Pháp luật

Diễn biến mới nhất vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Nguồn tin riêng của phóng viên Tiền Phong cho hay, vụ án sẽ được chuyển cho cơ quan tố tụng cấp trên để tiếp tục điều tra vụ án theo thẩm quyền.

Hôm nay (24/2), liên quan vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’, nguồn tin riêng của Tiền Phong xác nhận, Viện KSND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đã ra quyết định chuyển vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” do Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa khởi tố, đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An để điều tra theo thẩm quyền.

Bị can Lê Tùng Vân

Ngoài ra, Viện KSND huyện Đức Hòa cũng yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa thực hiện việc chuyển hồ sơ vụ án, vật chứng và bị can cho Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An.

Việc Viện KSND huyện Đức Hòa quyết định nêu trên xuất phát từ đề xuất của Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa.

Vụ án này được phát lộ từ việc các cơ quan của tỉnh Long An nhận được nhiều đơn tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của một số trường hợp sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc (SN 1960, ngụ xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) – nơi tự xưng là ‘Tịnh thất Bồng Lai’, sau đó đổi tên thành ‘Thiền am bên bờ vũ trụ’.

Cảnh sát khám xét nơi đặt Tịnh thất Bồng Lai

Căn cứ tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa đã tổ chức khám xét, làm việc với 14 người có liên quan.

Từ kết quả điều tra, xác minh bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can Lê Tùng Vân (SN 1932), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991), Lê Thanh Tùng Dương (SN 1995) và Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990). Trong vụ án này, chỉ có bị can Lê Tùng Vân được tại ngoại hầu tra, còn các bị can khác bị bắt tạm giam.

Đến ngày 18/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa đã có thông báo gửi 5 luật sư Đào Kim Lân (Cty luật An Thuận Phát, Đoàn luật sư TPHCM), Ngô Thị Hoàng Anh, Trịnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Văn Miếng và Đặng Đình Mạnh cho biết, 5 luật sư không thuộc trường hợp từ chối đăng ký người bào chữa, Cơ quan điều tra đã vào sổ đăng ký bào chữa đối với các luật sư cho các bị can trong vụ án.

Tác giả: Tân Châu - Trọng Thịnh

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP