Thế giới

Cựu bộ trưởng quốc phòng Mexico bị bắt ngay tại sân bay Mỹ

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Salvador Cienfuegos Zepeda bị bắt tại sân bay TP Los Angeles, bang California – Mỹ theo yêu cầu của Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA).

Trên mạng xã hội Twitter hôm 15-10, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard cho biết: "Đại sứ Mỹ Christopher Landau nói với tôi rằng cựu bộ trưởng quốc phòng, tướng Salvador Cienfuegos Zepeda, đã bị bắt tại sân bay TP Los Angeles, bang California".

Người phát ngôn của DEA sau đó xác nhận thông tin trên. Ông Cienfuegos Zepeda, 72 tuổi, bị bắt khi đến sân bay Los Angeles cùng gia đình. Các thành viên trong gia đình cựu quan chức này đã được thả.

Ông Cienfuegos Zepeda là cựu quan chức cấp cao mới nhất của Mexico bị bắt giữ sau khi cựu Bộ trưởng An ninh công cộng Mexico Genaro Garcia Luna bị các đặc vụ liên bang bắt tại TP Dallas, bang Texas – Mỹ hồi tháng 12-2019. Vào tháng 7 năm nay, Washington truy tố ông Luna và 2 cộng sự do liên quan tới một âm mưu buôn bán cocaine.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Salvador Cienfuegos Zepeda. Ảnh: AP

Ông Cienfuegos Zepeda là bộ trưởng quốc phòng Mexico từ năm 2012-2018 dưới thời Tổng thống Enrique Penã Nieto. Một cựu sĩ quan DEA là Mike Vigil cho biết khi ở Mexico vào năm 2012, ông đã nghe thấy cáo buộc tham nhũng về ông Cienfuegos Zepeda.

Quân đội Mexico giữ vai trò chủ đạo trong cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức và hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chống ma túy của Mỹ. Năm 2016, khi ông Cienfuegos Zepeda còn làm bộ trưởng quốc phòng, lực lượng Mexico đã bắt giữ trùm băng đảng Sinaloa, Joaquin "El Chapo" Guzman. Tên này một trong những kẻ buôn ma túy hàng đầu thế giới. Guzman sau đó bị dẫn độ và bị kết án về tội buôn ma túy tại TP New York – Mỹ hồi năm ngoài và đang thụ án tù chung thân.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Luna bị cáo buộc nhận hối lộ hàng triệu USD từ băng đảng Sinaloa. Ông ta dự kiến ra tòa ở TP New York trong những tháng tới nhưng không nhận tội.

Tác giả: Phạm Nghĩa

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP