Pháp luật

Cựu công an hầu tòa vì cho đồng đội vay nặng lãi

VKS cáo buộc Hoàng Văn Hoan chi 3,6 tỷ đồng để cho 66 cán bộ, chiến sĩ trong ngành công an vay lãi nặng, qua đó hưởng lợi bất chính gần 1 tỷ.

Sáng 18/12, TAND Hà Nội mở phiên xử sơ thẩm Hoàng Văn Hoan (30 tuổi, cựu cán bộ Công an phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cùng vợ là Quách Thị Thơm (32 tuổi) về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Liên quan vụ án, Nguyễn Sơn Thành (31 tuổi, cựu đồng nghiệp của Hoan) và 4 người khác hầu tòa về các tội Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc.

Trong phần thủ tục, đại diện VKSND Hà Nội vắng mặt nên HĐXX tạm hoãn làm việc. Phiên tòa sẽ mở lại vào ngày 29/12.

Theo cáo buộc, năm 2016, Hoan nhờ Nguyễn Đức Duy mở tài khoản tại VPBank. Sau đó, Hoan dùng tài khoản và số điện thoại của Duy để lập trang Facebook quảng cáo dịch vụ cho vay tài chính.

Vợ chồng Hoan thống nhất chỉ cho cán bộ, chiến sĩ trong ngành vay tiền nhằm thu lãi suất cao và không lo bị mất vốn. Khi có người hỏi, Hoan yêu cầu con nợ đưa thẻ ngành hoặc giấy tờ liên quan để xác minh tại đơn vị công tác.

VKS xác định vợ chồng cựu công an phường tính lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày. Người vay tiền phải đóng lãi 10 ngày mỗi lần thông qua tài khoản ngân hàng của Hoan hoặc đưa tiền trực tiếp cho Thơm. Hoan không ra mặt để tránh gặp người quen, ảnh hưởng đến nghề nghiệp.

Để tránh bị phát hiện, Hoan và vợ yêu cầu con nợ viết giấy nhận tiền để mua hộ xe máy. Khi giao tiền, Thơm giữ lại tiền lãi của 10 ngày đầu.

Năm 2017, Hoan kể việc làm ăn trên với Thành và đề nghị đồng nghiệp cùng góp vốn. Thành không đồng ý hùn vốn, song thống nhất khi Hoan cần sẽ cho vay với lãi suất 1.000 đồng/ triệu/ngày.

Cáo trạng xác định từ tháng 11/2016, Hoan đã chi 3,6 tỷ để cho 66 cán bộ, chiến sĩ trong ngành công an vay lãi nặng. Trong đó, Thành cho Hoan vay khoảng 1,7 tỷ.

Cơ quan chức năng xác định trong 66 người vay tiền, có 51 cán bộ và chiến sĩ phải trả lãi suất ở mức 5.000 đồng/triệu/ngày. Theo danh sách kèm theo cáo trạng, nhiều người vay tiền ở thời điểm đó là cảnh sát cơ động, cán bộ công an phường và một số quận như Hoàn Kiếm, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân hay Nam Từ Liêm, Hà Nội.

VKS cáo buộc vợ chồng Hoan đã cho vay lãi nặng ở mức 146% và 182% mỗi năm, gấp 7-9 lần theo quy định. Hai bị can thu lời bất chính gần 1 tỷ đồng.

Đối với việc Thành cho Hoan vay 1,7 tỷ với lãi suất 1.000 đồng/triệu/ngày, VKS cho rằng mức lãi này dưới 100%/năm nên cơ quan chức năng không xử lý. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện Nguyễn Sơn Thành đã tổ chức cho Đỗ Mạnh Dương, Nguyễn Thị Thanh, Lê Đức Lợi và Mai Thị Khanh (cùng lao động tự do) đánh bạc bằng hình thức chơi lô, đề.

Theo cáo buộc, bị can Thành đã nhận số lô, đề qua tin nhắn điện thoại từ 4 bị can trên. Tổng số tiền Thành tổ chức đánh bạc gần 800 triệu đồng. Trong đó, anh ta hưởng lợi gần 150 triệu.

Trong vụ án, VKSND nhận thấy việc các cán bộ, chiến sĩ trong ngành công an sử dụng giấy tờ ngành để vay tiền do yêu cầu của vợ chồng Hoan. Đây là điều kiện để được vay tiền, không nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức nên không bị xử lý.

Tác giả: Hồng Đăng

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP