Nhân ái

Đau đớn cảnh 2 mẹ con ung thư nhường nhau bát cháo loãng

Gắng gượng, Tùng lấy cốc nước cho mẹ đang nằm rên rỉ vì đau. Em bị ung thư trung thất, mẹ bị ung thư dạ dày. Hoàn cảnh bi đát, không có ai bấu víu, hai mẹ con nhường nhau đến từng bát cháo loãng cầm cự cho qua ngày.

Con bị ung thư trung thất, liền sau đó mẹ phát hiện ung thư dạ dày

Căn nhà nhỏ, tuềnh toàng ở cuối con hẻm nhỏ tại số 15, phố Giếng Chằm, khu dân cư số 3, thị trấn Gia Lộc, tỉnh Hải Dương là nơi tá túc của mẹ con em Mai Xuân Tùng, người viết lá đơn cầu cứu khẩn cấp gửi đến Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng – Báo Lao Động. Sức khỏe kém khiến em phải nằm nghỉ trong một gian buồng nhỏ nhưng vẫn gắng gượng ngồi dậy để chăm mẹ.

Bị ung thư trung thất khiến tính mạng của em Mai Xuân Tùng như ngàn cân treo sợi tóc.

Em vẫn cố gắng gượng chăm mẹ bị ung thư dạ dày.

Nằm gần đó, cô Đỗ Thị Làn (mẹ của em Tùng) đang thở dốc một cách khó nhọc. Thấy có người đến thăm, cô nhờ con trai đỡ ngồi dậy, thều thào tâm sự: “Tùng bị ung thư trung thất từ năm 2014. Bao lần tưởng là con bỏ mẹ mà đi, nhưng lần nào nó cũng vượt qua được. Đến năm 2015, cô bị xuất huyết dạ dày nặng lắm nên phải đi viện cấp cứu. Đến năm 2016 thì cô đau dữ dội, bác sĩ cho biết cô bị ung thư dạ dày mất rồi”.

Nói đến đây thì cô Làn kiệt sức, nước mắt cứ thế trào ra không ngăn lại được. Nhìn mẹ, Tùng đau đớn, bặm chặt môi đến bật cả máu. Thân là con trai, trụ cột trong gia đình, em hiểu điều đó hơn bất cứ ai nhưng căn bệnh hiểm nghèo chọn đúng mình để hành hạ khiến em không thể làm gì khác được.

Tùng bất lực, em còn cả một tương lai phía trước với nhiều công việc dự định phải làm nhưng căn bệnh hiểm nghèo đột ngột ập đến.

Em vì thương mẹ nên cố gắng sống để chăm mẹ được ngày nào hay ngày đó.

“Ngày nhận tin em bị ung thư, em đã tưởng là mọi nỗi đau đớn của gia đình này em gánh là đủ. Nào ngờ ông trời lại bắt tội mẹ của em… Giờ hai mẹ con nằm đây, em không biết là còn cầm cự được đến bao giờ chị ạ”- Tùng gục đầu xuống gối, bất lực nói với tôi khi hai hàng nước mắt đã lăn dài xuống cổ.

Nhường nhau bát cháo loãng...

Tùng có cha, cô Làn có chồng, bình thường chú sẽ là chỗ dựa cho hai mẹ con để phần nào đỡ tủi. Nhưng người đàn ông ấy lại chậm chạp, khờ khạo không thể làm được gì cả. Nhìn chồng, cô Làn nghèn nghẹn trong cổ họng. Những chuyện sâu kín cô cố giấu cho riêng mình nhưng ở làng này ai cũng biết. Cô vốn là người kém sắc với gương mặt chi chít những mụn thịt, chấp nhận lấy chú để mong sinh được đứa con làm chỗ dựa lúc tuổi già. Nào ngờ, cơ sự đến ngày hôm nay.

Cô Làn là người đàn bà kém sắc với chi chít mụn thịt mọc khắp cơ thể.

“Cô ấy nhận đi dọn rác cho cả khu để kiếm vài đồng về chăm chồng, chăm con. Cũng chính vì cố làm, đến lúc chảy máu cả dạ dày, đau quá mới đi viện, thành ra bệnh mới nặng như thế. Ở đây chúng tôi thương mẹ con cô ấy lắm nhưng chỉ giúp được phần nào thôi”- Bác Hiền, hàng xóm nhà cô Làn ái ngại kể cho chúng tôi nghe.

Hai mẹ con nhường nhau bát cháo loãng để cầm cự cho qua ngày.

Không có ai để bấu víu, cũng không có bất cứ nguồn thu nhập nào, thành ra những lần lên viện của cả hai mẹ con cứ thưa dần. Để cầm cự cuộc sống cho qua ngày, hai mẹ con đều phải nhờ đến sự hỗ trợ, giúp đỡ của bà con chòm xóm. Người cho bơ gạo, người cho quả trứng hay mớ rau… Đói lòng, Tùng xem ở góc nhà chỉ còn một chút gạo nên lấy ra nấu cháo loãng rồi bê lên cho mẹ. Nước mắt vẫn giàn giụa, thương con, cô Làn nói dối “mẹ không đói” để giục Tùng ăn trước. Chứng kiến cảnh này, không ai cầm lòng được. Thương em quá Tùng ơi, em có muốn nghèo khổ thế đâu nhưng sức tàn, lực kiệt, em còn biết làm gì hơn ngoài việc nhịn đói để ép mẹ ăn bát cháo loãng kia???

Mọi sự giúp đỡ gia đình em Mai Xuân Tùng xin ủng hộ trực tiếp đến em Mai Xuân Tùng. Địa chỉ: Số 15, phố Giếng Chằm, khu dân cư số 3, thị trấn Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Số ĐT: 0393062592. Số TK: 2310205162823, Ngân hàng Agribank, chi nhánh Gia Lộc, Hải Dương. Chủ TK: Mai Xuân Tùng.

Tác giả: Hồng Phúc

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP