Tin trong tỉnh

Điều ước ăn tô thịt chó của tử tù trước lúc thi hành án

Bị tuyên án tử hình trong vụ việc mua bán ma túy, Minh biết không còn cơ hội được sống nên gửi lời xin lỗi mọi người và thổ lộ điều ước được ăn tô thịt chó trước ngày thi hành án.

Thương vụ bạc tỷ mua bán heroin

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hai bị cáo Trần Văn Minh (SN 1971, trú xã Canh Nậu, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) và Hoàng Văn Thể (SN 1984, trú xã Xuân Lương, huyện Yên Thế) về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Ngày xét xử 2 bị cáo, người thân của cả 2 lặn lội hàng trăm km vào tham dự phiên tòa. Khi vừa nhìn thấy bị cáo Minh và Thể được dẫn giải đến phiên tòa, nhóm người thân bật khóc nức nở. Bơi đây là lần hiếm hoi để người thân được gặp lại Minh và Thể sau hơn 1 năm bị bắt giam trong vụ việc.

Theo cáo trạng, năm 2019, Minh tình cờ gặp một người đàn ông ở tỉnh Lạng Sơn và được người này giới thiệu về mối mua bán ma túy ở huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An).

2 bị cáo Minh và Thể tại phiên tòa.

Đến khoảng giữa năm 2020, Minh và Thể bàn bạc với nhau về việc mua ma túy bán lại kiếm lời. Cả 2 cùng thống nhất, Thể sẽ chi tiền để mua, còn Minh chịu trách nhiệm đi mua ma túy và tìm mối tiêu thụ.

Thời gian sau đó, Minh bắt đầu liên lạc với người đàn ông ở huyện Quế Phong và 2 lần vào Nghệ An để bàn bạc việc mua bán ma túy.

Minh sau đó đặt mua 20 bánh heroin và được người này báo giá 130 triệu đồng/bánh.

Ngày 14/12/2020, chủ hàng ở Nghệ An gọi điện cho Minh báo vào lấy vì đã có "hàng". Sau đó, Thể đưa cho Minh hơn 2,4 tỷ đồng để mua 19 bánh heroin và 5 triệu đồng để đi đường.

Sáng 15/12, Minh cầm tiền bắt xe khách vào Nghệ An. Tại điểm hẹn là ngã ba Châu Thôn (huyện Quế Phong), Minh giao tiền cho người đàn ông Nghệ An và nhận lại 19 bánh heroin bỏ vào balo.

Tối cùng ngày, khi Minh lên xe khách để về nhà thì bị Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt quả tang cùng tang vật hơn 6,6kg ma túy.

Sau hơn 3 tháng kể từ ngày Minh bị bắt, đến ngày 25/3/2021, Hoàng Văn Thể đã đến công an đầu thú và khai nhận hành vi cùng Minh bàn bạc mua ma túy. Thể khai, biết không thể trốn thoát và để được hưởng khoan hồng của pháp luật nên đã đến đầu thú, khai nhận sự việc.

Thời gian Thể và Minh bị bắt giam do dịch Covid-19 nên người thân không được vào thăm gặp. Chỉ đến ngày đưa ra tòa xét xử, người thân và 2 bị cáo mới có cơ hội gặp lại nhau.

Điều ước trước ngày thi hành án

Quá trình xét xử trong phiên tòa, cả 2 bị cáo Minh và Thể đều thể hiện sự thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình.

Bị cáo Thể xin được Hội đồng xét xử giảm nhẹ tội vì đã có công trình báo công an bắt đối tượng buôn bán ma túy. Trong khi đó, trước tòa, Minh im lặng, không kể công và cho hay: "Bị cáo không muốn kể công của bố mẹ để được giảm nhẹ tội vì thấy xấu hổ".

Với số lượng ma túy rất lớn, cả Minh và Thể đã phải nhận án tử hình.

Tại phiên tòa, 2 bị cáo Minh và Thể được đề nghị tuyên án tử hình. Nghe đến đây, người thân phía dưới khóc òa.

Khi Hội đồng xét xử cho nói lời sau cùng trước khi vào phòng nghị án, bị cáo Minh gửi lời xin lỗi tới bố mẹ, người thân. Nói xong, Minh đưa tay lên quệt ngang đôi mắt đang ngấn lệ rồi ngồi bệt xuống chiếc ghế trước bục khai báo.

Trong thời gian Hội đồng xét xử vào phòng nghị án, người thân ngồi phía dưới òa khóc liên tục.

Ngồi phía trên, Minh quay lại cố giữ khuôn mặt bình tĩnh rồi động viên, dặn dò mọi người. Minh cũng tranh thủ hỏi thăm về anh em họ hàng ở quê bây giờ ra sao.

Trước những lời hỏi han của Minh, người con trai khoe Minh chuẩn bị lên chức ông nội và nói khi nào cháu chào đời bố hãy đặt tên cho cháu nhé, rồi bưng mặt khóc. Thấy con khóc, Minh dặn con "phải mạnh mẽ lên".

Khi con và người thân hỏi có cần gửi gì vào trại giam không, Minh nói gửi cho mình thêm chiếc áo ấm vì chiếc áo trước đã cho một người bạn trong tù. Biết trước sẽ đối diện mức án tử hình, Minh cũng thổ lộ ước được ăn tô thịt chó: "Giờ bố chỉ thèm tô thịt chó. Ước trước khi đi thi hành án được ăn một tô thịt chó". Nghe Minh nói vậy, người con trai và người thân ngồi phía dưới òa khóc nức nở.

Sau thời gian nghị án, HĐXX nhận định trong vụ án này số lượng ma túy mà 2 bị cáo mua bán là rất lớn. Hành vi của 2 bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX đã tuyên 2 bị cáo Trần Văn Minh và Hoàng Văn Thể mức án cao nhất là tử hình.

Kết thúc phiên tòa, cảnh sát dẫn giải 2 bị cáo lên xe để trở về khu biệt giam giành cho tử tù. Trước khi đi, 2 bị cáo cũng tranh thủ đưa đôi tay bị còng vẫy chào người thân. Phía dưới, người thân nháo nhào sụt sùi khóc vẫy chào tạm biệt.

Tác giả: Ngọc Tú

Nguồn tin: Trí thức trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP