Pháp luật

Cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung hầu tòa vì chủ mưu chiếm đoạt tài liệu mật

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị Tòa án đưa ra xét xử kín với cáo buộc chủ mưu, chỉ đạo và nhiều lần nhận tài liệu về vụ án Nhật Cường thông qua điều tra viên Phạm Quang Dũng. Ông Chung bị truy tố với khung hình phạt 10-15 năm tù.

Ông Nguyễn Đức Chung bị cáo buộc chủ mưu vụ đánh cắp tài liệu mật - Ảnh: NAM TRẦN

Hôm nay (11-12), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội và các đồng phạm trong vụ án "chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước". Theo quyết định của tòa án, vụ án sẽ được xét xử kín và diễn ra trong một ngày.

Ông Nguyễn Đức Chung bị đưa ra xét xử về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước theo khoản 3 điều 337 Bộ luật hình sự 2015, bị truy tố với khung hình phạt 10-15 năm tù. Đây là mức phạt cao nhất của tội danh này.

Bị cáo Phạm Quang Dũng (37 tuổi), cán bộ công an của C03, Bộ Công an cũng bị truy tố cùng khung hình phạt trên.

Hai bị cáo khác là tài xế riêng của ông Chung là Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc, 46 tuổi, cựu phó trưởng Phòng Thư ký biên tập Văn phòng UBND Hà Nội bị truy tố cùng tội danh. Hai người này đều là thuộc cấp của ông Chung, nguyên là cán bộ công an, biệt phái công tác tại Văn phòng UBND TP Hà Nội.

Phiên tòa do thẩm phán Trương Việt Toàn làm chủ tọa, kiểm sát viên giữ quyền công tố là ông Khuất Hữu Ánh và Đỗ Minh Tuấn.

Ông Nguyễn Đức Chung có 4 luật sư bào chữa. Ngoài ra, 3 bị cáo khác là Phạm Quang Dũng, Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc, mỗi người có 1 luật sư bào chữa.

Trong vụ án này, ông Chung bị xác định vai trò chủ mưu đánh cắp tài liệu mật liên quan đại án Nhật Cường. Bị cáo Dũng là người thực hành, Trung và Ngọc là người giúp sức.

3 bị cáo: Nguyễn Anh Ngọc, Nguyễn Hoàng Trung và Phạm Quang Dũng - Ảnh: Công an cung cấp

Theo cáo trạng, trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường, cơ quan điều tra xác định ông Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Để nắm thông tin, tài liệu về quá trình điều tra vụ án này, ông Chung đã thông qua một tổng giám đốc công ty để "móc nối" với Phạm Quang Dũng, khi đó đang là cán bộ C03 được trưng dụng tham gia hỗ trợ điều tra vụ án Nhật Cường.

Sau khi được cựu chủ tịch Hà Nội đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu vụ án Công ty Nhật Cường, từ tháng 7-2019 đến tháng 6-2020, bị can Phạm Quang Dũng đã nhiều lần lấy thông tin, tài liệu hoặc đột nhập vào phòng làm việc của lãnh đạo phòng 14, C03 để lấy cắp tài liệu mật.

Cựu điều tra viên đã cung cấp thông tin, tài liệu cho ông Chung qua ba hình thức: thông qua người trung gian để cung cấp tài liệu bản giấy, sử dụng phần mềm Viber để chuyển file ảnh chụp tài liệu và dùng Viber để trao đổi thông tin.

Kết quả điều tra xác định Dũng đã năm lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ "Mật’ liên quan vụ án Nhật Cường, trong đó 2 lần chuyển 7 tài liệu cho ông Chung.

Bản cáo trạng cho thấy cựu điều tra viên Phạm Quang Dũng đã lên kế hoạch và nhiều lần liều lĩnh thực hiện hành vi đánh cắp tài liệu mật.

Cụ thể, đêm 4-6-2020, cựu điều tra viên Phạm Quang Dũng đột nhập vào phòng làm việc của lãnh đạo phòng 14, C03 với mục đích chiếm đoạt tài liệu vụ án Nhật Cường. Dũng khai trước đó đã lấy và đánh trộm chìa khóa phòng này để thực hiện kế hoạch.

Tại đây Dũng đã chụp 26 file ảnh các tài liệu điều tra và dùng Viber chuyển toàn bộ cho ông Nguyễn Đức Chung. Nhận được những tài liệu này, cựu chủ tịch Hà Nội tiếp tục dùng Viber chuyển cho tài xế riêng và yêu cầu in ra giấy.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Trung đã nhờ Nguyễn Anh Ngọc in ra để chuyển lại cho ông Chung.

Cơ quan điều tra đã tiến hành giám định và kết luận trong số những tài liệu bị đánh cắp trên có 9 tài liệu bí mật nhà nước thuộc độ "Mật".

Cơ quan điều tra đánh giá, cả bốn bị cáo là cán bộ từng công tác trong các cơ quan bảo vệ pháp luật, am hiểu pháp luật và các nghiệp vụ về đấu tranh phòng chống tội phạm nên có thủ đoạn "hết sức tinh vi", lợi dụng công nghệ để xóa dấu vết, che giấu.

Quá trình điều tra, ông Chung đã thừa nhận, khai báo hành vi phạm tội, ăn năn hối cải. Bị cáo nhiều lần được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác, được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, có tiền sử bị bệnh ung thư, phạm tội lần đầu nên được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 và 2 điều 51 Bộ luật hình sự.

Làm rõ việc cán bộ điều tra nhận 10.000 USD của ông Nguyễn Đức Chung

Theo cáo trạng, quá trình điều tra còn phát hiện ông Nguyễn Đức Chung đã đưa cho bị can Dũng 10.000 đô la Mỹ. Số tiền này được ông cựu chủ tịch Hà Nội thông qua bị can Nguyễn Hoàng Trung để đưa cho Dũng dịp tết năm 2019.

Ngoài việc khai nhận những hành vi sai phạm của bản thân, Dũng còn khai thêm khi đột nhập vào phòng làm việc của của một cán bộ tại C03 để tìm tài liệu vụ án Công ty Nhật Cường thì thấy một thùng carton mang về và kiểm tra bên trong có 16 điện thoại.

Tuy nhiên đến nay Cơ quan điều tra chưa làm rõ được bản chất của 2 hành vi trên nên tách ra để điều tra xử lý sau.

Tác giả: THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP