Pháp luật

Cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam bị lừa đảo 100.000 USD

Sau khi vụ án đăng kiểm bị phát hiện, cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà đã yêu cầu cấp dưới tìm hiểu thông tin để "lo lót" và bị lừa 100.000 USD

VKSND TP HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Đặng Việt Hà (SN 1972, cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam) và 253 bị can khác về 11 tội danh.

Trong vụ án này, ông Đặng Việt Hà phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi "nhận hối lộ" với tổng số tiền 40,3 tỉ đồng.

Cáo trạng thể hiện trong thời gian từ tháng 3-2019 đến tháng 7-2021, khi giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam và phụ trách, quản lý hoạt động của Phòng Kiểm định xe cơ giới, ông Đặng Việt Hà được Trần Anh Quân (quyền Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới) chia số tiền nhận hối lộ từ các công ty thiết kế là 320 triệu đồng.

Ông Đặng Việt Hà lúc bị Công an TP HCM bắt

Từ tháng 8-2021 đến tháng 9-2022, khi giữ chức vụ Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, ông Hà biết nhiều đăng kiểm viên tại Phòng Kiểm định xe cơ giới nhận tiền hối lộ của các công ty thiết kế trong quá trình thẩm định hồ sơ thiết kế cải tạo xe cơ giới.

Do đó, ông Hà đã chỉ đạo, yêu cầu Trần Anh Quân và Phòng Kiểm định xe cơ giới đặt lợi ích của ông ta lên trên hết.

Quân đã triển khai chỉ đạo của Hà, thống nhất với các đăng kiểm viên về việc chia cho ông ta 400.000 đồng/hồ sơ thẩm định đạt và được Hà đồng ý.

Phòng Kiểm định xe cơ giới đã thẩm định và cấp 13.388 giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo, số tiền hối lộ Hà được Quân chia là 5,35 tỉ đồng (13.388 giấy chứng nhận x 400.000 đồng).

Ngoài ra, kết quả điều tra còn xác định ông Đặng Việt Hà nhận tiền hối lộ của các trung tâm đăng kiểm số tiền 2,28 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra, ông Hà khai nhận vai trò, nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn của mình và đồng phạm, cũng như diễn biến hành vi phạm tội đúng như nội dung vụ án.

Ông Hà thừa nhận trách nhiệm của mình với vai trò người đứng đầu, đã nhận hối lộ trái pháp luật. Ông Hà xác định số tiền mình đã nhận hối lộ gồm: nhận từ Trần Anh Quân số tiền 5,52 tỉ đồng; nhận từ Phòng Tàu sông và các chi cục đăng kiểm đường tổng số tiền 980 triệu đồng; nhận từ các trung tâm đăng kiểm khối V phía Bắc tổng số tiền 990 triệu đồng và nhận từ các trung tâm đăng kiểm khối V tại TP HCM tổng số tiền 860 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền mà ông Đặng Việt Hà đã nhận hối lộ là 8,55 tỉ đồng. Ông Hà đã nộp số tiền 2 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, Đặng Việt Hà còn khai nhận do nhận thức được số tiền nhận được là trái pháp luật, vì lo sợ nên ông ta đã trả lại 5 tỉ đồng cho Trần Anh Quân.

Sau đó, theo giới thiệu của Lại Thái Phong (Phó Phòng kiểm định xe cơ giới), Hà chỉ đạo Trần Anh Quân đổi 100.000 USD để ông ta đưa cho Phong.

Nhận tiền xong, Phong đưa cho bị can Nguyễn Văn Chung tìm hiểu thông tin liên quan kết quả điều tra của cơ quan công an. Khi biết Chung đưa ra thông tin gian dối để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Đặng Việt Hà đã gửi đơn tố cáo người này.

Nguyễn Văn Chung thông qua Lại Thái Phong đã nhận của Đặng Việt Hà số tiền 100.000 USD để tìm hiểu thông tin liên quan sai phạm của ông Hà và "lo lót" cho ông ta nhưng không thực hiện mà chiếm đoạt số tiền này.

Hành vi của Nguyễn Văn Chung đã phạm vào tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ Luật Hình sự.

Tác giả: PHẠM DŨNG

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP