Kinh tế

Độc đáo ngôi nhà làm bằng 30.000 viên đá ong, 4 người con xây tặng cha mẹ

Để báo hiếu, cũng như làm nơi sum vầy gia đình, 4 người con ở Hà Tĩnh đã quyết định xây một ngôi nhà từ hơn 30.000 viên đá ong, với kiến trúc khá độc đáo để tặng cha mẹ.

Căn nhà độc đáo này là của vợ chồng Nguyễn Xuân Bình (84 tuổi) và vợ Trần Thị Hữu (74 tuổi), ở làng quê thôn Đồng Hòa, xã Tân Dân, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh. Ngôi nhà được thiết kế 2 tầng vừa mang nét cổ điển nhưng không kém phần hiện đại.

Anh Nguyễn Gia Chinh (con trai ông Bình) cho biết, gia đình có 4 anh chị em (2 trai, 2 gái). Xuất phát từ gia đình nông dân nghèo khó, sau khi trưởng thành, 4 người con đều rời làng quê nghèo để lập nghiệp.

Năm 2016, sau khi bàn bạc, 4 người con của ông Bình, bà Hữu đã quyết định xây dựng một ngôi nhà để báo hiếu cha mẹ, cũng như làm nơi sum vầy cho con cháu.

"Năm 2009 khi đang làm việc tại Đà Nẵng, tôi được đi tham quan ngôi nhà bằng đá ong rất đẹp tại tỉnh Bình Định. Lúc đó trong tôi nảy sinh ý tưởng sẽ làm một ngôi nhà như thế này để tặng cha mẹ. Sau khi nói lên ý tưởng với các anh chị trong nhà, ai cũng hưởng ứng", anh Chinh cho biết.

Sau khi lên ý tưởng, thiết kế căn nhà, đến năm 2016, 4 anh em anh Chinh bắt tay thực hiện "dự án" của mình. Điểm độc đáo của căn nhà này là được làm gần như hoàn toàn bằng đá ong.

"Đá này phải lấy từ ngoài Hà Tây. Sau hơn một năm thi công, ngôi nhà 2 tầng xây từ 30.000 viên đá ong đã được hoàn thành. Ngôi nhà có 7 gian, trong đó có 2 gian nhà gỗ. Ngôi nhà có tất cả 30 cột trụ bê tông, trong đó có 2 cột lớn được lát đá ong phía ngoài", anh Chinh giới thiệu.

Theo anh Chinh, đá ong còn có một đặc điểm hơn những vật liệu khác là hấp thụ nhiệt kém, tỏa nhiệt nhanh. Thế nên công trình sử dụng vật liệu đá ong mát về mùa hè ấm áp vào mùa đông. Nhà thiết kế theo dạng chữ L, phía trước có tầm nhìn rộng và thoáng. Những viên đá ong được liên kết với nhau bằng mạch âm, tạo nên những mối nối hoàn chỉnh, không bị đơ cứng.

Ngôi nhà tọa lạc trên mảnh đất 900m2, bên trong sân vườn được trồng nhiều loại cây cảnh, cây ăn quả tạo nên màu sắc rất hài hòa. Hiện nay có nhiều viên đá ong đã phủ đầy rong rêu, tạo nên nét đẹp cổ kính cho ngôi nhà.

"Đây là ngôi nhà 4 anh em chúng tôi rất tâm huyết để dành tặng cho cha mẹ. 4 anh em đều ở xa nên mong muốn đây là nơi sum tụ của con cháu", anh Chinh chia sẻ.

Phần cầu thang cũng được làm từ đá ong. Tất cả các hạng mục đều được làm thủ công.

Hệ thống tường rào, cổng cao gần 3m và đều được làm bằng đá ong.


Tác giả: Xuân Sinh

Nguồn tin: Báo Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP