Thế giới

Đảng Dân chủ hoảng loạn với màn tranh luận bất ổn của ông Biden

Dư luận toàn cầu ngày 28-6 có phản ứng choáng váng với màn tranh luận bất ổn với đối thủ Donald Trump của ông Joe Biden, có ý kiến cho rằng ông nên từ chức.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong màn tranh luận tổng thống với đối thủ Donald Trump ngày 27-6 - Ảnh: REUTERS

Báo Washington Post đưa tin với dòng tít "Đảng Dân chủ hoảng loạn trước màn tranh luận của ông Biden, nghi ngờ tương lai của ông này".

Tổng thống Mỹ Joe Biden tranh luận vào tối 27-6 (giờ Mỹ) với tông giọng nhẹ và khàn. Ông đã cố hắng giọng, nhưng không thành công. Ông Biden trả lời đôi lúc lan man, và có lúc ông gần như "đứng hình".

Khi ông Trump phát biểu, ông Biden lắng nghe với miệng há hốc và mắt mở to.

Theo Washington Post, ngay cả trước khi cuộc tranh luận kết thúc, nhiều lo ngại đã lan truyền trên khắp mạng xã hội và trong các tin nhắn cá nhân.

Nhiều tờ báo trên khắp thế giới cũng lên tiếng chê bai màn trình diễn của ông Biden.

Báo Le Monde so sánh ông Biden với một con tàu đắm. Trong khi đó, báo Mirror (Anh) gọi màn tranh luận của Tổng thống Mỹ là "cơn ác mộng hớ hênh". Báo Bild của Đức đăng bài "Chúc ngủ ngon, Joe!".

Bà Maria Shriver, cựu đệ nhất phu nhân bang California và là một thành viên Đảng Dân chủ, cho rằng ông Biden là một người tốt, đã cống hiến hết mình cho nước Mỹ.

"Đêm nay (tối 27-6, giờ Mỹ) là một đêm đau lòng theo nhiều cách. Đây là một thời điểm chính trị lớn. Có sự hoảng loạn trong Đảng Dân chủ. Đêm nay sẽ là một đêm dài", báo Washington Post dẫn bài đăng trên X của bà Shriver.

"Ông Joe Biden không thể làm được điều này", cựu thủ tướng Ý Matteo Renzi viết trên X.

Ông Renzi cho rằng Tổng thống Biden đã phục vụ nước Mỹ trong danh dự, ông không nên phải nhận một kết cục tồi tệ, và việc lựa chọn một nhà lãnh đạo khác là nghĩa vụ của người dân.

Trong bối cảnh ông Biden gây thất vọng, Reuters đưa tin các quốc gia đồng minh của Mỹ bao gồm Nhật và Đức đã có động thái chuẩn bị cho sự trở lại Nhà Trắng của ông Trump.

"Ông Trump không thắng, nhưng ông Biden dường như đã sụp đổ", ông Kunihiko Miyake, một cựu nhà ngoại giao Nhật Bản và hiện là giám đốc nghiên cứu tại Viện nghiên cứu toàn cầu Canon, nhận định.

"Không giống như 8 năm trước, chúng tôi cũng như các đồng minh châu Âu và châu Á khác đã chuẩn bị kỹ lưỡng hơn nhiều. Tuy nhiên, ông Trump là người khó đoán", ông Miyake nói thêm.

Theo Reuters, chiến dịch tranh cử của ông Biden ngày 28-6 cho biết họ đã huy động được 14 triệu USD vào ngày tranh luận tổng thống Mỹ và trong buổi sáng hôm sau.

Chiến dịch của ông Biden cho biết từ 23h ngày 27-6 đến nửa đêm là một giờ gây quỹ tốt nhất kể từ khi chiến dịch bắt đầu vào tháng 4-2023.

Tác giả: NGHI VŨ

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP