Thế giới

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thua kiện, phải bồi thường 83,3 triệu USD

Theo Reuters, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phải bồi thường 83,3 triệu USD vì tội phỉ báng cựu nhà báo E. Jean Carroll.

Hôm 26/1 (giờ Mỹ), bồi thẩm đoàn ở Manhattan (New York, Mỹ) gồm 7 nam, 2 nữ với danh tính được giữ kín, chỉ mất chưa đầy 3 tiếng để đưa ra phán quyết sau phiên tòa kéo dài 5 ngày trong vụ kiện cựu Tổng thống Mỹ hủy hoại danh tiếng nhà báo E. Jean Carroll.

Kết quả, ông Trump phải bồi thường 83,3 triệu USD cho cựu nhà báo, nhà văn E. Jean Carroll. Trong đó, khoản bồi thường này gồm 18,3 triệu USD bồi thường thiệt hại, 65 triệu USD tiền phạt.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị xử thua trong vụ kiện phỉ báng cựu nữ nhà báo. (Ảnh: AFP)

Tổng số tiền bồi thường lần này sẽ cao hơn gấp 8 lần số tiền bà Carroll yêu cầu ông Trump phải bồi thường trong vụ kiện riêng rẽ hồi tháng 5 năm ngoái.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã dự phần lớn thời gian của phiên tòa nhưng không có mặt trong phòng xử án để nghe phán quyết của tòa án hôm 26/1.

Nhưng sau đó, ông lại phản ứng trên mạng xã hội Truth Social khi phán quyết chính thức đưa ra, tuyên bố sẽ kháng cáo: "Hoàn toàn vô lý! Tôi hoàn toàn không đồng ý với cả hai phán quyết và sẽ kháng cáo toàn bộ. Đây là cuộc săn phù thủy do (Tổng thống) Biden chỉ đạo nhằm vào tôi và đảng Cộng hòa. Hệ thống pháp lý của chúng ta nằm ngoài tầm kiểm soát và được sử dụng như một vũ khí chính trị".

Trong khi đó, cựu nữ nhà báo 80 tuổi cùng đội ngũ pháp lý của mình rời khỏi tòa án với khuôn mặt rạng rỡ trên chiếc xe hơi màu đen. Bà E. Jean Carroll từ chối trả lời các câu hỏi phỏng vấn của báo chí ngay sau khi tòa tuyên án.

Tranh chấp bắt đầu vào hồi tháng 11/2019, khi bà Carroll lần đầu tiên cáo buộc ông Trump có hành động tấn công tình dục bà trong một phòng thay đồ ở Manhattan năm 1996.

Tuy nhiên, ông Trump đã lên tiếng phủ nhận việc này, khẳng định cáo buộc của bà Carroll là "hoàn toàn dối trá". Ông Trump nói không biết Carroll là ai và bà không phải mẫu người ông thích. Năm 2022, bà Carroll tiếp tục nộp đơn kiện ông Trump.

Đến tháng 5/2023, ông Trump bị tòa kết tội lạm dụng tình dục bà Carroll và phải bồi thường 5 triệu USD. Nhưng phía bà Carroll lại tiếp tục điều chỉnh đơn kiện và yêu cầu cựu Tổng thống Mỹ phải bồi thường 10 triệu USD.

Dù nhiều lần rơi vào rắc rối pháp lý, nhưng ông Trump vẫn là ứng viên tổng thống sáng giá nhất của đảng Cộng hòa. Trong tháng này, ông liên tiếp giành chiến thắng trong 2 cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng.

Tác giả: KÔNG ANH

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP