Giáo dục

Điểm chuẩn lớp 10 “nhảy múa” từ 46 lên 50,5 trong 2 ngày: Sở GD&ĐT nói gì?

Nhiều phụ huynh ở Hà Nội khóc dở mếu dở khi đi đăng ký học lớp 10 cho con vào Trường THPT Tạ Quang Bửu, điểm chuẩn liên tục "nhảy múa", hôm qua thông báo 46 điểm, sáng hôm sau lên 49. Đến chiều cùng ngày, trường thông báo nhảy vọt lên 50,5 điểm.

Trao đổi với PV Dân trí trưa nay (2/7), ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đã nắm được thông tin Trường Tạ Quang Bửu thay đổi điểm chuẩn “chóng mặt” với 3 kết quả chỉ trong hai ngày.

“Theo quy định, trường ngoài công lập được phép tự chủ trong tuyển sinh. Nhà trường thay đổi điểm chuẩn là tùy quyết định của BGH sau khi căn cứ vào lượng hồ sơ nộp về. Năm ngoái một số trường THPT ở Hà Nội cũng đã làm như vậy”, ông Dũng cho biết.

Thông báo của Trường THCS & THPT Tạ Quang Bửu sáng 30/6.

Cũng theo ông Dũng, mặc dù nhà trường làm như thế là không sai quy định, tuy nhiên, BGH cần có cách thức tuyển sinh khoa học hơn, tránh gây nhiều xáo trộn cho phụ huynh học sinh và gây dư luận xấu trong xã hội.

Đồng thời ông cũng khuyên phụ huynh nên cân nhắc trong việc nộp hồ sơ cho con em, không nên đua nhau, gây quá tải.

Được biết trước đó, nhiều phụ huynh học sinh khóc dở mếu dở vì Trường THCS - THPT Tạ Quang Bửu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) liên tục thay đổi điểm chuẩn một cách chóng mặt.

Cụ thể, sáng 30/6, nhà trường thông báo điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT ở mức 46 điểm. Nhà trường ghi chú: Điểm chuẩn này có hiệu lực từ 8h-11h ngày 30/6/2018.

Buổi chiều, mức điểm chuẩn đã tăng lên 49. Nhà trường thông báo, điểm chuẩn này được áp dụng trong chiều 30/6. "Nhà trường chỉ nhận duy nhất 30 hồ sơ đạt mức điểm trên. Các trường hợp đăng kí ghi danh vẫn được xét tuyển theo mức điểm của sáng 30/6", hết thông báo.

Sáng 1/7, điểm chuẩn bị đẩy lên mức 50,5.

Một phụ huynh cho biết, con mình được 50 điểm, đang vui mừng vì thừa điểm vào trường nhưng sáng 1/7 đến nộp hồ sơ, mẹ con chị tá hỏa khi biết điểm chuẩn vừa mới bị đẩy lên mức 50,5. Thiếu 0,5 điểm coi như không đủ điều kiện nộp hồ sơ tuyển sinh.

Phí dự tuyển cùng phí thi là 400.000 đồng.

Cũng theo phụ huynh này, khi vào đăng kí, gia đình chị được bộ phận tuyển sinh của nhà trường yêu cầu đóng một khoản tiền 2 triệu đồng “phí ghi danh”, cộng với phí dự tuyển cùng phí thi là 400.000 đồng.

Phụ huynh nào không đăng ký được cho con vào lớp 10, nhà trường không trả lại số tiền này.

Phí ghi danh 2 triệu đồng.

Không chỉ bức xúc vì con mình từ “đỗ” thành “trượt”' sau khi điểm chuẩn liên tục “nhảy múa”, nhiều phụ huynh bức xúc do không được hoàn lại tiền phí ghi danh khi nộp hồ sơ vào lớp 10 và kiên quyết yêu cầu nhà trường phải trả lại.

* Theo thông tin mới nhất, một phụ huynh (xin giấu tên) cho biết nhà trường hẹn ngày 18/7 đến trường để trả lại tiền.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Tác giả: Mỹ Hà

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP