Trám đen là loại cây ăn quả và lấy gỗ, bên cạnh trám mọc tự nhiên thì những năm gần đây, nhiều cây trám lai ghép được người dân Thanh Chương nhân rộng và quả trám đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Thanh Chương với hàng ngàn cây trám. Một cây trám cổ thụ mỗi năm cho người dân nguồn thu từ 7 - 10 triệu đồng. Ảnh: Lâm Tùng |
Từ tháng 6 đến tháng 8 (âm lịch) là vụ thu hoạch trám đen; người dân các xã trên địa bàn huyện Thanh Chương như Cát Văn, Thanh Nho, Thanh Đức, Hạnh Lâm... hối hả thu hoạch cung ứng ra thị trường. Ảnh: Lâm Tùng |
Các thương lái cũng đổ về mua trám đen tại vườn. Anh Nguyễn Viết Tùng ở xóm 10, xã Thanh Nho cho biết: Có thương lái còn đặt mua cả cây trám khi vừa ra hoa. Họ nhìn thực tế hoa trên cây, ước lượng số kg cây trám sẽ cho quả và đặt mua với chủ khoảng 30.000 - 35.000 đồng/kg. Ảnh: Lâm Tùng |
Và theo kinh nghiệm của người dân cũng như các thương, cây trám càng lâu năm sẽ cho sản lượng quả càng nhiều. Để hái trám, người trèo trám thường dùng dây trèo và sử dụng dao hoặc liềm buộc vào gậy dài để chọc quả. Ảnh: Lâm Tùng |
Nhiều địa hình hái trám khá phức tạp, người dân phải trải bạt hoặc lưới để hứng quả dưới gốc. Tổng sản lượng trám toàn huyện Thanh Chương ước trung bình hơn 600 tấn/năm. Ảnh: Lâm Tùng |
Quả trám đen đã trở thành đặc sản nổi tiếng ở Thanh Chương, dần trở nên quen thuộc đối với người dân ở nhiều địa phương khi mùa về. Ảnh: Lâm Tùng |
Quả trám sau khi thu hoạch, người dân sẽ nhập cho các điểm thu mua hay các chợ đầu mối với giá từ 55.000 - 58.000 đồng/kg tùy chất lượng. Và từ đây, quả trám sẽ được vận chuyển đi các địa phương có nhu cầu tiêu thụ lớn như thành phố Vinh, Hà Nội, các siêu thị hàng Việt... Ảnh: Lâm Tùng |
Những ngày này, quả trám xuất hiện hầu hết các chợ trên địa bàn huyện Thanh Chương và được bán lẻ với giá từ 60.000 - 70.000 đồng/kg. Ảnh: Lâm Tùng |
Với hương vị bùi thơm đặc biệt, quả trám có thể chế biến thành nhiều món ăn lạ miệng, hấp dẫn như xôi trám đen, trám nhồi thịt, canh trám nấu gà, trám muối... Hiện nay, trám đen còn được chế biến đóng lọ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. |
Thành phần hóa học, quả trám chứa protid, chất béo, hydrat cacbon, beta- caroten, acid oleannolic, một số khoáng chất: Ca, K, P, Fe, Mg, Mn, Zn, Cu... và vitamin C. Hạt quả trám chứa các acid béo. Theo y học cổ truyền, quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc. Được dùng trị các bệnh về hầu họng sưng đau, ho nhiều đờm, viêm ruột, lỵ, tiêu chảy, khát nước. Quả xanh có tác dụng giải độc. |
Tác giả: Lâm Tùng
Nguồn tin: Báo Nghệ An