Tin trong tỉnh

Dược - Vật tư y tế Nghệ An bị thâu tóm bởi ông chủ sân golf

Bản công bố thông tin của Công ty CP Dược - Vật tư y tế Nghệ An (gọi tắt là Y tế Nghệ An) mới đây đã hé lộ danh tính các cổ đông lớn của doanh nghiệp này. Dù hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu nhưng Y tế Nghệ An đang được một doanh nghiệp chuyên kinh doanh sân golf nắm giữ.

Công ty CP Dược - Vật tư y tế Nghệ An sở hữu khu đất 15.468 m2 tại đường Nguyễn Sỹ Sách, TP. Vinh, Nghệ An

Sự hiện diện của ông chủ sân golf

Y tế Nghệ An tiền thân là Quốc doanh dược phẩm Nghệ An sau khi được hợp nhất từ hiệu thuốc tây Nghệ An và Công ty Thuốc Nam Bắc năm 1960. Lịch sử của Công ty sau đó gắn liền với sự hợp nhất và chia tách 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Đến năm 1991, Công ty mang tên mới Công ty Dược phẩm Nghệ An.

Sau khi có quyết định của UBND tỉnh Nghệ An về việc chuyển Công ty Dược phẩm Nghệ An thành công ty cổ phần vào cuối năm 2001, ngay đầu năm sau, Công ty đã chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần.

Nhưng phải đến ngày 4/7 tới, cổ phần Y tế Nghệ An mới chính thức được giao dịch trên sàn UPCoM. Và bản công bố thông tin mới đây của Y tế Nghệ An cũng đã hé lộ danh sách cổ đông lớn của Công ty.

Tại thời điểm đầu năm 2018, cơ cấu cổ đông của Công ty khá phân tán khi không có nhóm cổ đông nào nắm trên 51%, gồm: Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Ngân Anh (25,74%), Công ty CP Dịch vụ và Kinh doanh bất động sản Hà Nội (17,25%), Công ty CP Chứng khoán Asean (10%), cá nhân Lê Thanh Dương (7,35%), còn lại thuộc về các cổ đông khác.

Đến đầu năm 2019, cơ cấu cổ đông của Y tế Nghệ An đã có sự thay đổi lớn khi nhiều cổ đông lớn thoái vốn, còn Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Ngân Anh lại tăng tỷ lệ sở hữu tại đây lên tới 54,78%. Ngoài ra, danh sách cổ đông lớn của Y tế Nghệ An còn có cá nhân Trần Thị Út (5,61%), Công ty CP Dược phẩm Thiết bị y tế Hà Nội (17,25%), Vũ Thị Kim Thanh (5,47%) và Công ty TNHH Thung Lũng Vua (5,94%).

Trong danh sách này, bà Trần Thị Út cũng là người đại diện phần vốn góp của Công ty TNHH Bình Vượng tại Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Ngân Anh. Như vậy, sự hiện diện của Ngân Anh tại Y tế Nghệ An lên tới hơn 60%.

Khác với Y tế Nghệ An, Ngân Anh là một doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản, chi tiết hơn là kinh doanh sân golf. Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Ngân Anh được thành lập vào cuối năm 2014 và hiện có số vốn điều lệ đăng ký là 1.000 tỷ đồng.

Tiềm năng các khu đất của Y tế Nghệ An

Y tế Nghệ An là một doanh nghiệp có quy mô không lớn với vốn điều lệ và tổng tài sản tại thời điểm cuối năm 2018 lần lượt là 60 tỷ đồng và 176 tỷ đồng. Còn về hoạt động kinh doanh, doanh thu thuần và lợi nhuận ròng sau thuế bình quân 2 năm gần đây (2017 - 2018) của Công ty lần lượt là 330 tỷ đồng và 10 tỷ đồng/năm.

Nhưng tiềm năng của Y tế Nghệ An lại nằm ở các khu đất do doanh nghiệp này sở hữu, chủ yếu tại TP. Vinh, Nghệ An.

Cụ thể, Y tế Nghệ An đang sở hữu hơn 37.470 m2 đất tại Nghệ An. Trong đó, nhiều khu đất có diện tích lớn và vị trí đắc địa. Đơn cử như khu đất số 68 Nguyễn Sỹ Sách - TP. Vinh có diện tích lên đến 15.468 m2. Đường Nguyễn Sỹ Sách cũng là tuyến giao thông nội đô quan trọng, gánh trọn vùng phát triển phía Đông Bắc TP. Vinh. Hay khu đất 3.484 m2 tại số 16 Minh Khai, TP. Vinh…

Quay trở lại Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Ngân Anh, doanh nghiệp này là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản có quy mô nghìn tỷ đồng. Tiêu biểu là Dự án Khu nghỉ ngơi và vui chơi giải trí Thung Lũng Nữ Hoàng tại xã Sơn Lâm, huyện Lương Sơn, Hoà Bình; Dự án sân golf 18 hố và Khu đô thị du lịch Đồ Sơn, TP. Hải Phòng.

Với việc Ngân Anh nắm số cổ phần chi phối tại Y tế Nghệ An, không ngoại trừ Y tế Nghệ An sẽ có những bước tiến mới trong lĩnh vực BĐS thời gian tới.

Tác giả: Thế Anh

Nguồn tin: Báo Đấu thầu

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP