Kinh tế

Cục Hàng không đồng thuận tạm dừng chuyến bay quốc tế từ Châu Phi

Cục Hàng không VN cho biết hoàn toàn đồng thuận với Bộ Y tế về việc tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia Châu Phi.

Trước cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới về biến chủng đáng quan ngại mới có tên gọi Omicron, Bộ Y tế đã có báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Cục Hàng không đồng thuận với đề xuất của Bộ Y tế về tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia Châu Phi

Tuy nhiên, biến chủng này cũng đã được phát hiện tại nhiều quốc gia khác ngoài Nam Phi khiến nhiều ý kiến lo ngại khả năng xâm nhập khi có các chuyến bay khác về Việt Nam.

Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Võ Huy Cường cho biết hoàn toàn đồng thuận với đề xuất của Bộ Y tế. Theo ông Cường, với các chuyến bay quốc tế đưa người nhập cảnh vào Việt Nam, ngoài chuyến bay thí điểm đưa khách du lịch đến 5 địa phương Đà Nẵng, Quảng Ninh, Quảng Nam, Khánh Hòa và Kiên Giang, các chuyến đưa công dân Việt Nam về nước theo hình thức hành khách tự trả chi phí cách ly trọn gói (chuyến bay combo).

Thông tin thêm, ông Cường cho hay, các chuyến bay combo này nếu muốn thực hiện đều phải nhận được cái “gật đầu” của 5 Bộ gồm Ngoại giao, Y tế, GTVT, Giao thông, Quốc phòng và Công an.

Trước đó, sáng 30/11, trao đổi với PV báo Giao thông, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Việc đề xuất đó là biện pháp đầu tiên, bên cạnh đó các phương án phòng chống dịch xâm nhập được thực hiện từ trước đến nay vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt. Đặc biệt với các chuyến bay đi qua các nước đã chấp thuận cho mở đường bay, vẫn yêu cầu khai báo y tế, thực hiện cách ly… sẽ kiểm soát chặt chẽ đường vào để ngăn chặn chủng này.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch Covid-19. Đồng thời, yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi”.

Tác giả: T.Bình - H.Vân

Nguồn tin: Báo Giao thông

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP