Thế giới

Điểm bất thường của cựu Thủ tướng Najib khi thanh minh tài sản “khủng”

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã lấy ví dụ về các món quà tặng của tổng thống Mỹ để thanh minh cho số tài sản “khủng” do cảnh sát thu giữ từ các dinh thự của ông. Tuy nhiên, thông tin này được cho là không chính xác.

Cựu Thủ tướng Najib và phu nhân (Ảnh: Reuters)

Để thanh minh về số tài sản và tiền mặt trị giá hơn 270 triệu USD do cảnh sát thu được sau khi khám xét 6 ngôi nhà, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định đây đều là quà tặng từ những người có chức sắc ở nước ngoài, chứ không phải do ông mua về. Theo ông Najib, việc nhận những món quà giá trị không bị coi là phạm pháp. Kết quả điều tra do cảnh sát Malaysia công bố cho thấy họ đã thu giữ 72 túi xách các loại, trong đó có 25 túi chứa những món trang sức đắt tiền như kim cương, vòng và khuyên tai.

Nhằm chứng minh cho lập luận của mình, cựu Thủ tướng Malaysia đã lấy dẫn chứng về trường hợp của cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama. Ông Najib nói rằng bà Michelle đã nhận những món quà trị giá hàng triệu USD từ Quốc vương Ả rập Xê út Abdullah Abdulaziz Al Saud trong thời gian chồng bà, cựu Tổng thống Barack Obama, còn đương nhiệm.

Một phần trang sức thu giữ tại nhà ông Najib. (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, báo Straitstimes của Singapore đã chỉ ra rằng, phát biểu trên của cựu Thủ tướng Najib là không chính xác.

Theo quy định, cơ quan phụ trách quà tặng lễ tân của Mỹ sẽ tiếp nhận tất cả các món quà ngoại giao được tặng cho Nhà Trắng và các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ. Cơ quan này cũng lưu trữ các bản ghi chép về những món quà được tặng.

“Tất cả các món quà mà Tổng thống, Phó Tổng thống, Ngoại trưởng và các phu nhân/phu quân của họ nhận được đều được lưu trữ”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trên trang web của cơ quan này.

Những ghi chép về các món quà được tặng qua các năm sẽ được Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ lưu lại và công bố trên trang web chính thức. Theo văn bản quy định về quà tặng dành cho tổng thống của Cục Khảo cứu Quốc hội Mỹ, những món quà do chính phủ nước ngoài tặng tổng thống Mỹ sẽ không được coi là tài sản cá nhân của nhà lãnh đạo Mỹ. Nếu các quan chức Mỹ, bao gồm cả tổng thống, muốn sở hữu bất kỳ món quà nào, họ phải bỏ tiền túi để mua lại theo giá thị trường.

Cựu Tổng thống Obama và phu nhân Michelle (Ảnh: Getty)

Năm 2016, cựu Tổng thống Obama đã nhận được nhiều loại quà, từ tấm vải lanh trị giá 560 USD của Đại sứ Paraquay cho tới chiếc ấm bằng gốm trị giá 2.000 USD từ một quan chức Nhật Bản. Món quà đắt tiền nhất mà ông Obama nhận được trong năm đó là tác phẩm điêu khắc mang tên “The Small Caravan” từ Quốc vương Ả rập Xê út. Bức điêu khắc này được chế tác từ vàng bạc và được trang trí bằng đá quý với giá trị khoảng 56.720 USD.

Trước đó năm 2009, cựu Đệ nhất phu nhân Michelle cũng được Quốc vương Ả rập Xê út tặng bộ trang sức bằng kim cương và hồng ngọc trị giá 132.000 USD. Tuy vậy, món quà xa xỉ này sau đó không nằm trong tủ đồ của bà Michelle mà được đưa tới cơ quan lưu trữ quà tặng.

Gia đình cựu Tổng thống Obama từng nhận được rất nhiều quà tặng trong 8 năm ông làm việc tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, tất cả những món quà này đều được thống kê lại và giao cho cơ quan lưu trữ quà tặng đối ngoại quản lý. Các tài liệu thống kê cho thấy cựu Tổng thống Obama không mua bất kỳ món quà nào mà ông được tặng.

Vụ khám xét và thu giữ tài sản tại nhà của cựu Thủ tướng Najib Razak nằm trong một phần của cuộc điều tra vụ bê bối tham nhũng tại quỹ phát triển 1Malaysia (1MDB). Ông Razak đã thành lập quỹ 1MDB vào năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, quỹ này bị nghi là có liên quan tới bê bối rửa tiền gây thất thoát khoảng 4,5 tỉ USD và có dính dáng tới hàng loạt quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP