Thế giới

Đề nghị đặc biệt của ông Kim Jong-un khi đàm phán với ông Trump tại Việt Nam

Khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Việt Nam để bàn bạc về vấn đề phi hạt nhân hóa, Bình Nhưỡng và Washington cũng đưa ra những đề xuất giúp 2 nước bình thường hóa quan hệ, trong đó có một đề nghị đặc biệt liên quan tới ngoại giao bóng rổ.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-unn (trái) và ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman. (Ảnh: KCNA)

ABC News dẫn nguồn tin từ 2 quan chức Mỹ cho hay, khi phái đoàn Mỹ và Triều Tiên gặp nhau ở Hà Nội, Việt Nam ngày 27-28/2 để bàn bạc về quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân, hai bên cũng đã đưa ra những đề xuất nhằm bình thường hóa mối quan hệ song phương.

Một nguồn tin nói rằng ông Kim khi đó dường như đã đề nghị thêm 1 điều khoản vào trong dự thảo tuyên bố chung của 2 lãnh đạo, yêu cầu Mỹ gửi “các cầu thủ bóng rổ nổi tiếng” qua Triều Tiên để giúp bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước.

Quan chức này cho biết yêu cầu là “một phần của hoạt động trao đổi văn hóa giữa 2 nước”.

“Dù chúng tôi không đạt được thỏa thuận với Triều Tiên tại Hà Nội, chúng tôi đã trao đổi chi tiết về tình hình và thu hẹp khoảng cách trong hàng loạt vấn đề”, một quan chức làm việc ở Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ngoài ra, Triều Tiên được cho là cũng yêu cầu 2 nước gia tăng hoạt động giao lưu giữa các dàn nhạc.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có niềm yêu thích đặc biệt với bóng rổ. Niềm đam mê này được cho là bắt nguồn từ cha ông, cố lãnh đạo Kim Jong-il. Cựu Ngoại trưởng Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton, bà Madeleine Albright, từng mang chữ ký của ngôi sao bóng rổ Michael Jordan tới tặng ông Kim Jong-il trong chuyến thăm vào năm 2000.

Từ khi lên nắm quyền, ông Kim được cho là đã nhiều lần mời cựu sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman sang thăm Triều Tiên. Ông Rodman đã kể về tình bạn thân thiết giữa 2 người và mong muốn bóng rổ có thể giúp kết nối thế giới và mang Mỹ-Triều xích lại gần nhau hơn.

Hội nghị thượng đỉnh lần 2 của ông Kim và ông Trump đã kết thúc mà không có thỏa thuận nào được ký kết do sự bất đồng quan điểm giữa 2 bên về cách thực thi mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Sau đó, đàm phán giữa 2 nước đã bị chững lại và Triều Tiên đã thực hiện một số vụ thử vũ khí và tên lửa với mục tiêu tập trận phòng thủ.

Trong khi đó, Tổng thống Trump vẫn lạc quan rằng một thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Triều Tiên vẫn sẽ có thể được ký kết trong tương lai.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP