Thế giới

Cuộc đối đầu trực diện Trump - Biden lần đầu tiên

Ngày 29/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu phó tổng thống Joe Biden có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, khi chỉ còn cách ngày bầu cử 5 tuần.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và đối thủ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Cuộc tranh luận diễn ra khi ông Trump đang đối diện với những câu hỏi dai dẳng, dựa trên những phát biểu của ông về khả năng xảy ra gian lận trong bầu cử, về việc liệu ông có chấp nhận kết quả nếu ông thua hay không. Trước hàng triệu khán giả theo dõi qua truyền hình, ông sẽ trả lời ra sao nếu ông Biden ép ông chấp nhận chuyển giao quyền lực trong hoà bình?

Hai ứng viên sẽ tranh cãi về việc ông Trump đề cử bà Amy Coney Barret vào toà án tối cao. Ông Trump bị cho là đang dùng việc này để thu hút ủng hộ của nhóm cử tri bảo thủ và phân tán chú ý khỏi vấn đề xử lý đại dịch COVID-19 và các vấn đề khác, còn ông Biden cảnh báo về những đe doạ đối với hệ thống chăm sóc y tế và quyền phá thai.

Đối với ông Biden, cuộc tranh luận này giống như một lần giới thiệu lại. Dù ông đã tham gia một số sự kiện hạn chế ở một vài bang và trả lời phỏng vấn báo chí, nhưng virus corona khiến ông hiếm khi xuất hiện trên bục diễn thuyết trong nhiều tháng. Điều này giúp ông tập trung đả kích ông Trump và hiệu quả làm việc của chính quyền. Nhưng vào ngày 29/9, ứng viên của đảng Dân chủ sẽ khẳng định mình phù hợp với vai trò tổng thống như thế nào, sẽ đưa ra những câu trả lời ngắn gọn và tránh rủi ro nói nhầm đã đeo bám ông trong suốt sự nghiệp chính trị.

Trước những số liệu thống kê ảm đạm về số người chết và mắc COVID-19 ở Mỹ hay tình trạng bất ổn trên đường phố, ông Trump đổ lỗi cho phe Dân chủ, các nhà hoạt động, giới khoa học hay bất kỳ ai. Một trong những mục tiêu của ông Biden là khiến dư luận tin rằng ông Trump là người phải chịu trách nhiệm. Ông Trump có thể gặp khó khăn trước hàng loạt câu hỏi sắc bén và không thân thiện từ người điều phối Chris Wallace của Fox News.

Đương kim tổng thống được đoán là sẽ bắn ra hàng loạt thông tin không đúng thực tế lắm. Ví dụ, phe Cộng hoà thường nói rằng nền kinh tế Mỹ đã phát triển lên mức lịch sử trước khi đại dịch xảy ra, và virus corona phần lớn đã khiến kết quả đó biến mất. Nếu cố gắng chỉnh lại những phát biểu này, ông Biden có thể gặp bất lợi về thời gian. “Sẽ là sai lầm lớn nếu làm như thế. Ông ấy cần tập trung vào chương trình hành động của chính mình”, Aaron Kall, một chuyên gia về tranh luận tại ĐH Michigan, nói với Reuters.

Ông Biden cũng được khuyên không nên tập trung đối phó với xu hướng tấn công cá nhân của đối thủ. Trong thời gian vận động tranh cử, cựu phó tổng thống đôi khi thể hiện sự nóng nảy khi bị ông Trump công kích.

10 năm không đóng thuế

Ngày 27/9, báo New York Times dẫn dữ liệu về hoàn thuế trong thời gian hơn 20 năm để nói rằng ông Trump chỉ đóng 750 USD tiền thuế liên bang trong năm 2016, năm ông đắc cử nhiệm kỳ 1.

Bài báo cũng nói rằng ông chỉ trả 750 USD trong năm thứ nhất ở Nhà Trắng, và ông không đóng đồng thuế thu nhập nào trong 10 năm của giai đoạn 15 năm trước đó vì ông báo cáo thua lỗ nhiều hơn số tiền kiếm được. Ông Trump ngay lập tức bác bỏ, tuyên bố bài viết của New York Times “hoàn toàn là tin giả”.

“Trước tiên, tôi đã đóng thuế rất nhiều và tôi đã đóng cả thuế cho bang nữa…Tất cả đều sẽ được tiết lộ”.

Theo luật Mỹ, các tổng thống không có nghĩa vụ phải công bố chi tiết tài chính cá nhân, nhưng mọi tổng thống từ thời Richard Nixon đều minh bạch điều này.

Ông Trump phá vỡ truyền thống bằng cách từ chối công bố hoàn thuế, theo đuổi cuộc chiến dai dẳng tại toà án và khiến nhiều người hoài nghi về thu nhập của ông. Trước đây, ông từng nói ý rằng ông muốn giảm thiểu khoản thuế phải đóng. Ông nói trong cuộc tranh luận tổng thống năm 2016 rằng việc này khiến ông “thông minh”.

Trong một tweet đăng ngày 27/9, ông Trump gợi ý rằng ông Biden sẽ phải dựa vào thuốc tăng cường sức khỏe trong lúc tranh luận. Các cuộc thăm dò cho thấy việc ông Trump thường xuyên nghi ngờ sức khoẻ của đối thủ 77 tuổi thực sự gây tác động đến một số cử tri.

Tác giả: Bình Giang

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP