Thế giới

FBI treo thưởng 30.000 USD bắt nghi phạm người Việt bắn chết 5 người trong vụ thảm sát 30 năm trước

Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang treo thưởng 30.000 USD cho bất cứ ai thông tin dẫn tới việc bắt giữ Hung Tien Pham, nghi phạm liên quan tới vụ thảm sát đẫm máu cách đây 30 năm.

FBI treo thưởng 30.000 USD tìm Hung Tien Pham, nghi phạm vụ thảm sát cách đây 30 năm. Ảnh ngoài cùng bên phải là chân dung nghi phạm thời điểm này.

30 năm trước, Pham bị cáo buộc đã bắn 6 người đàn ông khi họ đang chơi bài trong một câu lạc bộ ở khu phố Tàu, thành phố Boston, bang Massachusetts ngày 12/1/1991. Sau vụ thảm sát ở khu phố Tàu, Pham trốn khỏi Mỹ và được nhìn thấy lần cuối ở Bangkok, Thái Lan vào những năm 90, theo FBI.

Chỉ một người sống sót sau vụ thảm sát và 5 người còn lại đã chết. Nạn nhân thứ 6 may mắn sống sót đã xác định Pham cùng với Nam The Tham và Siny Van Tran là các hung thủ.

Tham và Tran bị bắt ở Trung Quốc và dẫn độ về Mỹ vào năm 2001. Hai nghi phạm này bị truy tố tội giết người 4 năm sau đó và đang thi hành 5 án chung thân liên tiếp. Trong khi đó, Pham vẫn lẩn trốn.

FBI cho biết trong một tuyên bố: "Ngoài vụ giết 5 người, Pham còn bị Sở cảnh sát Boston truy nã về một vụ giết người khác xảy ra vào ngày 8 tháng 1 năm 1991, 4 ngày trước khi vụ thảm sát xảy ra".

Theo FBI, Pham là thành viên chủ chốt của tổ chức tội phạm Ping On và có địa bàn hoạt động ở thành phố Boston, Chicago, New York và Philadelphia. Tên này cũng có gia đình ở khu vực Vịnh San Francisco, Toronto, Canada, Việt Nam và Hàn Quốc.

Pham nổ tiếng là "một kẻ thích tiêu tiền lớn, xe hơi hào nhoáng và rượu cognac". FBI đã công bố các bức ảnh hiện trường vụ án, bao gồm hình ảnh một người chơi bài nằm trên một chiếc bàn gỗ bị dính máu và một bức ảnh về Pham. Cơ quan này đang phát động một chiến dịch quốc tế trong nỗ lực mới để bắt y.

Hiện trường vụ thảm sát đẫm máu năm 1991.

Các nhà chức trách chưa xác định được động cơ trong vụ việc được gọi là "một trong những vụ thảm sát đẫm máu nhất lịch sử Boston". "Chúng tôi không chắc đó có phải là một vụ cướp hay chỉ là thanh toán giữa các băng nhóm đối thủ, nhưng họ đã vào đó với một kế hoạch, và họ đã vào bắn nhau. 5 trong số 6 người ở đó đã chết", Daniel Duff, trung úy của Sở Cảnh sát Boston, người đang điều tra vụ án, cho biết.

FBI đăng ảnh Pham và cho biết giờ đây nghi phạm đã 60 tuổi, là tên tội phạm có vũ trang và nguy hiểm. "Bất kỳ ai có thông tin liên quan đến nơi ở của ông ta không nên tự hành động mà nên gọi ngay cho FBI theo số 1-800-CALL-FBI (1-800-225-5324), cơ quan thực thi pháp luật địa phương hoặc đại sứ quán/lãnh sự quán Mỹ gần nơi sinh sống nhất".

Tác giả: Song Long

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP