Pháp luật

Đường dây cho vay "siêu" nặng lãi 700%/năm núp bóng hợp đồng thuê xe tự lái

Khi có người cần vay tiền, nhóm đối tượng sẽ không cho vay tiền trực tiếp mà yêu cầu người vay phải ký các hợp đồng thuê xe tự lái, mang xe đi bán hoặc cầm cố để lấy tiền.

Đối tượng Nguyễn Anh Tuấn.

Đường dây cho vay "siêu" nặng lãi lên đến 700%/năm do đối tượng Nguyễn Anh Tuấn 932 tuổi) hay còn gọi là "Tuấn tồ" cầm đầu cùng 15 đàn em đã bị Công an tỉnh Phú Thọ bắt giữ. Qua khai thác, nhiều thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tài sản của nhóm đối tượng đã được phơi bày.

26 chiếc ô tô là tang vật được nhóm đối tượng Nguyễn Anh Tuấn mua với hình thức thế chấp ngân hàng, nhưng các đối tượng đã làm giả các giấy tờ để bán ra thị trường kiếm lời. Bên cạnh đó, các đối tượng còn viết đơn tố cáo việc mất xe lên cơ quan công an để biến mình thành những nạn nhân.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng đã thu giữ hàng chục xe máy, hàng nghìn tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng của nhóm đối tượng. Theo tài liệu điều tra, khi có người cần vay tiền, nhóm này sẽ không cho vay tiền trực tiếp mà yêu cầu người vay phải ký các hợp đồng thuê xe tự lái , mang xe đi bán hoặc cầm cố để lấy tiền. Nhóm đối tượng sẽ giữ lại tiền đặt cọc bằng một nửa đến 2/3 giá trị xe.

"Tôi cho khách thuê xe và đặt cọc số tiền từ 50 triệu đến 140 triệu để chiếm đoạt", đối tượng Nguyễn Anh Tuấn khai nhận.

Đến thời gian trả nợ, nhóm này sẽ cắt liên lạc để người vay quá hạn hợp đồng, đồng thời dò qua định vị gắn trên xe để thu hồi lại những chiếc xe đã bán. Lúc này, người vay tiền sẽ mất tiền đặt cọc vì quá hợp đồng, phải trả tiền thuê xe, trả tiền lãi suất lên đến 700%/năm và đối diện với tội danh hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong trường hợp không tự thu lại được, nhóm đối tượng viết đơn trình báo và yêu cầu công an thu hộ.

"Cơ quan cảnh sát điều tra khi tiếp nhận tin báo mà không làm theo mong muốn và yêu cầu của Tuấn thì Tuấn tìm ra các sơ hở, tạo sức ép đơn thư khiếu nại, vượt cấp lên trên gây khó khăn, áp lực, gây cản trở cho cơ quan điều tra", Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, cho hay.

"Tuấn cùng đồng bọn còn có một thủ đoạn mới đó là thuê người mua xe ô tô tự lái, sau đó thế chấp vào ngân hàng rồi bán sang Lào, Camphuchia để lấy tiền chênh lệch và toàn bộ trách nhiệm với ngân hàng không thực hiện", Trung tá Nguyễn Quang Hòa, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ, cho biết.

Để mở rộng phạm vi, nhóm đối tượng đã thu nạp nhiều chân rết tại nhiều tỉnh, thành khác nhau, lập ra các website mua bán, cho thuê xe tự lái để tìm người có nhu cầu. Nhóm này cũng thường xuyên thay đổi số điện thoại, trong nhà lắp hệ thống phá sóng để tránh bị ghi âm, tránh cơ quan điều tra phát hiện.

Tác giả: Duy Hoàn

Nguồn tin: vtv.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP