Tin trong tỉnh

Điểm danh những dự án chậm tiến độ, ôm 'đất vàng' ở thị xã biển Cửa Lò

Trong số hơn 100 dự án ở thị xã Cửa Lò được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê đất thì có tới 35 dự án chậm tiến độ, dù được gia hạn nhưng khi hết thời gian vẫn chưa hoàn thành.

Dãy biệt thự bị bỏ hoang nhiều năm của Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội.

Thực hiện kế hoạch số 27/KH-ĐGS, vừa qua, Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh Nghệ An đã làm việc với UBND thị xã Cửa Lò về các dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn.

Theo báo cáo, trên địa bàn thị xã Cửa Lò hiện có hơn 100 dự án của các tổ chức được UBND tỉnh Nghệ An giao đất, cho thuê đất; trong đó, có 35 dự án chậm tiến độ.

Trong số 35 dự án này, UBND tỉnh đã kiểm tra, quyết định chấm dứt hoạt động, hủy bỏ quy hoạch và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư với 9 dự án. Các dự án bị thu hồi bao gồm: Khu du lịch dịch vụ và điều dưỡng cho cán bộ nhân viên và chuyên gia nước ngoài của Công ty CP Thủy điện Quế Phong; Khu du lịch cao cấp dầu khí Cửa Lò của Công ty CP Dầu khí Cửa Lò.

Trạm cập bờ cáp quang biển trục Bắc – Nam của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam; BMC Cửa Lò Plaza của Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC; Trường Trung cấp Tư thục Du lịch Miền Trung và khu dịch vụ khách sạn nghỉ dưỡng chất lượng của Công ty CP Phượng Hồng.

Dự án sản xuất, xuất nhập khẩu và tiêu thụ máy vi tính, thiết bị viễn thông, thiết bị điện của Công ty CP Khoa học kỹ thuật điện tử, thiết bị viễn thông Trung Thiên; Trung tâm hoạt động của Hội Phát triển Hợp tác kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia; Trung tâm chăm sóc người cao tuổi của Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Nghệ An; dự án Cầu tàu và cảng cá (vị trí 1) của Công ty TNHH Hà Dung.

Nhiều hạng mục thuộc Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng Song Ngư của Công ty CP Song Ngư Sơn vẫn chưa hoàn thành.

Có 7 dự án được UBND tỉnh kiểm tra, cho gia hạn tiến độ nhưng đã hết thời gian vẫn chưa hoàn thành, bao gồm: Chung cư du lịch Lộc Châu của Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 30; Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng Song Ngư của Công ty CP Song Ngư Sơn; Trường Mầm non tư thực Vành Khuyên của Công ty CP Minh Đức Bảo Châu.

Khu khách sạn nhà nghỉ của Công ty CP Du lịch Hà Nội; Dự án tư vấn và vật lý trị liệu tâm lý của Trung tâm tư vấn và trị liệu tâm lý; khu Đất thương mại, dịch vụ của Công ty CP Thương mại dịch vụ du lịch 79; Chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp thương mại dịch vụ của Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội.

Ngoài ra, có 10 dự án được UBND tỉnh Nghệ An cho gia hạn tiến độ và đang trong thời gian gia hạn; 9 dự án được UBND tỉnh kiểm tra nhưng chưa ban hành kết luận kiểm tra.

Theo UBND thị xã Cửa Lò, các dự án chậm tiến độ đã gây lãng phí tài nguyên đất, ảnh hưởng đến đời sống các hộ dân nằm trong vùng dự án, gây thất thu nguồn thuế, ảnh hưởng đến mục tiêu thu ngân sách địa phương.

Trong khi đó, quỹ đất của thị xã Cửa Lò còn hạn hẹp, không còn đủ quỹ đất để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng vào đầu tư xây dựng trên địa bàn. Là một đô thị biển du lịch, việc các dự án chậm tiến độ, xây dựng dở dang còn ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, tiềm ẩn mất an toàn, an ninh trật tự.

Theo đánh giá, nguyên nhân của tình trạng trên là do năng lực tài chính của một số chủ đầu tư không thực sự đúng như báo cáo tài chính, chủ yếu dựa vào nguồn vốn vay ngân hàng và nguồn vốn huy động từ khách hàng.

Bên cạnh đó, một số dự án chậm tiến độ kéo dài dẫn đến quy hoạch và thiết kế không còn phù hợp với các quy định hiện hành, buộc phải điều chỉnh lại cho phù hợp.

Ngoài ra, do tình hình dịch bệnh Covid-19 những năm gần đây cũng ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của các chủ đầu tư, đồng thời không thể bố trí nhân lực để thi công xây dựng dự án.

Tác giả: Phạm Tâm

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP