Giáo dục

Đại học Đông Đô cấp bằng giả cho người học thạc sĩ, thi công chức

Nhóm cựu lãnh đạo Đại học Đông Đô đã cấp 431 bằng và chứng nhận giả, thu lợi bất chính 7,1 tỷ đồng. Nhiều người dùng giấy tờ giả để học thạc sĩ, thi công chức, làm nghiên cứu sinh.

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Dương Văn Hòa (38 tuổi, cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô) cùng 9 bị can khác về tội Giả mạo trong công tác.

Theo cáo trạng, trong quá trình hoạt động, Đại học Đông đô chưa làm thủ tục đề nghị và chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh.

Khi thấy nhiều người muốn lấy văn bằng 2 tiếng Anh để phục vụ nghiên cứu sinh hay thi công chức, Trần Khắc Hùng đã lợi dụng chức vụ Chủ tịch HĐQT của trường, chỉ đạo Ban Giám hiệu và các phòng, ban làm, cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành tiếng Anh cho người có nhu cầu.

Bị can Dương Văn Hòa (trái) và Trần Ngọc Quang. Ảnh: Bộ Công an.

Trần Khắc Hùng giao các bị can Trần Kim Oanh (Phó viện trưởng Viện Đào tạo liên tục) và Lê Ngọc Hà (Phó viện trưởng Viện 4.0) thu nhận hồ sơ của người cần cấp văn bằng 2, không tổ chức thi đầu vào, không đào tạo tín chỉ mà hướng dẫn học viên chép lại đáp án bài thi, có trường hợp không cần thi.

Sau đó, các học viên nộp tiền cấp bằng cho cán bộ nhà trường. Từ đó, bị can Dương Văn Hòa căn cứ danh sách người đã nộp tiền để ký phát hành văn bằng 2 giả.

Để có phôi in bằng, tháng 10/2018, bị can Oanh chỉ đạo Trần Ngọc Quang (Phó phòng Đào tạo) làm các văn bản để Dương Văn Hòa ký, gửi Bộ GD&ĐT đề nghị mua phôi để in bằng cử nhân tiếng Anh hệ văn bằng 2.

VKS cáo buộc từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, Trần Khắc Hùng và các bị can đã cấp 429 bằng giả và 2 giấy chứng nhận giả, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỷ đồng. Trong số này, cơ quan tố tụng đã triệu tập 210 trường hợp và thu số tiền trên 2,7 tỷ. Còn 221 người đã làm rõ danh tính nhưng không tìm ra nơi cư trú, đơn vị công tác.

Đáng chú ý, VKS xác định sau khi vụ cấp bằng giả bị Bộ Công an phát hiện, một số người liên quan có dấu hiệu tiêu hủy hồ sơ lý lịch của học viên và sổ sách liên quan vụ cấp bằng giả. Hành vi này gây khó khăn cho việc điều tra nhưng cơ chức năng không xác định được ai thực hiện.

Tháng 4/2019, khi Bộ GD&ĐT yêu cầu Đại học Đông Đô giải trình, Dương Văn Hòa và các bị can đã che giấu sai phạm thông qua việc ký hợp thức hàng loạt quyết định công nhận tốt nghiệp cho những người đã cấp bằng giả. Sau đó, các bị can gửi email danh sách học viên cho bà Phạm Thị Hoa, cán bộ Vụ Giáo dục Đại học của Bộ GD&ĐT.

Mẫu bằng cấp cho học viên tốt nghiệp của Đại học Đông Đô. Ảnh: N.H.

VKS làm rõ trong 210 trường hợp được cấp bằng và chứng nhận giả, 67 người đã dùng các loại giấy tờ này để làm nghiên cứu sinh, 2 trường hợp sử dụng để học thạc sĩ, 4 người kê khai hồ sơ công và viên chức, 3 cá nhân khác dùng bằng giả để thi công chức hoặc thi thăng hạng.

Cơ quan tố tụng đã đề nghị các cơ quan chủ quản xử lý trách nhiệm những người dùng bằng giả và chứng nhận giả, đồng thời kiến nghị hủy kết quả sử dụng giấy tờ giả liên quan vụ án.

Đối với Trần Khắc Hùng, VKS cho rằng bị can này giữ vai trò chủ mưu, khởi xướng, tổ chức và chỉ đạo những người khác thực hiện hành vi như cáo trạng. Bị can Hùng bỏ trốn và đang bị truy nã nên cơ quan điều tra tạm đình chỉ, khi bắt được sẽ xử lý.

Tác giả: Hoàng Lam

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP