Tin trong tỉnh

Được mùa cá trích, ngư dân Nghệ An kiếm tiền triệu mỗi ngày

Những ngày đầu Xuân, ngư dân các xã bãi ngang huyện Diễn Châu (Nghệ An) nhộn nhịp bè mảng ra khơi, mang về những mẻ cá trích tươi rói. Mỗi ngày, các chủ bè kiếm tiền triệu nhờ “lộc” biển.

Từ sáng sớm, ngư dân các xã Diễn Hải, Diễn Kim, Diễn Hùng…huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An đã hồ hởi vươn khơi đánh bắt và trở về với không khí phấn khởi khi những chiếc bè mảng đầy ắp cá trích tươi xanh. Theo nhiều ngư dân, đây đúng là lộc trời cho để họ có thu nhập khá đầu năm.

Niềm vui của người dân sau chuyến đi nhờ lộc biển

Theo ông Lê Khanh (trú ở xóm 3, xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu), những chiếc bè mảng thường ra khơi từ 2-3h sáng, đến khoảng 7-8h là cập bờ. Hôm nay, bè của ông Khanh bắt được khoảng 2-3 tạ cá trích tươi rói và to con nên cá được gỡ ra lưới bao nhiêu là có người thu mua hết bấy nhiêu.

Hiện nay, cá trích được bán với giá 20.000 ngàn đồng/kg. Trung bình mỗi ngày các bè mảng mang lại thu nhập khoảng 1- 3 triệu cho các chủ bè.

Ngư dân nơi đây cho biết, mùa cá trích thường bắt đầu từ trước Tết đến hết tháng 3 (âm lịch). Cá trích thường di chuyển theo lạch nước từng đàn và xuất hiện dày đặc ở vùng biển gần bờ. Bởi vậy, các chuyến vươn khơi của bà con ngư dân đầu năm luôn thắng lớn.

Nghề đánh bắt gần bờ bằng bè mảng giúp đời sống của người dân ngày một khá giả hơn.

Từ sáng sớm, dọc bãi biển Diễn Hải đã tấp nập cảnh bè cập bến để vận chuyển cá lên bờ bán cho thương lái, người dân. Cảnh người mua, bán cá nhộn nhịp, hứa hẹn một mùa vươn khơi bám biển tràn đầy hi vọng.

Bàn tay thoăn thoắt gỡ từng con cá trích đang mắc dày đặc trên tấm lưới, ông Lê Văn Linh (trú xóm 4 , xã Diễn Hải) vui mừng cho biết, từ ngày mùng 6 Tết đến nay, cứ vào 3 giờ sáng là tàu ông lại ra biển để đánh bắt cá trích. Những hôm vừa rồi, hầu như bè lưới nào cũng được nhiều cá.

Thời điểm này, cá trích thường di chuyển vào gần bờ để kiếm ăn trong các rạn đá vào buổi sáng sớm. Ngư dân chỉ cần thả lưới, vây lại khoảng 15 đến 20 phút sau kéo lưới lên, nếu trúng có thể bắt từ vài tạ đến dăm bảy tạ.

Theo các ngư dân, nghề đánh bắt cá trích không cần đầu tư quá nhiều, chỉ cần ngư dân có kinh nghiệm thì sản lượng thu được là không nhỏ. Bên cạnh đó, đây là thời điểm cá trích ngon, chất lượng nhất trong năm nên dễ tiêu thụ.

Cá trích có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, thịt thơm, vị béo. Cá trích được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất nước mắm. Ngoài ra, cá trích tươi được nhiều người ưa thích khi chế biến thành các món ngon, trong đó có món gỏi cá trích, cá trích nướng than, cá trích rán.

Ngư dân phấn khởi gỡ cá để bán sau chuyến đi biển

Được biết, xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu hiện nay có khoảng 100 bè thuyền, tập trung chủ yếu ở xóm 3 và 4. Nhờ có nghề chài lưới mà đời sống của người dân vùng biển ngày càng khá giả hơn.

Từ bao đời nay, đánh bắt gần bờ như cá trích, ruốc là loại hình truyền thống của ngư dân các xã ven biển Diễn Hải, Diễn Kim, Diễn Thịnh. Do đó, đây là thời điểm để những ngư dân chuyên khai thác cá trích vươn khơi để thu “lộc trời ban”.

Tác giả: Gia Ân - Đức Chung

Nguồn tin: congly.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP