Pháp luật

Đi “rửa hận” cho bố, gã trai bị “con nợ” nổ súng bắn

Cùng nhóm bạn đến nhà người đàn ông nợ tiền của bố mình nhằm đánh dằn mặt, nhóm của Thắng bị “con nợ” nổ súng, một người phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 23/9, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Cao Quang Khải (SN 1969, trú ở phường Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Bị cáo Cao Quang Khải tại tòa sơ thẩm.

Hồ sơ vụ án cũng như diễn biến phiên toà cho thấy, ngày 15/9/2014, Cao Quang Khải vay của ông Nguyễn Văn Thuần (SN 1956, ở quận Đống Đa, Hà Nội) 600 triệu đồng với lãi suất 3%/tháng. Tuy nhiên, sau khi vay tiền, Khải mới trả được ông Thuần 2 tháng tiền lãi thì không trả nữa.

Ông Thuần nhiều lần gặp Khải để đòi tiền nhưng Khải khất lần không trả. Ngày 10/2/2017, gặp nhau ở nhà một người bạn, ông Thuần và Khải đã xảy ra cãi cọ về việc vay nợ.

Bực tức trước việc không đòi được tiền và còn bị Khải thách thức, ông Thuần kể lại với con riêng là Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1984, ở quận Ba Đình, Hà Nội). Tối hôm sau, Thắng rủ nhóm bạn, trong đó có Nguyễn Văn Lâm (SN 1987, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), đến nhà Khải đánh dằn mặt “con nợ”. Khi đi, nhóm của Thắng sử dụng 2 xe ô tô và mang theo túi đựng đồ câu, bên trong đựng 5 thanh kiếm.

Đến nhà Khải, Thắng và các bạn đạp cửa, đồng thời không ngớt lời chửi bới “con nợ”. Bị nhóm người lạ mặt vây hãm, Khải không sợ hãi mà còn lớn tiếng thách thức. Thấy nhóm của Thắng lấy hung khí ra khiêu khích, Khải lặng lẽ lấy súng chĩa thẳng về phía đối phương rồi bóp cò.

Sau tiếng súng nổ, nhóm Thắng bỏ chạy tán loạn. Nguyễn Văn Lâm bị trúng đạn, rơi kiếm.

Đi “rửa hận” cho bố bất thành, nhóm Thắng nhanh chóng rút lui và đưa Lâm vào bệnh viện cấp cứu.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, Nguyễn Văn Lâm bị tổn hại 12% sức khỏe.

Sau khi gây án, Khải bỏ trốn, đến ngày 16/12/2019 thì bị Công an phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội bắt giữ theo lệnh truy nã.

Giám định mảnh kim loại thu giữ tại hiện trường, cơ quan chức năng kết luận, mảnh kim loại này là mảnh vỏ đầu đạn được bắn ra bởi một loại súng quân dụng, nhưng chưa đủ cơ sở xác định loại súng quân dụng đó là loại súng gì.

Sau khi xem xét toàn diện hồ sơ vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Cao Quang Khải 8 năm tù về tội “Giết người” và 12 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép quân dụng”. Tổng hợp hình phạt chung cho hai tội danh, bị cáo Khải phải chấp hành hình phạt là 9 năm tù.

Đối với Nguyễn Mạnh Thắng và 9 đối tượng liên quan đến vụ án, tháng 9/2017 các đối tượng này đã bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử và đã áp dụng các hình phạt về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Tác giả: Tiến Nguyên

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: con nợ , nổ súng

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP