Thế giới

Đánh bom kép ở Philippines, ít nhất 10 người chết

Hai vụ nổ bom liên tiếp xảy ra ở thị trấn Jolo, phía nam Philippines, khiến 10 người chết và hàng chục người bị thương.

Thượng nghị sĩ Richard Gordon, người đứng đầu Hội Chữ thập đỏ Philippines, cho biết vụ nổ xảy ra vào khoảng 14h (13h giờ Hà Nội) tại thị trấn Jolo của Sulu, một trong những tỉnh cực nam của đất nước. Một chiếc xe máy chở đầy thiết bị nổ lao đến gần một xe tải quân sự khiến 9 người chết, gồm 5 binh sĩ và 4 dân thường, cùng nhiều người bị thương.

Các binh sĩ tại hiện trường vụ đánh bom ở thị trấn Jolo, Philippines hôm nay. Ảnh: PEA.

Khi cảnh sát đang vây ráp hiện trường, một phụ nữ đánh bom liều chết, gây ra vụ nổ thứ hai xảy. Kẻ tấn công tử vong tại chỗ và thêm nhiều người bị thương, trong đó cỏ cảnh sát và binh sĩ. Trung tướng Corleto Vinluan cho biết ít nhất 16 người bị thương là binh sĩ, 24 người là thường dân.

Hình ảnh do truyền thông địa phương đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các mảnh vỡ và thi thể nằm trên đường, cạnh một chiếc xe quân sự.

Hiện chưa ai nhận trách nhiệm vụ tấn công. Cảnh sát đang truy lùng các nghi phạm và xác định động cơ vụ tấn công, đồng thời tìm kiếm các thiết bị nổ có thể ở những nơi khác.

Sulu là nơi sinh sống chủ yếu của người Hồi giáo và cũng là thành trì của các tay súng Hồi giáo thuộc nhóm Abu Sayyaf có liên kết với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Trong những năm qua, lực lượng an ninh chính phủ đã chiến đấu chống lại Abu Sayyaf.

Abu Sayyaf từ lâu muốn giành độc lập ở khu vực phía nam Mindanao, nơi họ coi là quê hương của tổ tiên từ thời kỳ tiền thuộc địa Tây Ban Nha. Nhóm này khét tiếng với các vụ bắt cóc, cướp và đánh bom chết người.

Vụ tấn công mới nhất xảy ra gần nhà thờ Công giáo bị đánh bom đầu năm 2019, khiến hơn 20 người thiệt mạng.

Tác giả: Vị trí thị trấn Jolo của Philippines. Đồ họa: Aljazeera.

Tác giả: Huyền Lê

Nguồn tin: Báo Vnexpress

  Từ khóa: Đánh bom , Philippines

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP