Pháp luật

Cựu công an thỏa thuận đưa 1 tỷ nhờ nâng điểm thi THPT

Phó phòng Công an tỉnh Sơn La đã có hành vi thỏa thuận đưa 1 tỷ cho cán bộ Sở GD&ĐT để giúp nâng điểm cho nhiều thí sinh thi THPT quốc gia.

Ngày 13/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố, lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Minh Khoa (48 tuổi, cựu Phó phòng An ninh chính trị nội bộ - PA03, công an tỉnh) về tội Đưa hối lộ.

Bị can này đã có hành vi thỏa thuận đưa một tỷ đồng cho Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Sơn La) để giúp nâng điểm cho một số thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở địa phương này.

Trước khi khởi tố, Công an Sơn La công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tước quân tịch đối với thượng tá Nguyễn Minh Khoa.

Cảnh sát khám xét nơi ở của ông Nguyễn Minh Khoa vào tối 13/3. Ảnh: T.H.

Theo kết luận điều tra vụ bê bối điểm thi do Cơ quan An ninh điều tra Sơn La ban hành ngày 5/2, trước và trong kỳ thi THPT quốc gia, các bị can là cựu lãnh đạo Sở GD&ĐT và cựu cán bộ công an tỉnh này đã vì vụ lợi và động cơ cá nhân để nhận danh sách 44 thí sinh nhờ nâng điểm.

Trong số đó, Lò Văn Huynh khi được phân công làm thư ký Ban chỉ đạo kỳ thi, Phó chủ tịch hội đồng thi, Trưởng ban in sao đề và Phó ban chấm thi, đã nhận thông tin 7 thí sinh giúp nâng điểm.

Kết luận điều tra cho thấy ngày 27/6/2018, bị can Nguyễn Minh Khoa đã chuyển thông tin nhờ xem xét, giúp đỡ cho 2 thí sinh N.A.T và T.D.H.

Cùng ngày, ông Khoa trao đổi, đưa thông tin thí sinh V.H.H cho bị can Đỗ Khắc Hưng (cựu cán bộ PA03, được giao bảo vệ, quản lý chìa khóa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm).

Cùng thời điểm này, Nguyễn Minh Khoa còn đưa thông tin thí sinh L.T.T. cho bị can Đinh Hải Sơn (cựu cán bộ PA03, được giao nhiệm vụ bảo vệ nơi chấm thi).

Ngày 30/6, cựu thượng tá công an tiếp tục chuyển thông tin thí sinh V.V.T. cho Huynh.

Tất cả thông tin thí sinh ông Khoa chuyển đều được các bị can trên đưa cho bị can Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng khảo thí) sửa bài thi, nâng điểm cho thí sinh.

Bị cáo Lò Văn Huynh. Ảnh: Hoàng Đông.

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 10/2019, bị cáo Lò Văn Huynh khai đã thỏa thuận, nhận từ ông Khoa một tỷ đồng để giúp nâng điểm cho 2 thí sinh.

Tuy nhiên, giai đoạn điều tra bổ sung sau khi tòa trả hồ sơ, bị can Huynh thay đổi lời khai, cho rằng ông ta không thỏa thuận hay nhận tiền từ ông Khoa.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra trước đây, cựu thượng tá Nguyễn Minh Khoa khẳng định không thỏa thuận, không đưa tiền cho Lò Văn Huynh. Đến nay, Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố bị can Nguyễn Minh Khoa để tiếp tục làm rõ.

Trong kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan An ninh điều tra đề nghị truy tố 11 bị can:

Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT), Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó phòng Khảo thí), Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị - Tư tưởng Sở GD&ĐT), Đặng Văn Thủy (Hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu), Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng bị đề nghị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Lò Văn Huynh còn bị đề nghị truy tố thêm tội Nhận hối lộ. 3 bị can Lò Thị Trường, Trần Văn Điện và Hoàng Thị Thành bị đề nghị truy tố tội Đưa hối lộ.

Tác giả: Hồng Đăng

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP