Trong nước

Đường dây nóng tiếp nhận tố cáo các trường hợp trục lợi từ dịch Corona

Mọi thông tin về hành vi vi phạm, bán không đúng giá niêm yết của các cơ sở kinh doanh y tế, thiết bị y tế, hãy gọi ngay tới đường dây nóng của Tổng Cục Quản lý thị trường 1900.888.655.

Nhiều loại khẩu trang y tế bị bán với giá "trên trời" ngày 31/1. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Trước tình hình khẩu trang và nước sát khuẩn tay-chân-miệng khan hiếm từ hiệu ứng của bệnh viêm phổi Vũ Hán, thực hiện chỉ đạo từ công văn hỏa tốc của Tổng cục Quản lý thị trường, lực lượng cả nước đã vào cuộc tổng kiểm tra, xử lý những hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc bán giá bất hợp lý, đồng thời vận động các doanh nghiệp cam kết bán đúng giá khẩu trang, dung dịch sát khuẩn.

Ngay sau khi Tổng cục Quản lý thị trường ban hành hỏa tốc Công văn số 149/TCQLTT-CNV yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường phòng chống dịch nCoV, Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra.

Điển hình, ngay sáng 31/1, Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã kiểm tra 6 cơ sở kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế tại trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế HAPU- số 1 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Qua kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 1 phát hiện hầu hết các cơ sở kinh doanh không niêm yết giá, bước đầu có dấu hiệu găm giữ hàng hóa.

Cũng trong tối và đêm ngày 31/1, Đội Quản lý thị trường số 1 bất ngờ kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh thiết bị y tế tại phường Ngọc Khánh. Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở kinh doanh mặt hàng khẩu trang cao hơn từ 5- 7 lần so với ngày thường.

Tại Lạng Sơn, ngay chiều 31/1, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cũng trực tiếp chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 1 (phụ trách địa bàn thành phố Lạng Sơn) đồng loạt ra quân tuyên truyền, kiểm tra, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc, vật tư y tế chú trọng đến mặt hàng khẩu trang y tế liên quan đến phòng, chống dịch bệnh của virus corona.

Theo đó, đơn vị đã thực hiện kiểm tra, rà soát, tuyên truyền tại các cửa hàng thuộc tuyến đường Trần Đăng Ninh, Lê Lai, Bà Triệu và phát hiện và xử lý 2 cơ sở không thực hiện niêm yết giá bán khẩu trang và bán khẩu trang với mức giá từ 200.000 đồng đến 250.000 đồng (cao hơn khoảng 200-300% so với thông thường bán với mức giá 50.000 -70.000 đồng/hộp).

Đội Quản lý thị trường số 3 (huyện Trảng Bom và Thống Nhất) thuộc Cục Quản lý thị trường Đồng Nai cũng vừa kiểm tra, xử lý 3 nhà thuốc trên địa bàn vi phạm niêm yết và găm hàng, đẩy giá đối với mặt hàng khẩu trang y tế.

Đội Quản lý thị trường số 2 (TP. Tuy Hòa, huyện Phú Hòa) thuộc Cục Quản lý thị trường Phú Yên tiến hành kiểm tra 6 điểm kinh doanh lớn của TP. Tuy Hòa, không phát hiện trường hợp găm hàng, đầu cơ để trục lợi, nhưng giá bán mặt hàng khẩu trang đã tăng đột biến.

Đại diện đoàn kiểm tra đã nhắc nhở cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm túc việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Đồng thời các cơ sở kinh doanh cũng chấp hành ký cam kết không găm hàng, đầu cơ tích trữ, đảm bảo quyền lợi người mua hàng đối với các mặt hàng khẩu trang y tế, sản phẩm sát khuẩn tay chân miệng trong thời gian khởi phát dịch bệnh.

Tại Quảng Ninh, Cục Quản lý thị trường Quảng Ninh cũng chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường phối hợp phòng, chống đối với dịch bệnh tại địa bàn và khẳng định đây là nhiệm vụ cấp bách trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh việc phát hiện, xử lý những hành vi vi phạm bán không đúng giá niêm yết của các cơ sở kinh doanh y tế, thiết bị y tế, đồng thời yêu cầu ký cam kết bán đúng giá, lực lượng quản lý thị trường còn vận động các doanh nghiệp phát khẩu trang miễn phí cho người dân trên địa bàn.

Sáng ngày 1/2, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh đã cùng 10 doanh nghiệp trên địa bàn phát ra gần 10.000 khẩu trang và 3.000 gel rửa tay cho người dân.

Ông Nguyễn Thừa Đoàn-Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh cho biết, ngoài việc tổng kiểm tra, chúng tôi muốn vận động các doanh nghiệp dành một phần phát miễn phí cho người dân để những người chưa mua được sẽ có ít nhất 1 cái sử dụng.

Cùng ngày, Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng cũng triển khai toàn lực lượng tiến hành tuyên truyền, ký cam kết đối với các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh hàng hóa là sản phẩm thiết bị vật tư y tế, sản phẩm bảo vệ sức khỏe dùng cho việc phòng bệnh trong đó chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật về giá.

Cụ thể, thực hiện việc niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết; không tăng hoặc giảm giá hàng hóa bất hợp lý; không đưa tin thất thiệt về thị trường, giá cả hàng hóa; không gian lận về giá; không lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và điều kiện bất thường, lợi dụng chính sách của Nhà nước để định giá mua, giá bán hàng hóa bất hợp lý.

Theo kế hoạch, cơ quan quản lý thị trường sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động ký cam kết chấp hành pháp luật và kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở kinh doanh hàng hóa liên quan đến các mặt hàng phòng chống dịch bệnh của virus corona.

Mọi thông tin về hành vi vi phạm cung cấp theo số điện thoại đường dây nóng của Tổng Cục Quản lý thị trường 1900.888.655./.

Tác giả: Uyên Hương

Nguồn tin: BNEWS.VN

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP