Trong nước

Cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế hơn 180 lần nhận hối lộ 42,6 tỉ trong vụ 'chuyến bay giải cứu'

Ông Phạm Trung Kiên - cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - nhận hối lộ số tiền lớn nhất trong vụ án 'chuyến bay giải cứu': 42,6 tỉ đồng.

Phạm Trung Kiên - cựu thư ký của thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Ảnh: BỘ CÔNG AN CUNG CẤP

Theo kết luận điều tra vụ án "chuyến bay giải cứu", ông Phạm Trung Kiên - lúc đang là thư ký của thứ trưởng Bộ Y tế - đã có hơn 180 lần nhận hối lộ 42,6 tỉ để trình Bộ Y tế chấp thuận chuyến bay hoặc người dân được về nước trong dịch COVID-19.

Ông Kiên bị đề nghị truy tố về tội nhận hối lộ.

Nhận từ 7-15 triệu đồng với một khách lẻ về nước trong dịch

Theo kết luận, thực hiện chủ trương đưa công dân Việt Nam về nước trong đại dịch COVID-19, Bộ Y tế giao Cục Y tế dự phòng tiếp nhận, đề xuất, xem xét cho ý kiến về việc phê duyệt kế hoạch tổ chức các chuyến bay theo đề xuất của Bộ Ngoại giao.

Ngoài ra Bộ Y tế còn được chấp thuận cho các khách lẻ về nước theo đề nghị của các cá nhân, doanh nghiệp.

Để thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ Y tế phân công thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm nhiệm vụ xem xét, duyệt ký văn bản trả lời Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan chức năng khi những nơi này xin ý kiến về chuyến bay giải cứu, chuyến bay combo và xin cho khách lẻ được về nước.

Các cơ quan chức năng thông qua Phạm Trung Kiên để trình thứ trưởng xem xét, ký duyệt văn bản trả lời.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Kiên đã tiếp xúc, yêu cầu và thỏa thuận với các đại diện doanh nghiệp phải chi số tiền rất lớn.

Với hình thức "trọn gói", thư ký của thứ trưởng thỏa thuận các doanh nghiệp phải chi từ 50 triệu đến 200 triệu một chuyến bay combo.

Còn với hình thức "đếm đầu người", ông Kiên yêu cầu doanh nghiệp phải chi từ 500.000 đến 2 triệu một khách đối với chuyến bay combo và giá từ 7-15 triệu đồng/người đối với khách lẻ.

Ngoài ra ông Kiên còn cùng với Vũ Anh Tuấn (nguyên cán bộ Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an), yêu cầu, gợi ý các doanh nghiệp liên hệ, chi tiền cho Kiên để được Bộ Y tế chấp thuận chuyến bay cũng như kịp trả lời các văn bản liên quan "chuyến bay giải cứu".

Hơn 180 lần nhận hối lộ

Kết quả điều tra xác định Phạm Trung Kiên đã có hơn 180 lần nhận hối lộ với tổng số tiền là 42,6 tỉ đồng. Ông Kiên là người nhận hối lộ số tiền lớn nhất so với các quan chức đã bị bắt trong vụ "chuyến bay giải cứu".

Từ tháng 7 đến tháng 11-2021, ông Kiên đã yêu cầu tổng giám đốc và phó tổng giám đốc Công ty Bluesky phải chi 150 triệu đồng một chuyến để được chấp thuận cấp phép chuyến bay combo.

Ông Kiên đã có bảy lần nhận hơn 6 tỉ đồng từ lãnh đạo công ty này. Trong đó có năm lần, ông Kiên nhận hối lộ ngay tại trụ sở Bộ Y tế, số tiền ít nhất 300 triệu đồng, nhiều nhất hơn 1,3 tỉ đồng.

Thời điểm tháng 6-2021, tại trụ sở Bộ Y tế, giám đốc Công ty CP giáo dục và du lịch Masterlife đã gặp và nhờ ông Kiên giải quyết sớm thủ tục cấp phép chuyến bay combo cho công ty này.

Ông Kiên đồng ý đề nghị trên và yêu cầu doanh nghiệp phải chi số tiền 1-2 triệu đồng trên một khách tham gia chuyến bay về nước.

Cựu thư ký của thứ trưởng đã có 4 lần nhận hối lộ với hình thức doanh nghiệp chuyển tiền vào số tài khoản của mẹ vợ mình và một lần nhận tiền trực tiếp tại trụ sở Bộ Y tế. Tổng số tiền Kiên đã nhận từ doanh nghiệp này là hơn 1,7 tỉ đồng.

Công dân Việt Nam tham gia chuyến bay giải cứu, về nước qua sân bay Nội Bài - Ảnh: TUẤN PHÙNG


Ba tháng sau, ông Kiên đã tiếp xúc và yêu cầu ông Lê Văn Nghĩa (giám đốc Công ty CP du lịch và dịch vụ ăn uống Nhật Minh) phải chi 150 triệu đồng/chuyến bay để doanh nghiệp này được cấp phép thực hiện chuyến bay combo đưa công dân về nước.

Ông Nghĩa đã hai lần chuyển khoản 750 triệu đồng vào tài khoản của mẹ vợ ông Kiên. Trong một lần khác, tại trụ sở Bộ Y tế, cựu thư ký của thứ trưởng nhận trực tiếp 1,05 tỉ từ con trai của giám đốc doanh nghiệp này.

Tương tự, ông đã nhận tiền từ nhiều doanh nghiệp khác, số tiền ít từ vài chục triệu, nhiều lên đến hơn 5 tỉ đồng.

Đáng chú ý, cơ quan điều tra xác định ông Kiên có đến 114 lần nhận hối lộ từ Vũ Hồng Quang - cán bộ Cục Hàng không Việt Nam.

Theo kết luận, ông Quang đã liên hệ, tiếp xúc nhờ Kiên giúp để Bộ Y tế chấp thuận cho khách lẻ được về nước trong chiến dịch "chuyến bay giải cứu".

Ông Kiên đồng ý đề nghị trên và yêu cầu phải chi 7-15 triệu đồng/khách. Tổng số tiền cựu thư ký thứ trưởng đã nhận từ cán bộ Cục Hàng không hơn 7,4 tỉ đồng.

Ngoài ông Kiên, tại Bộ Y tế còn có ông Bùi Huy Hoàng - nguyên chuyên viên thuộc Cục Y tế Dự phòng - cũng bị đề nghị truy tố với cáo buộc có hành vi môi giới hối lộ số tiền hơn 3,3 tỉ trong vụ án "chuyến bay giải cứu".

Tác giả: Thân Hoàng

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP