Tin trong tỉnh

Cụ bà 80 tuổi "còng lưng" đi đòi công lý suốt 18 năm tại Nghệ An!

Năm 1996, bà Tam mua lại phần ao của hộ gia đình ông Thắng rồi san lấp sử dụng ổn định. Đến năm 2002, bà bàng hoàng phát hiện mảnh đất ấy lại đứng tên người khác. Cũng từ đó đến nay, suốt gần 18 năm ròng rã, hàng trăm lá đơn đã được cụ bà gửi đi mong một ngày tìm lại được công lý cho bản thân mình.

Bà Tam chia sẻ với PV Dân trí.

18 năm đội đơn đòi công lý

Trong những ngày qua, chúng tôi nhận được đơn thư khiếu nại của bà Nguyễn Thị Tam (còn gọi là bà Tham, SN 1949, trú tại phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An) trình bày về việc gia đình mình bị “chiếm đoạt” mất một thửa đất rộng 160m2 từ năm 2002 đến nay.

Đơn bà Tam.

Mặc dù bà đã làm đơn tố cáo suốt 18 năm ròng rã nhưng đến thời điểm hiện tại bà vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Hiện cá nhân bà cùng gia đình vẫn chưa được hưởng quyền lợi hợp pháp liên quan đến thửa đất trên.

Trong đơn bà Tam trình bày rõ: Vào năm 1996, bà cùng chồng là ông Nguyễn Viết Châu có mua lại của gia đình ông Lê Bá Thắng và bà Trần Thị Minh một mảnh ao tại khối Văn Trung, phường Hưng Dũng (TP Vinh, Nghệ An) với diện tích khoảng 160m2.

Bà Tam cho biết: Thời điểm giá tiền của mảnh đất ao nói trên là 12.500.000 đồng. Hai bên có lập giấy chuyển nhượng ghi rõ nội dung và được đại diện ban cán sự khối xác nhận, đồng thời có người làm chứng. Sau đó gia đình bà Tam có thuê ông Nguyễn Danh Minh san lấp mảnh ao trên với giá tiền là 5.000.000 đồng.

Thời điểm giá tiền của mảnh đất ao nói trên là 12.500.000 đồng. Hai bên có lập giấy chuyển nhượng ghi rõ nội dung và được đại diện ban cán sự khối xác nhận, đồng thời có người làm chứng. Sau đó gia đình bà Tam có thuê ông Nguyễn Danh Minh san lấp mảnh ao trên với giá tiền là 5.000.000 đồng.

“Thời điểm đó 17.500.000 đồng là rất lớn, đó là toàn bộ số tiền mà gia đình tôi tích cóp được. Ngoài bán cho gia đình tôi, ông Thắng còn bán cho 3 hộ gia đình khác liền kề với đất của gia đình tôi. Sau lấp ao, tôi trồng cây và sử dụng ổn định. Vì phía gia đình chủ đất chưa được cấp bìa nên chưa thể làm các thủ tục chuyển nhượng sang tên cho gia đình tôi được.

Giấy chuyển nhượng giữa bà Tam và ông Thắng.

Nhưng đến năm 2002 mảnh đất của gia đình tôi bị xâm phạm. Sau đó chính quyền địa phương lại cấp bìa đỏ toàn bộ phần diện tích đất trên cho ông Nguyễn Bá Thắng tại thửa số 16, tờ bản đồ số 49 với tổng diện tích 1.307m2 (bao gồm cả phần diện tích 160m2 ông Thắng đã bán cho gia đình bà Tam).

Giấy xác nhận của ông Thắng.

Sau đó các giấy tờ chuyển nhượng cho người khác được làm một cách thần tốc, trái với quy định của pháp luật. Mặc dù thời điểm trên gia đình tôi đã làm đơn và mảnh đất đang tranh chấp nhưng chính quyền vẫn giải quyết, cấp bìa cho người khác. Từ đó đến nay tôi làm đơn khiếu nại gửi nhiều nơi nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng”, bà Tam trình bày.

Mập mờ trong những bộ hồ sơ “thần tốc”

Cụ thể, ngày 13/1/2003, gia đình ông Lê Bá Thắng và bà Trần Thị Minh được cấp GCNQSDĐ thửa số 16 tờ bản đồ số 49 với tổng diện tích 1.307 m2 (bao gồm cả phần diện tích ao đã bán cho gia đình ông Châu bà Tam).

Năm 1996 bà Tam mua lại phần ao của hộ gia đình ông Thắng rồi san lấp sử dụng ổn định cho đến một ngày năm 2002 bà bàng hoàng khi phát hiện mảnh đất ấy bị “xâm phạm”, sau đó lại đứng tên một người khác.

Trong giấy CNQSDĐ này ghi rõ 150m2 đất là đất ở, 1.157m2 đất vườn, bìa đất này do ông Hoàng Đăng Hảo ký. Tuy nhiên, cũng chính ông Hoàng Đăng Hảo đại diện UBND TP Vinh lại tiếp tục ký vào Quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho ông Lê Bá Thắng với nội dung chuyển đổi 150m2 đất ở, 1.157m2 đất vườn.

Sổ đỏ được UBND TP Vinh cấp cho gia đình ông Thắng ngày 13/1/2003.

Nhưng đến ngày 28/1/2003 mới có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Điều trớ trêu thay Quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất lại được ông Hoàng Đăng Hảo ký vào ngày 28/1/2003. Như vậy sau 15 ngày cấp bìa cho gia đình ông Lê Bá Thắng ông Hảo mới ký Quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng trong giấy CNQSDĐ trước đó đã ghi rõ 150m2 đất là đất ở?.

Tuy nhiên, ngày 15/1/2003 bìa đất lại được cấp cho bà Hồ Thị Hương Giang. Trong đó bao gồm cả thửa đất số 16 tờ bản đồ 49.

Cũng trong ngày 13/1/2003, một hợp đồng chuyển nhượng được lập giữa ông Lê Bá Thắng và bà Hồ Thị Hương Giang với nội dung chuyển nhượng toàn bộ thửa đất số 16 tờ bản đồ số 49 với giá 100.000.000 đồng. Chỉ 2 ngày sau, ngày 15/1/2003 UBND TP Vinh, Nghệ An đã cấp cho bà Hồ Thị Hương Giang giấy CNQSDĐ.

Hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Lê Bá Thắng và Bà Hương Giang được lập ngày 13/1/2003 và được UBND TP Vinh xác nhận. Đây cũng chính là thời điểm ông Hoàng Đăng Hảo - Chủ tịch UBND TP Vinh lúc bấy giờ ký cấp bìa cho ông Thắng.

“Trong khoảng thời gian này gia đình tôi đang tiếp tục làm đơn tố cáo, khiếu nại, khiếu kiện gửi các cơ quan có thẩm quyền nhưng UBND phường, UBND TP Vinh vẫn làm gấp các hồ sơ mua bán để cấp bìa cho bà Hồ Thị Hương Giang mà thực chất đứng sau là bà Khoa một cán bộ nhà nước chuyên đi gom đất.

Bà ấy có người thân thiết làm lãnh đạo tại Tỉnh ủy thời đó nên rất có quyền lực. Tôi và gia đình cũng bị “quân” của bà ấy dọa dẫm rất nhiều khi làm đơn tố cáo”, bà Tam vẫn rất minh mẫn khi nói về nhưng sự việc mà mình đã trải qua liên quan đến thửa đất mà mình bỏ cả khối tiền đi mua.

Hiện nay mảnh đất được cho là tranh chấp bà Tam vẫn đang sử dụng trồng rau ...

“Tôi trực tiếp nói chuyện với ông Lê Bá Thắng thì ông ấy cho biết gia đình không làm đơn xin cấp GCNQSDĐ, đó là việc bà Khoa làm. Ông ấy không bán phần đất đã chuyển nhượng cho gia đình nhà tôi. Ông ấy cùng với những gia hộ gia đình kia bán lại cho bà Khoa, mọi thủ tục giấy tờ bà Khoa đứng ra làm tất cả nên mới làm cả phần diện tích của gia đình nhà tôi vào. Thời điểm đó, bà ấy cho “quân” đến hỏi mua nhưng tôi không đồng ý bán vì thế mà nhà tôi bị “khủng bố” liên tục. Bà Hồ Thị Hương Giang thực chất cũng chỉ là người đứng tên giúp bà Khoa. Người được mệnh danh là “trùm” đất thành Vinh thời bấy giờ”, bà Tam cho biết thêm.

Một điều đặc biệt khác, cũng trong ngày 13/1/2003 chính người phụ nữ có tên Hồ Thị Hương Giang lại có đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất tại thửa đất số 16, tờ bản đồ số 49 với mục đích làm nhà ở. Nguồn gốc sử dụng là nhận chuyển nhượng.

Bà Tam cho biết: "Tôi trực tiếp nói chuyện với ông Lê Bá Thắng thì ông ấy cho biết gia đình không làm đơn xin cấp GCNQSDĐ, đó là việc bà Khoa làm. Ông ấy không bán phần đất đã chuyển nhượng cho gia đình nhà tôi...".

Như vậy ngay trong thời điểm ông Hoàng Đăng Hảo đang ký cấp bìa cho ông Lê Bá Thắng thì bản thân bà Hồ Thị Hương Giang đã có đơn xin cấp bìa cũng chính trên thửa đất, diện tích đất nói trên. Để rồi chỉ 2 ngày sau người phụ nữ này được cấp giấy CNQSDĐ bao gồm cả diện tích đất tại thửa số 16 tờ bản đồ số 49. Người ký cấp bìa chỉ 2 ngày sau đó cho bà Hồ Thị Hương Giang không ai khác lại chính là ông Hoàng Đăng Hảo?

Quy trình hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan đến quá trình chuyển đổi, chuyển nhượng, cấp giấy CNQSDĐ vô cùng “hỏa tốc”. Trong khi những văn bản liên quan như xác định mốc giới, biên bản kiểm tra hiện trạng ... lại không ghi rõ ngày, tháng, năm lập.

Dù gia đình bà Tam vẫn đang làm đơn khiếu nại nhưng UBND phường Hưng Dũng, TP Vinh lại xác nhận một cách rõ ràng rằng diện tích đất trên không có tranh chấp.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Tác giả: Nhóm PVĐT

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP