Pháp luật

Đâm chết hàng xóm của con nợ

Trong lúc đi đòi nợ, Nguyễn Văn Cường đã xảy ra xô xát với hàng xóm của con nợ, sau đó Cường đã dùng dao đâm khiến nạn nhân tử vong.

Ngày 25/4, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Giết người” đối với bị cáo Nguyễn Văn Cường (SN 1996) trú tại ấp Trang Hùng, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo hồ sơ vụ án, chiều ngày 22/7/2021, Đầu Khắc Bằng (SN 1996; trú thôn Thạch Trung, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) đến nhà ông Nguyễn Văn Liên (SN 1973; người cùng thôn) để đòi nợ số tiền 8 triệu đồng. Lúc này, giữa Bằng và ông Liên xảy ra mâu thuẫn, to tiếng với nhau, sau đó Bằng bỏ về.

Bị cáo Nguyễn Văn Cường tại phiên tòa

Đến khoảng 18h30p cùng ngày, Bằng rủ Cao Minh Đạt (SN 1993; trú xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương) quay lại nhà ông Liên để đòi nợ. Lúc này, ông Liên đang ngồi ăn cơm, uống rượu trước nhà cùng ông Đới Xuân Quân (SN 1978, là hàng xóm) và Đới Xuân Việt (em trai ông Quân) cùng một số người khác. Sau đó ông Liên hứa đến ngày 10/10/2021 sẽ trả nợ nên Bằng và Đạt ra về.

Khi ra về, Cao Minh Đạt gọi điện thoại rủ Hoàng Văn Văn (SN 1990; trú xã Quảng Chính) và Nguyễn Văn Cường (hiện đang làm thuê và ở tại nhà Văn) đến uống bia tại xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương.

Trong lúc uống bia, Bằng phàn nàn với mọi người về việc đến nhà ông Liên đòi nợ, nhưng ông này không trả còn chửi bới, thách thức và đang bị dân làng đồn thổi là kéo người tới đánh ông Liên. Hoàng Văn Văn nói: "Ông Liên là chỗ quen biết, để anh dẫn xuống nói chuyện". Bằng và Đạt đã đồng ý nhờ Văn đi cùng.

Đến khoảng 20h cùng ngày, Cao Minh Đạt điều khiển ôtô chở Bằng, Văn và Cường tới nhà ông Liên. Tại đây, giữa ông Liên và nhóm của Bằng đã xảy ra cãi nhau, to tiếng.

Trong lúc cãi vã, xô xát, ông Quân có dùng điếu cày đập nhiều cái vào đầu, vào người Nguyễn Văn Cường. Bị đánh, Cường đã chạy ra xe ôtô lấy một con dao nhọn rồi quay vào đâm vào vùng bẹn trái của ông Quân khiến nạn nhân tử vong do sốc mất máu vì đứt động mạch, tĩnh mạch chậu ngoài bên trái.

Viện kiểm sát tỉnh Thanh Hóa nhận định đây là vụ án giết người có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, đã ảnh hưởng xấu tới tình hình an ninh trật tự địa phương, xuất phát từ việc Bằng, Đạt, Văn và Cường đến nhà ông Nguyễn Văn Liên đòi nợ dẫn đến việc xảy ra mâu thuẫn, cãi vã với ông Liên. Tuy nhiên, sự việc mới chỉ đang dừng lại ở mức độ to tiếng, chưa xảy ra xô xát.

Ông Đới Xuân Quân không có trách nhiệm, không liên quan đến việc vay mượn giữa ông Liên và Bằng nhưng khi thấy Cường đi vào thì đã sử dụng điếu cày đánh Cường, do bị đánh bất ngờ, Cường đã dùng dao đâm chết ông Quân.

Tuy Nguyễn Văn Cường chưa gây ra hành động gì xâm hại đến người khác và không quen biết, không mâu thuẫn với ông Đới Xuân Quân nhưng lại bị ông Quân bất ngờ dùng điếu cày đánh, gây thương tích nên Cường đã đánh trả.

Khi bị đánh, Cường có thể lựa chọn cách hành xử khác, nhưng Cường lại dùng vũ lực, sử dụng dao nhọn đâm chết anh Quân, đây là hành vi vi phạm pháp luật, đã phạm vào tội “Giết người”, quy định tại Khoản 2 Điều 123 Bộ Luật hình sự.

Tại phiên tòa, người nhà của nạn nhân Đới Xuân Quân cũng đã đề nghị được làm rõ thêm hành vi của Cao Minh Đạt.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tác giả: Quốc Huy

Nguồn tin: Báo Công lý

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP