Xe

Đổ xăng ra sao để tiết kiệm tiền khi giá nhiên liệu cao kỷ lục?

Với mức giá rất cao, chủ sở hữu phương tiện cần cẩn thận khi đi đổ xăng để tránh bị các trạm bơm "móc túi".

Hiện nay, giá xăng, dầu đang cao nhất trong vòng 8 năm qua và người tiêu dùng là bộ phận thiệt thòi nhất. Để tiết kiệm tối đa, họ nên cẩn trọng mỗi khi đến trạm bơm.

Giá xăng hiện tại đạt mức cao nhất trong 8 năm qua.

Ông Phạm Thành Lê, admin diễn đàn Otofun cho biết: "Để tránh bị móc túi, chủ sở hữu nên chọn các cây xăng uy tín như hệ thống của PVoil hay Petrolimex, Quân đội. Các công ty này quy mô lớn, có tên tuổi, có hệ thống giám sát giúp hạn chế tối đa tình trạng nhân viên gian dối".

Tuy nhiên, tại một số trạm bơm thương hiệu uy tín, các nhân viên cũng có những mánh khóe để gian lận tiền xăng. Bên cạnh đó, những lí do khách quan khác như nhiệt độ hay thời điểm xăng đang được bơm vào bể chứa có thể khiến người mua thua thiệt. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý những điều dưới đây, giám sát chặt chẽ các nhân viên khi đổ xăng để tránh tình trạng ném tiền qua cửa sổ.

Người mua xăng cần lưu ý những mánh khóe của các nhân viên xăng dầu.

Đổ đầy khi bình xăng còn đang mát

Khi người sử dụng đổ đầy bình khi xăng còn ấm, họ thực sự nhận được ít xăng hơn, vì nhiên liệu khi đó nở ra để lấp đầy không gian.

Các bình xăng sẽ ấm dần lên khi thời gian trôi qua, vì vậy để đảm bảo rằng bạn đang nhận được lượng xăng nhiều nhất có thể, hãy đổ đầy xăng sớm trong ngày khi các bình đang mát nhất.

Tránh thời gian giao hàng hoặc khi đang bơm xăng vào bể chứa

Nếu bạn không thể đổ xăng ngay khi trạm xăng mở cửa, điều tốt nhất cần làm tiếp theo là tránh đổ đầy ngay sau khi có đợt xăng mới. Xăng được cung cấp ngay từ nhà máy lọc dầu nóng hơn nhiều so với xăng được đưa vào bồn chứa vào một ngày nắng nóng, có nghĩa là nếu người dùng mua vào thời điểm này, họ sẽ phải trả nhiều hơn số tiền họ nhận được.

Ngoài ra, còn một lưu ý là khi xăng đang được bơm vào bể chứa của cây xăng, cặn bên dưới sẽ nổi lên và có thể ảnh hưởng đến chất lượng xăng khi đó.

Không nên bơm thêm khi vòi bơm đã dừng

Để xăng được bơm tự động, sau đó tự bơm thêm sau khi máy dừng để lấp đầy bình thực sự có thể gây thêm rất nhiều chi phí không cần thiết cho việc đổ xăng của bạn. Tình trạng này là do hầu hết các vòi bơm được trang bị để lấy thêm khí khi khởi động lại. Dù thế nào, đồng hồ đã ghi lại việc bán hàng, vì vậy chủ xe đang trả tiền cho lượng xăng mà bạn thậm chí không nhận được. Thay vào đó, một khi máy bơm dừng, hãy đặt vòi phun trở lại bể chứa để đảm bảo chỉ phải trả cho những gì bạn nhận được. Đây là một mánh khóe để nhân viên bán xăng có thể đổ ít xăng nhất có thể mà vẫn đáp ứng đủ số tiền của người mua trên đồng hồ.

Đóng chặt nắp bình xăng

Xăng không chỉ nở ra ở nhiệt độ cao hơn, một phần của nó còn biến thành khí hoặc hơi thoát ra ngoài không khí. Nắp bình xăng không đóng khít dẫn đến những hơi đó sẽ thoát ra khỏi bình chứa thay vì ngưng tụ lại thành xăng khi nhiệt độ giảm xuống, gây lãng phí nhiên liệu.

Bơm xăng chậm hơn

Hầu hết các vòi phun được thiết lập để bơm xăng ở ba tốc độ - chậm, trung bình và nhanh. Bơm ở tốc độ cao sẽ giải phóng nhiều hơi xăng hơn, mà vòi phun sẽ hút lại bằng hệ thống thu hồi hơi mà hầu hết các máy bơm đều được trang bị. Điều này có nghĩa là lượng xăng nhận được sẽ nhiều hơn số tiền phải trả. Do đó, khi đi đổ xăng, cần phải nhắc nhở nhân viên.

Tác giả: An Trần - Quốc Bình

Nguồn tin: Báo Tiền phong

  Từ khóa: PVoi , petrolimex , giá xăng , xăng

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP