Trong nước

Dự án 72 tỷ thành gần 2.600 tỷ: Bộ KH&ĐT yêu cầu Ninh Bình báo cáo

Tại họp báo Chính phủ chiều tối nay, trả lời về dự án Sào Khê ở Ninh Bình đội vốn 36 lần, từ 72 lên đến gần 2.600 tỷ đồng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Lê Quang Mạnh cho biết, đây là dự án rất được dư luận quan tâm.

Theo Thứ trưởng Lê Quang Mạnh, ngay sau khi dư luận phản ánh, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đã trả lời về việc tăng vốn này. Đây là dự án đầu tư được kéo dài. Nguyên nhân tăng vốn do thay đổi mục tiêu, nhiệm vụ.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Lê Quang Mạnh

“Quá trình thực hiện dự án, các cơ quan liên quan đã tiến hành thanh tra. Đơn cử như Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước đã vào cuộc và có báo cáo, kết luận”, Thứ trưởng nói.

Bộ KH-ĐT đã yêu cầu UBND tỉnh báo cáo chi tiết đầy đủ về dự án. “Trên cơ sở báo cáo chi tiết đó, chúng tôi sẽ xem xét có tiến hành thanh tra hay không”, ông Thắng thông tin.

Trước đó, báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước trước QH vào chiều 21/5, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nêu trường hợp cá biệt của dự án nạo vét, xây kè, bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê, tỉnh Ninh Bình điều chỉnh giá trị tăng 36 lần (từ 72 tỷ đồng lên 2.595 tỷ đồng).

Trả lời báo chí sau đó, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh cho biết, nguyên nhân đội vốn là do khảo sát không kỹ, ban đầu nghĩ đơn giản là dự án quy mô nhỏ. Thêm vào đó, tâm lý ban đầu là làm sao để dự án được xếp vào danh mục. Nhưng khi vào làm lại muốn làm "đến nơi đến chốn", cho nên dự án nở dần ra. Bà cũng giải thích rõ thực trạng này lỗi là câu chuyện cơ chế và chuyện dự án đội vốn không chỉ riêng của Sào Khê mà là tình hình chung của nhiều dự án khác.

Tác giả: Thu Hằng - Thuý Hạnh

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP