Du lịch

Đầu năm cầu duyên ở 4 ngôi chùa linh nghiệm nhất: "Khi đi lẻ bóng khi về có đôi"

Những ai còn đang độc thân vui vẻ thì còn chần chừ gì mà không đến những ngôi chùa này để cầu duyên nhân dịp năm mới.

Chùa Hà

Chẳng biết từ bao giờ, người dân Hà Thành đã coi chùa Hà như một nơi để cầu duyên, tuy rằng chùa Hà không phải nơi thờ Ông Tơ bà Nguyệt. Nếu như ở những ngôi chùa khác, đa phần là những người khá đứng tuổi đến hành hương thì ở chùa Hà, đông hơn cả lại là các bạn trẻ, các nam thanh nữ tú đến đây để cầu duyên cho mình. Trai chưa vợ, gái chưa chồng đến sắp lễ xin tìm được một nửa. Những đôi yêu nhau cũng tới chắp tay thành kính cầu cho tình duyên êm đẹp, trăm năm hạnh phúc.

Điều thú vị là, ngôi chùa này không gắn với một cái tích nào nói về tình duyên đôi lứa. Điều thu hút mọi người vẫn tới đây cầu duyên như một thói quen là bởi người ta hay truyền tai nhau là ngôi chùa này cầu duyên linh ứng lắm. Người nọ mách người kia, với những ví dụ và minh chứng cụ thể về việc linh ứng khi cầu khấn nơi này.

Dọc con phố vào chùa Hà chỉ bán hoa hồng-loại hoa tượng trưng cho tình yêu. Các hàng lưu niệm xung quanh khu chùa này cũng bán rất nhiều vòng nhẫn theo đôi, theo cặp. Đầu năm mới lên đền chùa, ngoài cầu xin bình an tài lộc, người ta còn cầu cho một cuộc sống lứa đôi yên ấm hạnh phúc, cho tình cảm mãi bền chặt không phai.

Chùa Duyên Ninh

Chùa Duyên Ninh còn có tên gọi khác là chùa Thủ tọa lạc ở thành Nội của Kinh đô Hoa Lư xưa, nay là thôn Chi Phong, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Chùa nằm trong vùng bảo vệ đặc biệt khu di tích cố đô Hoa Lư cũng chính là vũng lõi của Quần thể Danh thắng Tràng An.

Tương truyền, Chùa Duyên Ninh là nơi các công chúa thời Đinh – Tiền Lê thường qua lại. Tại đây, công chúa Lê Thị Phất Ngân con gái vua Lê Đại Hành và tướng công Lý Công Uẩn đã hẹn ước nên duyên vợ chồng và hạ sinh hoàng tử Lý Phật Mã (sau là vua Lý Thái Tông) vào năm 1000. Sau này khi Lý Thái Tông trở về đây dẹp loạn Khai Quốc Vương đã đổi tên chùa thành chùa Duyên Ninh. Cuối đời, Hoàng hậu Phất Ngân đã về đây tu hành và trông coi mộ phần thân phụ là Hoàng đế Lê Đại Hành.

Cũng tại ngôi chùa này, Hoàng hậu đã tác hợp cho nhiều đôi lứa thành đôi và từ đó Duyên Ninh trở thành ngôi chùa cầu duyên ở Cố đô Hoa Lư. Cầu duyên được hiểu là cầu cho duyên phận, duyên tình, duyên số,... được như ý. Chữ duyên bao hàm sự may mắn, có yếu tố khách quan bên cạnh sự nỗ lực của con người. Chính vì vậy mà người ta thường đến đây để cầu duyên và cầu tự nếu hiếm muộn đường con cái.

Chùa Ngọc Hoàng

Sở hữu vẻ đẹp kiến trúc Trung Hoa mỹ lệ, cổ kính, chùa Ngọc Hoàng quận 1 thành phố Hồ Chí Minh còn là địa điểm cầu duyên, cầu con linh thiêng. Ngôi chùa này còn có tên gọi khác là chùa Phước Hải hay Phước Hải Tự.

Từ trước đến nay, cầu duyên chùa Ngọc Hoàng đã đáp ứng nhiều nguyện vọng và được viên mãn. Các đôi bạn trẻ khi đã có người mong muốn kết duyên vợ chồng có thể đến đây thành tâm cầu nguyện. Để cầu duyên, người đến cầu sau khi thắp hương, thành tâm khấn tên mình và tên người ấy, người khấn chỉ cần sờ vào tượng ông Tơ bà Nguyệt để xin tình duyên viên mãn. Thánh Mẫu sẽ thỏa ước nguyện, để ông Tơ, bà Nguyệt kết duyên tơ hồng.

Chùa Ông

Chùa Ông hay còn được biết đến với tên gọi là miếu Quan Đế hay Nghĩa An Hội quán hiện tọa lạc tại số 676 đường Nguyễn Trãi, thuộc phường 11, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Chùa Ông một ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng tại quận 5, chùa mang kiến trúc đậm chất người hoa. Vào những dịp lễ chùa được nhiều người tìm đến để cúng bái, cầu tài lộc, bình an.

Ngoài ra, sự linh thiêng trong việc cầu duyên của Chùa Ông thu hút được nhiều khách hành hương. Bên cạnh những người “cô đơn”, các cặp đôi yêu nhau cũng đến đây cầu duyên với mong ước tình yêu của các cặp đôi ngày được đơm hoa kết trái.

Nguồn tin: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP