Pháp luật

Đề nghị truy tố ba cha con chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh do chiếm đoạt 767 tỉ

Ông Trần Quí Thanh và 2 con gái bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh - Ảnh: THP

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã ban hành kết luận đề nghị truy tố ông Trần Quí Thanh - chủ tịch Công ty TNHH thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát.

Ông chủ Tân Hiệp Phát cho vay lãi cao

Ông Trần Quí Thanh bị C01 đề nghị truy tố tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hai con gái ông Trần Quý Thanh là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích cũng bị đề nghị truy tố cùng tội danh.

Ba cha con chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh chiếm đoạt 767 tỉ như thế nào?

Kết quả điều tra xác định, lợi dụng quy định về cho vay, hợp đồng chuyển nhượng, chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát cùng hai con gái Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích đã cho một số người vay lấy lãi "dưới mức cấu thành tội phạm về cho vay lãi nặng".

Khi cho vay, ông Thanh không làm hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản mà buộc các doanh nghiệp, cá nhân phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án. Giá trị của các dự án, bất động sản trong hợp đồng có giá trị thấp hơn nhiều lần so với thực tế.

Cơ quan điều tra cáo buộc khi bên vay làm thủ tục chuyển nhượng tài sản cho bên Tân Hiệp Phát, ông Thanh chỉ đạo hai con gái làm thủ tục sang tên cho mình để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản.

Cha con ông Trần Quí Thanh bị cáo buộc chiếm đoạt 767 tỉ

Mặc dù bên vay đã thực hiện nghĩa vụ trả đầy đủ gốc và nợ lãi theo thỏa thuận những ông Thanh vẫn dùng các thủ đoạn gian dối hoặc tạo ra các lý do để cố tình không trả lại tài sản và chiếm đoạt tài sản.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 1-2019 đến 11-2020, ba cha con chủ tịch Tân Hiệp Phát đã chiếm đoạt tài sản gồm 2 dự án Minh Thành, Nhơn Thành của bà Đặng Thị Kim Oanh; 29 thửa đất của anh Nguyễn Văn Chung, 4 thửa đất của ông Lâm Sơn Hoàng và 2 thửa đất của anh Nguyễn Huy Đông.

Tổng giá trị các tài sản là 767 tỉ đồng, theo cáo buộc của cơ quan điều tra.

Trần Uyên Phương, phó tổng giám đốc Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát trước khi bị khởi tố - Ảnh: NAM TRẦN


Vụ án liên quan chủ tịch Tân Hiệp Phát đã được C01 khởi tố từ tháng 3-2021 để làm rõ những lùm xùm liên quan đến đơn tố cáo gia đình ông Thanh.

Tuy nhiên đến tháng 11-2022, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã tạm đình chỉ điều tra vụ án do hết thời hạn và cần làm rõ thêm một số nội dung liên quan công tác giám định.

Đến đầu tháng 4-2023, cha con chủ tịch Tân Hiệp Phát bị bắt là ông Thanh và Uyên Phương.

Theo thông tin từ Bộ Công an, thời điểm bắt tạm giam ông Trần Quí Thanh, Cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra, xác minh, giải quyết nội dung đơn của một số công dân ở TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tố cáo ông Trần Quí Thanh cùng các con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích và một số cá nhân khác đã thực hiện hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", "trốn thuế", "cưỡng đoạt tài sản" là các dự án, bất động sản có giá trị đặc biệt lớn tại hai địa phương này.

Cơ quan điều tra cho biết quá trình điều tra đến nay có đủ căn cứ xác định hành vi của ông Trần Quí Thanh cùng các con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đủ yếu tố cấu thành tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Tuổi Trẻ Online đang cập nhật.

Tác giả: Thân Hoàng

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP