Số hóa

"Đưa tài khoản TikTok của Thơ Nguyễn vào diện kiểm duyệt chặt chẽ hơn"

Bên cạnh việc xử lý Thơ Nguyễn, Cục An toàn thông tin cũng yêu cầu TikTok thắt chặt lại chính sách cộng đồng để hạn chế các nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt.

Trao đổi với Dân trí, ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết đơn vị vừa phối hợp với Cục Trẻ em để làm việc với TikTok về video "xin vía học giỏi" của Thơ Nguyễn cũng như các nội dung không phù hợp khác xuất hiện trên nền tảng này.

"Đối với riêng trường hợp của Thơ Nguyễn, Cục đã yêu cầu TikTok đưa tài khoản này vào diện kiểm duyệt chặt chẽ hơn. Tài khoản này hiện sở hữu một lượng lớn người trẻ theo dõi. Vì thế, những nội dung đăng tải cần phải đảm bảo phù hợp với trẻ em về cả văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng và đạo đức. Cục cũng yêu cầu TikTok phải làm việc trực tiếp với chủ tài khoản Thơ Nguyễn để trao đổi lại những nội dung này", ông Tiến nhấn mạnh.

Cục An toàn thông tin yêu cầu TikTok kiểm soát chặt chẽ hơn các video được đăng tải từ tài khoản của Thơ Nguyễn.

Đồng thời, đại diện Cục An toàn thông tin cho biết rằng đơn vị đã yêu cầu TikTok thiết lập đường dây nóng liên hệ 24/7 để xử lý nhanh nhất trong trường hợp phát sinh các vụ việc tương tự. Ngoài ra, Cục cũng yêu cầu phía TikTok rà soát lại tiêu chuẩn cộng đồng mà nền tảng này đang áp dụng tại Việt Nam, nhất là đối với những nội dung có liên quan đến trẻ em.

"TikTok sẽ phải siết chặt việc kiểm duyệt nội dung trên nền tảng của họ. Lực lượng kiểm duyệt nội dung trên nền tảng này phải được đào tạo một cách bài bản, cập nhật chính xác các thông tin về lịch sử, văn hóa, giá trị đạo đức của Việt Nam. Từ đó, họ mới có thể kiểm duyệt nội dung để phù hợp hơn với thuần phong mỹ tục của người Việt", đại diện Cục An toàn thông tin chia sẻ.

Trước đó, vào chiều 16/3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Bình Dương (Sở TT-TT) phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục có buổi làm việc bà Nguyễn Thị Hồng Thơ (YouTuber Thơ Nguyễn, thường trú tại phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) liên quan đến việc đăng tải video clip "xin vía học giỏi" trên kênh TikTok.

Tại buổi làm việc, YouTuber Thơ Nguyễn đã nhận thức được hành vi vi phạm do không cố ý và đã gửi lời xin lỗi tới các cơ quan chức năng, các em nhỏ và cộng đồng mạng về việc đăng tải clip "xin vía học giỏi" gây hiểu nhầm mê tín dị đoan.

YouTuber Thơ Nguyễn thừa nhận đã đăng tải đoạn video có nội dung "xin vía học giỏi" trên mạng xã hội TikTok gồm có 2 phần. Phần 1 là nội dung video gây tranh cãi, dậy sóng trên cộng đồng mạng, phần 2 là video "đính chính" với nội dung "đây là búp bê thường, không phải là búp bê ma, muốn học giỏi thì phải siêng học chứ không cầu xin được".

Bên cạnh việc xử lý Thơ Nguyễn, Cục An toàn thông tin cũng yêu cầu TikTok thắt chặt lại chính sách cộng đồng để hạn chế các nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt.

Theo giải trình của YouTuber Thơ Nguyễn, do chính sách của TikTok chỉ cho đăng tải mỗi đoạn video có thời lượng tối đa là 60 giây nên có tình trạng video nêu trên được đăng tải ở 2 thời điểm khác nhau (không liên tục) gây hiểu nhầm cho cộng đồng mạng.

Thanh tra Sở TT-TT tỉnh Bình Dương xác định việc đăng tải clip "xin vía học giỏi" của YouTuber Thơ Nguyễn lên mạng xã hội là hành vi vi phạm cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy mê tín dị đoan nên đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng.

Tác giả: Thế Anh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP