Thế giới

Đài Loan ngừng chính sách visa Quan Hồng với du khách Việt

Cơ quan du lịch Đài Loan vừa thông báo tạm ngừng chính sách visa Quan Hồng (visa điện tử) đối với du khách Việt Nam, sẽ khiến giá tour tới điểm đến này tăng lên.

Ngày 28-12, thông tin từ các công ty du lịch lớn ở TP HCM cho biết họ vừa nhận được thông báo từ phía đối tác cung cấp dịch vụ du lịch ở Đài Loan (Trung Quốc) về việc điểm đến này ngừng áp dụng visa điện tử theo chính sách Quan Hồng.

Theo đại diện Công ty TST Tourist, thông báo từ cơ quan phụ trách chính sách visa ưu đãi của Đài Loan cho biết sẽ tạm ngừng chính sách Quan Hồng. Những du khách đã được cấp visa theo chính sách này cũng không bảo đảm được nhập cảnh như bình thường mà có thể phải qua vòng thẩm vấn ngay tại cửa khẩu sân bay về nhu cầu nhập cảnh Đài Loan. Quy định siết chặt này được áp dụng cả với những khách có visa từ các nước tiên tiến như châu Âu, Nhật…

"Du khách có nhu cầu xin cấp mới visa vào Đài Loan sẽ phải xin theo hình thức truyền thống là visa dán trên hộ chiếu và việc cấp này vẫn đang diễn ra bình thường" – đại diện TST Tourist cho biết.

Sân bay quốc tế Cao Hùng. Ảnh: CNA

Theo các công ty du lịch, hiện lượng khách lẻ đăng ký visa vào Đài Loan tại Văn phòng Kinh tế Đài Bắc rất đông. Đài Loan thời gian qua là điểm đến thu hút nhiều du khách Việt, trong đó gồm cả khách đi theo đoàn từ các công ty du lịch và khách đi lẻ. Do đó, việc thay đổi chính sách visa theo hướng siết chặt hơn sẽ khiến chi phí tour đến Đài Loan tăng, cơ hội đi du lịch của khách Việt tới điểm đến này cũng khó khăn hơn.

Cụ thể, sau khi ngừng visa Quan Hồng, du khách Việt có nhu cầu đến Đài Loan sẽ phải xin visa theo 2 dạng là visa điện tử tiên tiến dành cho những du khách đã có visa đi Mỹ, Canada, Anh, Úc, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc còn hạn hoặc hết hạn trong vòng 10 năm. Riêng với những du khách có visa ở các nước tiên tiến trên nhưng trên hộ chiếu không thể hiện rõ ngày sinh, tháng sinh thì vẫn không được nhập cảnh Đài Loan và phải tiến hành xin visa theo kiểu cũ, bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng Kinh Tế và Văn Hóa Đài Bắc tại TP HCM.

Đại diện Công ty du lịch Vietravel cho biết chi phí visa đi Đài Loan hiện khoảng 900.000 - 1 triệu đồng/khách, du khách cũng phải chứng minh tài chính với sổ tiết kiệm ít nhẩt 100 triệu đồng/khách và nhiều thủ tục giấy tờ khác, tốn kém thời gian hơn….

"Với yêu cầu chứng minh tài chính, những bạn trẻ chưa có việc làm ổn định hoặc thu nhập không cao muốn đi du lịch Đài Loan sẽ khó khăn hơn. Giá tour đi Đài Loan hiện trung bình vào khoảng 11 triệu đồng/khách và sẽ khó tránh tăng giá nếu áp dụng xin visa theo cách truyền thống" – đại diện Vietravel nhận xét.

Chương trình visa Quan Hồng được Đài Loan áp dụng từ vài năm nay nhằm thu hút thêm du khách quốc tế. Theo đó, chương trình cho phép các đoàn du lịch từ 5 người trở lên và đến từ 6 nước, trong đó có Việt Nam được xin visa điện tử thông qua các công ty du lịch chất lượng được cơ quan du lịch Đài Loan cấp phép mà không cần chứng minh tài chính.

Tác giả: Thái Phương

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP