Thế giới

Đã có ca tử vong đầu tiên sau khi nhiễm biến thể Covid Omicron

Đó là ca nhiễm tại Anh. Thủ tướng Boris Johnson cho biết biến thể Omicron đang khiến số ca nhập viện tại Anh tăng cao.

Mới đây, Anh Quốc đã chính thức thông báo có ca tử vong đầu tiên sau khi nhiễm Omicron - biến thể Covid-19 với các siêu đột biến được cho là có khả năng lây nhiễm mạnh hơn cả Delta nhưng gây độc lực yếu hơn.

Cụ thể trong buổi họp báo hôm 12/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết: "Thật đáng buồn là Omicron đang khiến số ca nhập viện gia tăng, và buồn hơn là ít nhất 1 bệnh nhân được xác nhận đã tử vong vì biến thể này."

Đã có ca tử vong đầu tiên vì biến thể Omicron (Ảnh minh họa)

"Vậy nên tôi nghĩ ý tưởng đây là một phiên bản virus nhẹ hơn cần được đặt sang 1 bên, và cần phải nhìn nhận tốc độ lây lan nhanh chóng của nó trong cộng đồng."

Sáng ngày 13/13, Bộ trưởng Bộ Y tế Sajid Javid thông báo có 10 trường hợp ở Anh phải nhập viện sau khi mắc biến thể Omicron. Để ứng phó, chiến dịch tiêm mũi tăng cường đang được thúc đẩy, sau khi có các phân tích cho rằng 2 mũi vaccine hiện tại là chưa đủ để giúp người dân không mắc phải biến thể mới.

Tuy nhiên theo phân tích từ đại diện của Bộ Y tế Anh, mũi tiêm thứ 3 cũng chỉ mang lại 70% - 75% khả năng bảo vệ trước các ca nhiễm Omicron có triệu chứng mà thôi.

Mũi tiêm thứ 3 được cho là lớp rào chắn hữu hiệu nhất trước biến thể Omicron vào lúc này

Cũng trong ngày 13, website của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) đã quá tải, sau khi hơn 100.000 người tìm cách truy cập để đặt lịch hẹn tiêm chủng mũi bổ sung. Các trung tâm mua bộ xét nghiệm nhanh cũng quá tải vì đơn đặt hàng tăng đột biến. Và kể từ ngày 14/12, những ai đã tiêm chủng đủ 2 mũi sẽ được hướng dẫn thực hiện xét nghiệm tại nhà hàng ngày, nếu như phát hiện có tiếp xúc với người nhiễm Covid.

Các bằng chứng trước đó chỉ ra rằng Omicron cho khả năng lây nhiễm mạnh hơn nhiều biến thể trước đây, khiến số ca nhiễm tại Anh tăng gấp đôi sau mỗi 2 - 3 ngày. Hiện tại, Anh đã nâng mức độ cảnh báo Covid lên mức 4 - nghĩa là mức độ lây nhiễm đang gia tăng. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 5 họ làm như vậy, sau khi Omicron lây lan.

Tính đến ngày 11/12, có hơn nửa triệu liều vaccine tăng cường đã được tiêm - ngày thứ 2 kể từ khi chương trình tiêm bổ sung được tổ chức.

Nguồn: BBC

Tác giả: J.D

Nguồn tin: Pháp luật & Bạn đọc

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP