Tin trong tỉnh

Diễn Châu (Nghệ An): Công ty TNHH Hương La "gian lận" hồ sơ để trúng thầu?

Với việc cung cấp thông tin, tài liệu không đúng sự thật để đấu thầu, Công ty TNHH Hương La đã liên tiếp trúng nhiều gói thầu trị giá hàng chục tỷ đồng tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Gian lận hồ sơ để trúng thầu?

Ngày 7/4/2021, ông Nguyễn Xuân Huy (Chủ tịch UBND xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 01 thuộc dự án “Cải tạo Trường tiểu học Diễn Cát và đường giao thông từ nhà ông Quang xóm 3 đến bờ kênh N2-19 xã Diễn Cát”. Theo đó, Công ty TNHH Hương La trúng thầu với giá gần 2,9 tỷ đồng.

Để trúng thầu gói thầu trên, Công ty TNHH Hương La đã sử dụng hồ sơ của nhân sự Lê Thanh Hải (SN 1977, địa chỉ tại Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) là kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp. Nhưng theo các tài liệu PV báo Nhà báo và Công luận thu thập được, ông Lê Thanh Hải không làm việc cho Công ty TNHH Hương La.

Gói thầu "lớn, nhỏ" tại huyện Diễn Châu gọi tên Công ty TNHH Hương La.


Tại một gói thầu khác cũng do UBND xã Diễn Cát làm chủ đầu tư, gói thầu “Xây mới tuyến kênh N2-8 đến vùng đồng Hạ Cồn, xóm 6 xã Diễn Cát”, Công ty TNHH Hương La tiếp tục trúng thầu. Điều đáng nói, trong gói thầu này, nhân sự Lê Thanh Hải là kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp không đạt điều kiện khi dự thầu ở vị trí giám sát kỹ thuật, bởi yêu cầu vị trí này trong hồ sơ mời thầu là kỹ sư thủy lợi. Tuy nhiên, không hiểu bằng cách nào đó Công ty TNHH Hương La vẫn được đánh giá đạt tiêu chí nhân sự và trúng thầu.

Ngoài hai gói thầu trên, Công ty TNHH Hương La còn sử dụng hồ sơ của nhân sự Lê Thanh Hải để đấu thầu dự án “Nhà làm việc 3 tầng Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Diễn Mỹ” do UBND xã Diễn Mỹ làm chủ đầu tư. Tại gói thầu này, Công ty TNHH Hương La trúng thầu với giá hơn 6,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, tại gói thầu “Nâng cấp Trạm y tế xã Diễn Hoàng” do UBND xã Diễn Hoàng (huyện Diễn Châu) làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Hương La tiếp tục trúng thầu với giá hơn 3,6 tỷ đồng. Tại đây, nhà thầu sử dụng hồ sơ của nhân sự Lê Huy Cường để dự thầu. Nhưng theo các tài liệu PV thu thập được, ông Lê Huy Cường đang làm việc tại một Công ty ở Hà Nội và không làm việc cho Công ty TNHH Hương La.

Ai bảo kê cho Công ty Hương La trúng thầu?

Để trúng các gói thầu trên địa bàn huyện Diễn Châu, Công ty TNHH Hương La đã có dấu hiệu sử dụng thông tin, tài liệu không đúng sự thật khi dự thầu. Bằng cách làm này, trong năm 2020 và 2021, Công ty TNHH Hương La đã trúng nhiều gói thầu có tổng trị giá hàng chục tỷ đồng tại huyện Diễn Châu. Các gói thầu này đều do Công ty TNHH Xây dựng Dũng Hà Anh làm bên mời thầu.

Liên quan đến sự việc, PV báo Nhà báo & Công luận đã làm việc với Chủ tịch UBND xã Diễn Cát. Sau khi nắm bắt thông tin, Chủ tịch UBND xã Diễn Cát đã liên hệ với ông Lê Văn La, đại diện theo pháp luật Công ty TNHH Hương La để làm việc với PV.

Về vấn đề này, ông Lê Văn La cho biết: “Tôi vừa báo cáo với ông Lê Mạnh Hiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu và được ông Hiên nói tất cả các thông tin của ta trên mạng đều có
hết, anh xử lý sao thì tùy”.

Khi PV đặt câu hỏi, ông có mấy công trình đang thi công cùng một lúc? ông La cho biết, hiện Công ty TNHH Hương La đang thi công 2- 3 công trình cùng một lúc. Về nhân sự ông La tiếp tục thông tin, ông Hiên nói “một kỹ sư trong Công ty chỉ huy 2 công trình là bình thường”.

Theo một chuyên gia về đấu thầu cho biết, trong nhiều năm gần đây, do không đủ năng lực để trúng thầu, nhiều nhà thầu đã mượn hồ sơ nhân sự của các doanh nghiệp khác để dự thầu. Việc này là vi phạm vào một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu, quy định tại Điều 89, Luật Đấu thầu 2013. Việc này cũng có nguy cơ làm ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ của công trình.

Để các dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cần tiến hành thanh tra, kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại các dự án do Công ty TNHH Hương La trúng thầu. Trong trường hợp cần thiết, phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm (nếu có).

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Tác giả: Đắc Nguyên

Nguồn tin: Báo Công luận

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP