Pháp luật

“Đại gia” Trầm Bê bị đề nghị mức án 7 năm tù

Theo Viện Kiểm sát, Trầm Bê đã cấp tín dụng sai quy định gây thiệt hại cho ngân hàng, từ đó đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trầm Bê mức án 5 - 7 năm tù.

Ngày 28/7, Viện KSND TPHCM phát biểu quan điểm và đề nghị mức hình phạt đối với các bị cáo trong vụ án Trầm Bê cùng đồng phạm.

Đại diện Viện Kiểm sát nhận định, quá trình thẩm vấn tại tòa, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, phù hợp với các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Căn cứ vào tài liệu có đủ cơ sở khẳng định, năm 2007, Dương Thanh Cường đã dùng 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (10,3ha đất ở Bình Chánh) thế chấp vay ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh 6 – Agribank chi nhánh 6 khoản tiền 171 tỷ đồng.

Bị cáo Trầm Bê

Đến năm 2008, Cường lấy cớ cần hoàn tất thủ tục sang tên khu đất cho công ty của mình nên mượn lại 23 sổ đỏ này đem sang ngân hàng Phương Nam đặt vấn đề với Trầm Bê vay rồi chiếm đoạt 185 tỷ đồng. Đến nay, ngân hàng Phương Nam xác định thiệt hại là hơn 505 tỷ đồng.

Theo Viện Kiểm sát, ông Bê cùng cấp dưới Phan Huy Khang và 7 đồng phạm khác biết rõ công ty Bình Phát của Dương Thanh Cường không đủ điều kiện được cấp tín dụng nhưng vẫn đề xuất, phê duyệt cho vay.

Tài sản đảm bảo là 23 sổ đỏ là đất nông nghiệp, nằm trong quy hoạch, không thể sang tên cho công ty Thanh Phát (công ty khác của Cường), không đủ điều kiện nhận thế chấp; hợp đồng thế chấp không công chứng, không đăng ký giao dịch đảm bảo, gây thiệt hại cho ngân hàng Phương Nam.

Theo Viện Kiểm sát, hành vi của bị cáo Cường là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm tới tài sản của ngân hàng, số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn. Quá trình điều tra, bị cáo Cường thành khẩn khai báo, tích cực phối hợp với cơ quan điều tra nên xem xét giảm nhẹ.

Trầm Bê cùng đồng phạm đã có hành vi ký duyệt cho phép sở giao dịch cho vay đối với tài sản thế chấp là đất nông nghiệp, đồng thời giải ngân cho công ty Bình Phát trước khi thực hiện công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo trong khi hồ sơ vay vốn của công ty Bình Phát không đủ điều kiện cấp tín dụng.

Trầm Bê cùng đồng phạm có nhiều tình tiết giảm nhẹ, quá trình công tác có nhiều đóng góp nên xem xét giảm nhẹ một phần hình sự, vì vậy đề nghị HĐXX xem xét tuyên phạt các bị cáo mức hình phạt dưới khung truy tố (10 -20 năm tù).

Cụ thể, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt Dương Thanh Cường mức án 18 – 20 năm tù. Bị cáo Cường đang thi hành nhiều bản án tù với mức án tù chung thân nên tổng hợp hình phạt bị cáo Cường phải chấp hành là tù chung thân.

Bị cáo Dương Thanh Cường.

Bị cáo Trầm Bê bị đề nghị 5 - 7 năm tù, Phan Huy Khang 5 - 6 năm tù. 7 người khác nguyên là nhân viên ngân hàng Phương Nam bị đề nghị mức án từ 3- 5 năm tù.

Về thiệt hại tổng vụ án, theo kết luận giám định của ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ gốc, lãi tạm tính đến tháng 1/2020 của công ty Bình Phát là hơn 81 tỷ đồng và hơn 9.250 lượng vàng SJC tương đương hơn 331 tỷ đồng bao gồm gốc và lãi. Tuy nhiên, theo văn bản ngày 2/10/2019 của Sacombank xác định, căn cứ vào sổ sách theo dõi của ngân hàng Phương Nam bàn giao cho Sacombank sau khi sát nhập (14/9/2015) thì tổng số nợ của công ty Bình Phát là hơn 505 tỷ đồng.

Do đó, Viện Kiểm sát xác định thiệt hại của ngân hàng Phương Nam là 505 tỷ đồng. Trong đó, Dương Thanh Cường chiếm đoạt hơn 185 tỷ đồng, nên bị cáo này phải bồi thường cho ngân hàng Phương Nam số tiền này. Số tiền còn lại khoảng hơn 319 tỷ đồng, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX buộc Dương Thanh Cường, Trầm Bê cùng đồng phạm liên đới bồi thường. Tiếp tục kê biên 23 sổ đỏ, để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của Dương Thanh Cường tại Agribank và Ngân hàng Phương Nam.

Tác giả: Xuân Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: Trầm Bê

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP