Tin trong tỉnh

Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án vỉa hè trăm tỷ giữa trung tâm Tp Vinh

Sau khi nâng cấp, cải tạo, tuyến đường Lê Hồng Phong nằm ở trung tâm sẽ là điểm nhấn trong không gian đô thị thành phố Vinh.

Vượt khó, đưa dự án về đích đúng hạn

Dự án cải tạo vỉa hè đường Lê Hồng Phong, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An có tổng mức đầu tư hơn 140 tỷ đồng chính thức khởi công từ cuối tháng 9/2023. Tiến độ thực hiện dự án 12 tháng. Đây là tuyến phố trọng điểm tại thành phố, dự án được thi công theo hình thức cuốn chiếu, vừa thi công, vừa khai thác.

Dự án cải tạo vỉa hè hơn 140 tỷ do liên doanh 6 nhà thầu tiến hành thi công.

Tuyến đường Lê Hồng Phong luôn có mật độ phương tiện lưu thông lớn mỗi ngày. Trên con đường này có nhiều cơ quan, đơn vị, trường học, cửa hàng kinh doanh... Do đó, việc nâng cấp, mở rộng đường Lê Hồng Phong đáp ứng yêu cầu phát triển được thành phố xác định là nhiệm vụ hàng đầu.

Tuyến đường này có chiều dài 2,1 km, đi qua 4 phường: Quang Trung, Hưng Bình, Hưng Phúc và Trường Thi. Tuyến đường gồm 2 đoạn, một là từ Quang Trung đến Nguyễn Thị Minh Khai dài 226m và hai là đoạn từ Nguyễn Thị Minh Khai đến Trường Thi dài 1,9 km.

Tuyến đường sẽ được cải tạo vỉa hè, bó vỉa, đan rãnh, thay thế cây xanh...

Theo kế hoạch, đường Lê Hồng Phong sẽ được mở rộng lòng đường từ 14 lên 18 mét, cùng với đó, tuyến đường sẽ được cải tạo vỉa hè, bó vỉa, đan rãnh, thay thế cây xanh... Vỉa hè cũ được lát bằng gạch block đã xuống cấp nhiều, nhiều vị trí gạch block bị bong bật, lún, đang được thay thế hoàn toàn bằng đá tự nhiên.

Hệ thống thoát nước dọc hai bên tuyến đường đã xây dựng nhiều năm, mương bị bùn, đất lắng đọng, nhiều vị trí mương xuống cấp, hư hỏng nặng, hố thu hiện trạng bị bùn, rác bồi lấp, thu nước kém nên cũng được cải tạo, nâng cấp hệ thống mương thoát nước mới.

Trên tuyến đường này có nhiều cột điện lâu năm, dây điện và dây mạng viễn thông đấu nối chằng chịt, vừa nguy hiểm, vừa mất mỹ quan đô thị. Thành phố sẽ thay thế toàn bộ cột điện bằng các tụ điện nhỏ gọn, đảm bảo thẩm mỹ.

Vỉa hè cũ được lát bằng gạch block đã xuống cấp nhiều, nhiều vị trí gạch block bị bong bật, lún, đang được thay thế hoàn toàn bằng đá tự nhiên.

Do thời gian chỉ còn hơn 2 tháng nữa sẽ bàn giao, vì vậy những ngày này trên tuyến đường bộn bề máy móc, công nhân thi công, nguyên vật liệu. Trong đó, các tiểu thương kinh doanh ở trên tuyến đường là những người nóng lòng và mong chờ nhất dự án sẽ được hoàn thành.

Bà Cao Thị Vinh, chủ quán ăn tại đường Lê Hồng Phong cho biết: “Công tác chỉnh trang đô thị để các tuyến phố trở nên hiện đại hơn là điều mà người dân tán thành. Tuy nhiên, việc thi công, đào đường… thực tế cũng đã ảnh hưởng đến kinh doanh của người dân từ Tết cho đến nay. Dự án hoàn thành càng sớm thì chúng tôi càng vui mừng”.

Mặc dù vậy, việc thi công cũng gây ảnh hưởng đến các tiểu thương buôn bán trên tuyến đường Lê Hồng Phong.

Ông Nguyễn Đức Thiện, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Tp.Vinh cho biết, hiện nay, tuyến đường đang được các nhà thầu huy động nhân lực, phương tiện để thi công hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Tuy nhiên, do khối lượng công việc lớn nên công tác thi công gặp rất nhiều khó khăn.

Trong hồ sơ, tuyến đường Lê Hồng Phong mở rộng mặt đường ra mỗi bên 2m, đồng nghĩa phải lùi toàn bộ hệ thống như điện, cáp, nước, cây xanh… vào phía bên trong, đồng thời kết hợp hạ ngầm. Việc thi công này do Ban quản lý dự án triển khai, nhưng phải phối hợp, và có sự giám sát các đơn vị liên quan.

“Khó khăn lớn nhất là công tác giải phóng mặt bằng cũng như ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và đời sống của người dân. Song chúng tôi kiên trì thuyết phục để người dân hiểu, chấp hành và tạo điều kiện cho đơn vị thi công triển khai các phần việc đúng tiến độ”, đại diện ban quản dự lý dự án Tp. Vinh cho biết.

Tp. Vinh chi hơn 1.450 tỷ đồng để nâng cấp các đường chính

Các tuyến đường chính ở Tp. Vinh được xây dựng từ khoảng 20 năm trở về trước, hiện không đáp ứng được nhu cầu đi lại và mật độ giao thông tăng cao của người dân. Vì vậy, chỉnh trang đô thị và xây dựng hạ tầng kỹ thuật được xác định nhiệm vụ trọng tâm, tạo nền tảng, động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng đô thị thông minh.

Tại lối rẽ phải từ ngã tư Nguyễn Văn Cừ vào đường Lê Hồng Phong, do nút giao có nhiều tuyến mương, đường ống nước và cáp viễn thông đi qua nên việc thi công gặp nhiều khó khăn.

Từ năm 2020, thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2020-2025, Tp. Vinh bắt tay vào chỉnh trang đô thị, nhằm xây dựng thành phố trở thành đô thị văn minh, hiện đại, phát triển bền vững, xứng tầm đô thị trung tâm vùng Bắc Trung Bộ.

Địa phương này dành hơn 8.000 tỷ đồng để chỉnh trang đô thị, trong đó kinh phí để cải tạo, nâng cấp các tuyến đường chính là hơn 1.468 tỷ đồng. Nguồn kinh phí thực hiện từ ngân sách nhà nước và đóng góp của nhân dân.

Việc cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang các tuyến đường chính, bao gồm các hạng mục: lòng đường, vỉa hè, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống cấp, thoát nước, chỉnh trang cây xanh, hệ thống tín hiệu và tổ chức giao thông, đồng bộ với dự án thoát nước, chống ngập úng, thích ứng biến đổi khí hậu..., tập trung các tuyến vào cửa ngõ đô thị, các tuyến phố chính trung tâm.

Các đơn vị quyết tâm trong hơn 2 tháng nữa sẽ tiến hành bàn giao dự án.

Ông Nguyễn Sỹ Diệu, Phó Chủ tịch UBND Tp. Vinh cho biết, năm 2024 là năm có ý nghĩa bản lề để mở ra một thời kỳ phát triển mới. Cùng với phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt trên 9% và thu ngân sách gần 6.000 tỷ đồng, thành phố sẽ ưu tiên nguồn lực để tiếp tục chỉnh trang đô thị; đồng thời có một số giải pháp thúc đẩy kinh tế xã hội tạo đà cho năm sau.

Hiện tại, cùng với xây dựng dự thảo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 39, thành phố đã tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào thành phố sau khi tỉnh công bố quy hoạch của tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, đồng thời chỉnh trang, cải tạo, nâng cấp một số tuyến phố lớn như Quang Trung - Lê Lợi - Mai Hắc Đế...

HĐND thành phố Vinh đã ban hành nghị quyết về kế hoạch đầu tư công năm 2024 với tổng vốn hơn 3.347 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách thành phố. Theo đó, tổng hơn 3.347 tỷ đồng vốn ngân sách thành phố sẽ được bố trí cho 389 dự án, gồm 66 dự án hoàn thành; 135 dự án dở dang; 80 dự án khai thác quỹ đất; 45 dự án chuẩn bị đầu tư và 63 dự án khởi công mới.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP