Du lịch

Ga tàu điện ở Nhật Bản 'né' cây 700 tuổi khi xây dựng

Cây cổ thụ xuyên qua hai tầng lầu ở ga Kayashima tồn tại hàng trăm năm và trở thành điểm đến thú vị ở Osaka.

Ở nhiều thành phố, quá trình đô thị hóa luôn ảnh hưởng đến mảng xanh và các yếu tố tự nhiên, tuy nhiên điều đó chưa hẳn đã xảy ra ở Nhật Bản. Trạm tàu điện Kayashima phía bắc Osaka nổi tiếng khắp xứ sở hoa anh đào bởi là "địa bàn" của cây long não hơn 700 năm tuổi. Trải qua hàng trăm năm, nó vẫn đứng sừng sững giữa thành phố như một biểu tượng.

Kể từ khi trạm Kayashima bắt đầu hoạt động năm 1910, đã có một cây long não lớn ngay nhà ga. Hơn 60 năm sau, nó vẫn đứng bên vệ đường của nhà ga nhỏ dưới mặt đất, che bóng mát cho những người chờ tàu. Cho đến khi dân số ngày một gia tăng, nhu cầu đi lại càng nhiều buộc nhà ga phải mở rộng vào năm 1972, dự định xây thêm đường tàu trên không nên chính quyền địa phương đã đề xuất chặt cây cổ thụ.

Phương án chặt cây ngay lập tức đã vướng phải phản đối kịch liệt từ người dân. Phần lớn trong số họ dành tình cảm đặc biệt tôn kính cho cây long não già. Họ thường lui tới ngôi đền dưới gốc cây để đi lễ, cầu nguyện may mắn và xem cái cây như một vị thần. Theo Spoon and Tamago, vài lời đồn liên quan đến vấn đề tâm linh xung quanh quá trình phản đối việc chặt cây như có người bắt gặp một con rắn trắng - con vật liên quan đến thần đạo Shinto quấn quanh cây, khói bốc ra từ thân cây, hay có người phát sốt chỉ vì chặt một nhánh cây... những câu chuyện này không được kiểm chứng nhưng khiến nhiều người hoang mang. Cuối cùng, giới chức địa phương đã bác bỏ kế hoạch chặt cây theo ý người dân.

Một bản thiết kế khác thay thế, cây long não cao khoảng 20 m, đường kính 7 m được rào lại ngay khu vực trung tâm ga, mọc xuyên qua hai tầng lầu, đứng cạnh thang cuốn. Tán cây to, rộng, có thể nhìn thấy từ xa. Trạm mới khởi công xây dựng năm 1973, hoàn thành vào năm 1980. Ngôi đền dưới gốc cây cũng được tân trang, trở thành điểm đến tâm linh của người địa phương. Ngày nay, cái cây vẫn đứng vững và được chăm sóc cẩn thận mỗi ngày. Đồng thời, nó cũng trở thành điểm du lịch có tiếng vì nằm trên tuyến tàu từ Osaka đi Kyoto, không ít du khách tranh thủ ghé ga Kayashima để thõa trí tò mò khi đi tuyến đường này.

Tác giả: Vi Yến

Nguồn tin: ngoisao.net

  Từ khóa: Ga tàu điện , nhật bản

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP