Tin trong tỉnh

Dự án nghìn tỷ ở Nghệ An chậm tiến độ: Nhà đầu tư “gánh” thêm kinh phí mở đường

Khi phê duyệt quy hoạch xây dựng giai đoạn 2 bệnh viện đa khoa Nghệ An, nhà đầu tư không hề nhận được mặt bằng phải giữ nguyên hiện trạng gần 300m đường Hồ Tông Thốc, TP Vinh.

Thế nhưng, sau khi nhận được “sức ép” từ dư luận, UBND tỉnh Nghệ An lại yêu cầu nhà đầu tư (NĐT) tự “gánh” thêm kinh phí để mở lại con đường này. Vấn đề này không chỉ khiến cho dự án có số vốn 1.300 tỷ đồng chậm tiến độ mà còn kéo theo nhiều rắc rối, phiền hà cho NĐT.

Việc điều chỉnh lại quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 khiến cho dự án bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An giai đoạn 2 gặp nhiều khó khăn

Trước sức ép từ dư luận và người dân, ngày 20/9/2018, ông Nguyễn Xuân Đường lúc đó là Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký thông báo số 613 kết luận về việc mở lại gần 300m chiều dài đường Hồ Tông Thốc đi qua địa bàn xã Nghi Phú, TP Vinh hoàn thành trong quý I/2019.

Thông báo số 613 cũng yêu cầu Sở Xây dựng, UBND TP Vinh và các đơn vị liên quan phải sớm đưa ra ý kiến thống nhất về việc điều chỉnh quy hoạch cho dự án Bệnh viện Hữu nghị đa khoa (BVHNĐK) Nghệ An giai đoạn 2 có tổng diện tích 26.722m2, quy mô 600 giường bệnh.

Tiếp đó, vào ngày 30/11/2018, ông Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng đã triệu tập cuộc họp giữa NĐT và đại diện các ban ngành để cho ý kiến để thống nhất việc điều chỉnh quy hoạch BVHNĐK Nghệ An.

Đại diện NĐT cho biết, tại cuộc họp nói trên, các bên đã đi đến thống nhất mở lại gần 300m đường Hồ Tông Thốc dịch chuyển về phía Bắc kênh mương do Cty TNHH MTV Thủy Lợi Nam quản lý; Quy mô lòng đường rộng 7m, vỉa hè 2 bên 2m với kinh phí dự kiến khoảng 6 tỷ đồng.

Với kết luận như vậy, bản quy hoạch tỷ lệ xây dựng chi tiết 1/500 của dự án Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An giai đoạn 2 mà trước đó UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt đã bị “băm nát” và thay vào đó là việc điều chỉnh quy hoạch mới.

Qua tìm hiểu của phóng viên thì bản quy hoạch điều chỉnh mà UBND tỉnh Nghệ An ký mới đây cũng đồng nghĩa với việc NĐT phải tự “gánh” thêm các khoản kinh phí về xây lắp lại gần 300m đường Hồ Tông Thốc, quy mô dự án, các thủ tục liên quan…

Sáng 20/02/2019, qua trao đổi với ông Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thì được biết, hiện nay dự án xây dựng BVHNĐK Nghệ An giai đoạn 2 đã được các cấp, ngành phê duyệt điều chỉnh lại quy hoạch tỷ lệ 1/500.

Cùng ngày, ông Lê Đức Cường – Chánh VP UBND tỉnh Nghệ An cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch dự án BVHNĐK Nghệ An giai đoạn 2 đã được ký phê duyệt vào tháng 1/2019 và tiến độ sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm nay.

Được biết, sau khi dự án xây dựng BVHNĐK Nghệ An giai đoạn 2 bị “tuýt còi” do phải điều chỉnh lại quy hoạch, phía ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), đơn vị hỗ trợ gói tín dụng 80% tổng vốn đầu tư cũng đã có động thái dừng giải ngân từ tháng 10/2018. Điều này cũng khiến cho NĐT rơi vào cảnh khó khăn, gặp nhiều phiền toái khi thi công dự án nghìn tỷ ở Nghệ An trong thời gian qua.

Tác giả: Ngọc Thái

Nguồn tin: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP