Tin trong tỉnh

Đối tượng vứt gần 1 tấn ma túy ven đường ở Nghệ An tiết lộ mắt xích quan trọng

Nghi phạm cầm đầu, chủ mưu trong vụ vận chuyển, tẩu tán gần 1 tấn ma túy đá ở Nghệ An khai được một người tên Quang giới thiệu làm phiên dịch cho một nhóm người Đài Loan sang Việt Nam du lịch và làm việc.

Liên quan đến đường dây mua bán, vận chuyển trái phép 800kg ma tuý đá tại huyện Quỳnh Lưu, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Ba đối tượng gồm Nguyễn Văn Phú (SN 1990, trú tại huyện Nam Đàn); Nguyễn Bảo Trung (SN 1996, trú tại xã Hưng Đông, TP Vinh) và Võ Sỹ Mạnh (SN 1983, trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh) bị điều tra về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm và cưỡng đoạt tài sản”.

Nguyễn Đức Bút (SN 1991, trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh) và Nguyễn Thị Tâm (SN 1977, trú tại xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu) cũng bị triệu tập để điều tra.

Đối tượng vứt gần 1 tấn ma túy ven đường ở Nghệ An tiết lộ mắt xích quan trọng

Các bao tải chứa ma túy bị vứt bên đường ở Quỳnh Lưu

Đối tượng vứt gần 1 tấn ma túy ven đường ở Nghệ An tiết lộ mắt xích quan trọng

Công an Nghệ An điều động nhiều xe Cảnh sát giao thông chở tang vật vụ án ma túy

Tại cơ quan công an, Phú khai trong thời gian lao động tại Đài Loan (2013-2017), đối tượng quen một người Việt Nam tên Quang (đang ở Đài Loan).

Đầu năm 2019, Quang điện thoại nhờ Phú làm phiên dịch cho một nhóm người Đài Loan sang Việt Nam du lịch và làm việc thì Phú đồng ý.

Tháng 3/2019, nhóm người Đài Loan sang Việt Nam, nhờ Phú thuê giúp một nhà kho để xe ô tô và hàng hóa tại huyện Quỳnh Lưu.

Sau đó, Phú thuê nhà kho của chị Nguyễn Thị Tâm (SN 1977, trú tại xóm 1, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu).

Đầu tháng 4/2019, một xe tải biển Lào chở đến, cất vào kho 25 thùng các tông màu vàng.

Đối tượng vứt gần 1 tấn ma túy ven đường ở Nghệ An tiết lộ mắt xích quan trọng

Kho hàng chứa 50 thùng loa đựng ma túy bên trong được Công an kiểm tra

Đối tượng vứt gần 1 tấn ma túy ven đường ở Nghệ An tiết lộ mắt xích quan trọng

50 loa thùng từng đựng ma túy

Vài ngày sau, một người Đài Loan gọi điện, nói với Phú việc lô hàng bị lỗi và cử 3 người Đài Loan khác gồm Lin Sheng Hsiun (SN 1976), Lin Kun Jund (SN 1978) và Ho Yu-Hsiang (SN 1998) sang để sửa.

Mở 25 thùng cát tông, Phú thấy có 50 loa thùng màu đen. Sau đó, 2 người Đài Loan đóng cửa kho và làm việc bên trong.

Rút dây động rừng

Trưa 15/4, Phú và một người Đài Loan nghỉ tại khách sạn Mường Thanh Sông Lam (TP Vinh). Đến chiều cùng ngày, Phú đọc báo và biết tin công an vừa bắt vụ ma túy lớn tại TP Vinh.

Thấy số ma túy bị bắt được giấu trong loa thùng, giống với loa thùng tại kho nên Phú thông báo cho đối tượng người Đài Loan. Đối tượng này nói ma túy bị lộ, Phú phải đem đi vứt.

Đối tượng vứt gần 1 tấn ma túy ven đường ở Nghệ An tiết lộ mắt xích quan trọng

Kiểm tra và cân ma túy

Vài ngày sau, Phú gọi cho bạn là Nguyễn Bảo Trung nhờ kiếm xe chở hàng, Trung nhờ Nguyễn Đức Bút đưa Phú và Trung đến nhà Võ Sỹ Mạnh để thuê xe.

Tại kho hàng, Trung kéo các bì tải màu trắng ra ngoài để Phú bốc lên xe, Mạnh lên thùng xe xếp hàng, còn Bút không tham gia bốc.

Sáng 16/4, xe chở ma túy đi trên QL48B để ra khỏi tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, do nghi ngờ có công an, các đối tượng vứt số hàng lại cánh đồng muối thuộc xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu.

Mạnh nghi ngờ số hàng của Phú là hàng cấm nên gọi điện đe dọa, yêu cầu Phú chuyển 9 triệu đồng. Do lo sợ, Phú đồng ý.

Ba người đàn ông quốc tịch Đài Loan xuất cảnh khỏi Việt Nam trong hai ngày 15, 16/4/2019. Công an đang tiến hành truy nã quốc tế.

Theo nguồn tin tiết lộ, 800kg ma túy đá có giá trị hơn 300 tỷ đồng, khi bán lẻ số tiền khoảng 600 tỷ đồng (1kg bán lẻ khoảng 800 triệu đồng và bán sỉ là 400 triệu đồng) .

Tuy nhiên, Công an tỉnh Nghệ An vẫn chưa cung cấp cụ thể giá trị lô hàng.

Hiện chuyên án đang được công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tác giả: Phạm Tâm - Quốc Huy

Nguồn tin: Báo VietNamNet

  Từ khóa: ma túy , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP