Trong nước

Đại tướng Phan Văn Giang làm việc với tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Hà Tĩnh

Sáng 20/10, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chủ trì buổi làm việc trực tuyến với tỉnh Thái Nguyên và Hà Tĩnh về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn theo phân công của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 435/QĐ-TTg ngày 24/4/2023 và Công văn số 969/TTg-QHĐP ngày 17/10/2023.

Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN


Tham dự có đại diện các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Giao thông vận tải, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, Hà Tĩnh và lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng.

Buổi làm việc nhằm bàn biện pháp thống nhất, giải quyết khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu... và các vấn đề nổi lên trên địa bàn hai tỉnh; kịp thời tham mưu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và giai đoạn 2021 - 2025.

Thực hiện Quyết định số 435/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng các bộ, ngành được giao làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh ngày 10/5/2023 và làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên ngày 12/5/2023. Sau khi Đoàn công tác của thành viên Chính phủ làm việc trực tiếp với các địa phương, từ tháng 7 đến tháng 10/2023, hàng tháng các địa phương đã có báo cáo tình hình giải quyết kiến nghị và được Bộ Quốc phòng tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, hai địa phương có tổng số 41 kiến nghị, đã giải quyết được 26 kiến nghị, còn 15 kiến nghị đang tiếp tục xem xét, giải quyết (Hà Tĩnh: tổng số 13, đã giải quyết 8, còn 5 kiến nghị; Thái Nguyên: tổng số 28, đã giải quyết 18, còn 10 kiến nghị).

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo hai tỉnh Thái Nguyên và Hà Tĩnh đã báo cáo tình hình về những lĩnh vực liên quan đến nội dung buổi làm việc và tiếp tục trao đổi đề xuất, kiến nghị về các vấn đề chưa được giải quyết. Đại biểu Đoàn công tác của các bộ, ngành thảo luận một số nội dung theo lĩnh vực chủ quản, đồng thời giải đáp kiến nghị của hai địa phương. Đánh giá cao tiềm năng cũng như những nỗ lực, cố gắng của hai tỉnh trong thời gian qua, đại diện các bộ, ngành Trung ương khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa để hai địa phương tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh; hoàn thành các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, đồng thời tạo được sự bứt phá trong thời gian tới.

Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN


Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Phan Văn Giang đánh giá cao công tác chuẩn bị của UBND tỉnh Hà Tĩnh và Thái Nguyên; biểu dương những nỗ lực, kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân hai tỉnh đã góp phần vào thành tựu chung của cả nước trong thời gian qua.

Báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu tại địa bàn hai tỉnh trong 9 tháng năm 2023 đã nêu khá đầy đủ, toàn diện, phản ánh đúng tình hình thực tế của địa phương. Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đến nay việc thực hiện các mục tiêu đặt ra của hai địa phương trong năm 2023 đã đạt được những kết quả khả quan, như tình hình tăng trưởng tốt, thu nhập bình quân khá, đã chủ động giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 50%...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, còn có không ít khó khăn, thách thức trong quá trình phát triển. Thời gian qua, trước những khó khăn vướng mắc của hai tỉnh, các bộ, ngành đã tích cực vào cuộc xử lý, giải quyết, song vẫn còn tồn đọng một số kiến nghị cần tiếp tục xử lý.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Phan Văn Giang đề nghị, trong thời gian tới lãnh đạo các bộ, ngành tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Các tỉnh chủ động, tích cực rà soát, xử lý những vấn đề nội tại của địa phương mình nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, bảo đảm quốc phòng, an ninh tại địa bàn; quyết liệt hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra, quan tâm triển khai những định hướng mới. Trong bối cảnh giảm nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và hoạt động xuất khẩu, hai tỉnh cần tiếp tục chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, chuẩn bị cơ sở hạ tầng..., sẵn sàng đón đầu các cơ hội mới; rà soát lại độ trễ, độ chuyển tiếp của các dự án, hoạt động đang triển khai.

Bộ trưởng Phan Văn Giang giao Cục Kế hoạch và Đầu tư (Bộ Quốc phòng) chủ trì, phối hợp với Văn phòng Bộ Quốc phòng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp những đề xuất, kiến nghị của hai tỉnh Hà Tĩnh, Thái Nguyên và ý kiến của đại diện các bộ, ngành tại buổi làm việc; đồng thời đề nghị đại diện bộ, ngành liên quan tiếp tục trả lời, giải đáp thắc mắc, kiến nghị của hai tỉnh về các vấn đề, gửi thông tin về Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước 16 giờ ngày 21/10/2023 để khẩn trương tổng hợp, hoàn thiện văn bản trình Thủ tướng Chính phủ.

Tác giả: Hiền Hạnh

Nguồn tin: Báo Tin Tức

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP