Pháp luật

Cựu nữ quân nhân 'bùng' tiền tỷ của hàng xóm và người thân quen

Nại ra chuyện đơn vị giao mua vật tư nhưng chưa xuất tiền hoặc cần tiền để đấu thầu, nữ quân nhân chuyên nghiệp liên tục vay vốn của hàng xóm cùng những người thân quen, rồi bỏ trốn...

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Thị Ánh (SN 1982, trú tại xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 174 - Bộ luật Hình sự. Ánh là cựu quân nhân chuyên nghiệp, bị truy tố về hành vi lừa đảo hàng tỷ đồng của các bị hại, trong đó có nhiều người là hàng xóm, là người quen của bị can này.

Theo cáo trạng, Lê Thị Ánh là cựu quân nhân chuyên nghiệp làm việc tại phân xưởng Composite, Xí nghiệp Sản xuất vật tư kỹ thuật và lắp ráp ô tô – Chi nhánh Công ty TNHH Một thành viên 49 – Bộ Tư lệnh công binh (gọi tắt là Xí nghiệp X143) và đã phục viên theo Quyết định số 134/QĐ-BTL ngày 27-11-2017 của Bộ tư lệnh công binh.

Do cần tiền chi tiêu cá nhân, Ánh dùng thủ đoạn gian dối nói với các bị hại về việc bà ta cần phải ứng tiền mua vật tư cho Xí nghiệp X143 do sau 3-6 tháng Xí nghiệp X143 mới thanh toán trả tiền cho Ánh hoặc bà ta nói cần tiền để đấu thầu mua tài sản của Xí nghiệp X143 để các bị hại tin tưởng cho vay tiền.

Trong thời gian từ năm 2013 đến năm 2017, với thủ đoạn gian dối nêu trên, Ánh đã lừa đảo chiếm đoạt của 7 bị hại với tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng. Số tiền này, Ánh sử dụng chi tiêu cá nhân và trả nợ, sau đó bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Đến nay, Ánh mới khắc phục được cho các bị hại tổng cộng 70 triệu đồng.

Trong số các bị hại bị cựu quân nhân lừa đảo, bà Phạm Thị T. (hàng xóm của Ánh) bị chiếm đoạt nhiều nhất với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2014, Ánh nói dối bà T. về việc bà ta được Xí nghiệp X143 giao nhiệm vụ mua vật tư nhưng xí nghiệp không đưa tiền trước nên Ánh phải ứng tiền sau 3 - 6 tháng sau mới được quyết toán và đặt vấn đề vay tiền của bà T. Ánh cam kết khi nào xí nghiệp quyết toán sẽ trả tiền cho bà T.

Tin là thật, từ tháng 10-2014 đến tháng 7-2017 bà T. đã 28 lần cho Ánh vay tổng số tiền hơn 2,1 tỷ đồng. Mỗi lần vay, Ánh đều viết giấy vay tiền đưa cho bà T. Cựu quân nhân sau đó sử dụng toàn bộ số tiền bà T. cho vay để chi tiêu cá nhân hết.

Ngày 18-11-2017, Ánh viết đơn xin phục viên gửi Xí nghiệp X143 và đến ngày 20-11-2017 Ánh bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Ngày 8-12-2017, bà T. làm đơn gửi đến Công an huyện Sóc Sơn tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lê Thị Ánh, đồng thời giao nộp các giấy vay tiền, cam kết trả nợ do Ánh viết. Đến nay, Ánh chưa khắc phục trả lại số tiền chiếm đoạt cho bà T.

Một bị hại khác, bà Nguyễn Thị Th. (SN 1967, trú tại xã Trung Giã, Sóc Sơn, Hà Nội) vốn có quan hệ quen biết với gia đình nhà Ánh. Trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2016, Ánh đã nhiều lần đến nhà gặp bà Th. và nói dối người phụ nữ này là vay tiền để mua vật tư cho Xí nghiệp X143. Khi đơn vị trả tiền thì Ánh trả lại cho bà Th.

Tin là thật, trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2016 bà Th. cho Ánh vay nhiều lần với tổng số 200 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận là 3%/1 tháng. Ánh cam kết, hứa hẹn khoảng 3 tháng sau xí nghiệp thanh toán thì cựu quân nhân sẽ trả lại bà Th. Tuy nhiên, Lê Thị Ánh không thực hiện như cam kết mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết rồi bỏ trốn.

Tác giả: Lâm Vinh

Nguồn tin: anninhthudo.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP