Tin trong tỉnh

Dùng máy ủi phá sập nhà, 3 mẹ con bơ vơ: “Tôi mua đất nên có quyền phá”

Cho rằng người phụ nữ này đã bán đất cho mình nên người đàn ông đã thuê máy ủi đến phá ngôi nhà ở phía trên với mục đích… lấy mặt bằng để xây dựng.

Đất đã mua nên có quyền sử dụng

Ngày 24/1, thông tin từ Công an TX Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, đơn vị đã về xác minh vụ việc chị Nguyễn Thị Hựu (SN 1977), trú khối 12, phường Quỳnh Xuân trình báo về việc bị phá hủy tài sản.

Được biết, tài sản bị phá là ngôi nhà cấp 4 của gia đình chị xây từ năm 2003, trên mảnh đất rộng 202m2 thuộc quyền sở hữu của ông Nguyễn Đình Phú (bác ruột chị Hựu). Ông Phú đã viết một giấy chuyển nhượng và đồng ý cho chị Hựu xây nhà để ở trên đất của mình.

Ngôi nhà của chị Hựu đã bị đập phá.

Tuy nhiên, vào khoảng 14h30 ngày 21/1, chị Hựu đi làm còn 2 người con gái (10 và 11 tuổi) đi học nên không có ai ở nhà. Thời điểm này, ông Nguyễn Cảnh Tâm (SN 1972), trú khối 10, phường Quỳnh Xuân và những người con đã thuê một chiếc máy xúc đến phá tan ngôi nhà của chị.

Liên hệ tìm hiểu sự việc, ông Tâm khẳng định vào năm 2010, chị Hựu nợ gia đình một số tiền và đã đồng ý chuyển nhượng diện tích đất trên để trả nợ. Vì vậy, chính thức hiện nay ông mới là người chủ sở hữu mảnh đất, còn gia đình chị Hựu chỉ là người “ở tạm” trong hơn 8 năm vừa qua.

“Đất là của tôi nên tôi có quyền sử dụng. Vào ngày 21/1, do cần xây dựng một số công trình nên tôi dùng máy ủi để làm mặt bằng. Tôi thấy một số đồ đạc không rõ nguồn gốc trên đất của tôi, nên tôi ủi đi”, ông Tâm lý giải.

Hiện, giấy chứng nhận quyền sử dụng diện tích đất này vẫn là của ông Phú.

Về việc ngôi nhà trên thuộc quyền sở hữu riêng của chị Hựu, thì người đàn ông này khẳng định đã mua đất nên nhà trên đất cũng do ông quản lý, vì vậy việc phá đi là quyền của ông (?!). Tuy nhiên, ông Tâm cũng thừa nhận do một số vướng mắc về giấy tờ, nên hiện nay vẫn chưa kịp làm bìa đỏ.

Trước những thắc mắc người phụ nữ và những người con sẽ ở đâu trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến, ông Nguyễn Cảnh Tâm cho biết đó không phải việc của ông. Hơn những năm qua, ông cho chị Hựu “ở nhờ” là quá đủ rồi, giờ ông muốn lấy lại đất của mình.

“Tối nay không biết ngủ chỗ nào”

Mặc dù phẫn nộ về hành động của người đàn ông này, nhưng chị Nguyễn Thị Hựu chỉ biết thở dài bối rối: “Chồng tôi chưa kịp về nên tôi cũng không biết làm thế nào. Đơn tố cáo thì tôi cũng gửi công an rồi, họ cũng về kiểm tra hiện trạng nhưng đến giờ chưa giải quyết được việc gì. Quần áo và đồ dùng của tôi và các con đều bị ủi hết. Mấy hôm nay chúng tôi chưa có gì để thay”.

Ngôi nhà hiện tại chỉ là bãi đất trống.

Việc thuê nhà nghỉ mãi cũng không ổn, bởi chi phí quá tốn kém nhưng giờ chị chẳng biết đưa con đi đâu về đâu. Ngôi nhà gia đình chị xây cách đây hơn 15 năm giờ chỉ còn bãi đất đá ngổn ngang.

“Hồi đó vì túng thiếu nên tôi mới đi mượn tiền, rồi ngớ ngẩn dùng mảnh đất này giao cho ông Tâm. Sau đó tôi đi xuất khẩu lao động để kiếm tiền, giờ muốn chuộc lại nhưng ông Tâm không đồng ý. Riêng ngôi nhà trên đất thì tôi vẫn giữ lại để có chỗ chui ra chui vào, không ngờ ông Tâm muốn lấy đất nên đã húc đổ mất”, chị Hựu ngân ngấn nước mắt.

Những đồ dùng còn sót lại sau vụ việc.

Ông Vũ Văn Từ, Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân cho biết thêm, việc tranh chấp đất đai thuộc về dân sự, tuy nhiên việc chị Nguyễn Thị Hựu tố cáo lại là vụ án hình sự, vì vậy hiện cơ quan công an đang vào cuộc để làm rõ.

“Sau khi công an tiến hành điều tra xác minh theo lá đơn tố cáo xong, nếu hai bên tiếp tục vướng mắc dẫn đến kiện tụng thì chúng tôi sẽ tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật. Còn nếu vẫn không thống nhất được thì chúng tôi sẽ hướng dẫn các bên làm đơn để tòa án giải quyết”, ông Từ nói.

Riêng về việc chị Hựu và các con đang không có chỗ ở, chính quyền địa phương đang cử cán bộ xuống tìm hiểu để giúp gia đình ổn định cuộc sống trước mắt.

Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu ông Nguyễn Cảnh Tâm thực hiện hành vi phá hoại tài sản đối với gia đình chị Nguyễn Thị Hựu. Trước đó, vào ngày 11/12/2018, người đàn ông này cũng dùng xe ben đâm thẳng vào cửa chính ngôi nhà và đổ đất đá xuống.

Sự việc này chị cũng đã gửi đơn lên cơ quan Công an và viện KSND TX Hoàng Mai. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng đang bắt đầu vào cuộc giải quyết thì tiếp tục xảy ra sự việc trên. Liên tiếp bị uy hiếp, rồi bị phá cả ngôi nhà khiến cuộc sống của chị Hựu cùng những người con nhỏ bị ảnh hưởng.

Tác giả: Anh Ngọc

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP