Xe

GenZ đánh giá VinFast Evo200 sau một tuần trải nghiệm: “Tiết kiệm mọi mặt”

Mua xe đi làm, Nguyễn Anh Phương - cô gái trẻ mới ra trường quyết định đặt trọn niềm tin vào VinFast Evo200 và nhanh chóng nhận lại sự hài lòng tuyệt đối sau một tuần sử dụng.

Tiết kiệm chi phí

Dành dụm được gần 30 triệu đồng, Nguyễn Anh Phương (22 tuổi, Hà Nội) đã tính toán rất kĩ trước khi mua xe, chuẩn bị cho công việc mới. Lựa chọn số 1 là xe điện bởi theo lời Phương, xe máy điện không gây mùi, không phát thải và không gây tiếng ồn, phù hợp với khu tập thể nơi cô đang sống. “May mắn là thời điểm mình tìm mua xe lại đúng lúc VinFast mở bán Evo200 - mẫu xe có mức giá phù hợp với điều kiện tài chính của bản thân”, Anh Phương chia sẻ.

Phương chọn hình thức thuê pin khi mua Evo200, do đó, chi phí mua xe ban đầu chỉ 22 triệu đồng, thay vì gần 42 triệu đồng để mua đứt cả pin kèm theo xe. Mua xe và đăng ký xong, cô nàng còn dư ra khoảng 5 triệu đồng để tiết kiệm và dự phòng khi cần.

Vấn đề quan trọng theo Phương là trong suốt thời gian sử dụng, người dùng như Phương sẽ được lợi về chi phí so với sử dụng xe xăng. Cụ thể, ngay trong năm đầu, do mua sớm, Phương được hưởng gói ưu đãi miễn phí một năm đầu thuê pin, tức là tiết kiệm được thêm 4,2 triệu đồng.

Về tiền điện để sạc xe, cô nhân viên ngân hàng nhẩm tính chi phí điện để sạc hết khoảng 11.000 đồng/lần sạc, đủ cho đi cả tuần. Tính ra, chi phí điện sạc xe hàng tháng chưa đến 50.000 đồng cho quãng đường 600 km. Như vậy, chi phí sử dụng xe trong năm đầu chỉ hơn 500.000 đồng.

Từ năm thứ 2, kể cả tính phí thuê bao pin, tổng chi phí cũng chỉ gần 5 triệu đồng. Trong khi đó, Phương nhẩm tính, chỉ riêng chi phí nhiên liệu sử dụng một năm của xe tay ga cũng lên tới gần 5 triệu đồng, với mức tiêu thụ nhiên liệu khoảng 2,2 lít/100 km khi di chuyển trong phố và giá xăng khoảng 22.000 đồng/lít. Chưa kể, người dùng như Phương sẽ phải trả các khoản phí bảo dưỡng định kỳ như thay dầu máy, dầu láp, lọc gió, các phụ gia làm sạch… với số tiền có thể lên tới cả triệu đồng mỗi năm. Như vậy, về tổng thể, chi phí sử dụng của xe điện tiết kiệm hơn hẳn.

Tiết kiệm công sức

Không chỉ tốn chi phí, việc đi đổ xăng mỗi khi tắc đường và phải xếp hàng dài chờ đợi là nỗi ám ảnh kinh hoàng với Phương. Giờ đây, khi đã sở hữu chiếc xe máy điện, Phương chẳng cần bận tâm tới vấn đề này nữa. Chiếc Evo200 cô mua được tặng kèm một bộ sạc 400W đặt gọn gàng trong cốp. Bộ sạc này tương thích với ổ điện gia đình nên việc duy nhất cần làm là chủ động cắm sạc sau khi về nhà.

Một nỗi sợ khác của Phương là di chuyển trên đường ngập nước cũng được giải quyết sau khi cô nàng chọn mua Evo200. Con đường đi làm của Phương được ví von là “phố cũng như sông” vào những ngày mưa lớn. Thông thường, đồng nghiệp của Phương chọn cách đi đường vòng hoặc ở lại văn phòng chờ nước rút rồi về. Tuy nhiên, với khả năng chống nước và bụi tiêu chuẩn IP67 của động cơ và pin, chiếc Evo200 của Phương không “ngán” bất cứ con đường nào.

“Bạn bè và đồng nghiệp mình vô cùng ngạc nhiên khi biết xe của mình có thể lội nước. Hôm vừa rồi mưa lớn, mình vẫn đến cơ quan sớm nhất. Trời mưa đường tắc, mọi người phải rẽ vào ngõ nhỏ tìm lối đi, trong khi, mình cứ đi một mạch đường lớn là tới”, Phương chia sẻ.

Tiết kiệm thời gian

Quãng đường di chuyển lên tới 205 km/lần sạc là con số mà Phương chưa từng nghĩ tới về một chiếc xe điện. Trên thực tế, với quãng đường hơn 20 km đi làm mỗi ngày và thi thoảng đi dạo phố buổi tối hay đi chơi loanh quanh trong phố vào cuối tuần, Phương chỉ cần sạc xe mỗi tuần một lần.

Việc sạc xe cũng không làm mất thời gian của Phương khi cô nàng chọn cắm sạc vào buổi đêm trước khi đi ngủ, đến sáng dậy là chiếc xe đã đầy pin, sẵn sàng di chuyển. Phương chia sẻ thêm: “Sạc ở nhà tuy mất 8 tiếng để đầy nhưng thực tế lại không ảnh hưởng đến quỹ thời gian trong ngày, thuận tiện hơn hẳn so với việc mang xe ra ngoài chờ đợi đổ xăng. Chưa kể, VinFast còn có tuỳ chọn loại sạc nhanh rút ngắn một nửa thời gian sạc để phù hợp với nhu cầu mỗi người”.

Bên cạnh đó, sở hữu một mẫu xe điện thông minh như Evo200 cũng giúp cô nàng 2K không quá am hiểu về xe cộ tiết kiệm rất nhiều thời gian tìm hiểu về xe, bởi xe được kết nối với điện thoại thông qua ứng dụng VinFast e-Scooter. Mọi thông tin về xe gồm định vị, tình trạng pin, lịch sử hành trình… đều được hiển thị đầy đủ và trực quan trên màn hình điện thoại, giúp Phương dễ dàng quản lý chiếc xe của mình.

Sau một tuần sử dụng, Phương thực sự hài lòng về quyết định mua Evo200. Cô nhân viên ngân hàng cho biết một số đồng nghiệp đã nhen nhóm ý định bán xe tay ga để đổi sang xe máy điện sau khi biết đến sự tiện lợi của dòng xe này. Cô gái trẻ còn cảm thấy tự hào hơn khi bản thân đã đóng góp một phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường.

“Thị trường cần những dòng xe có mức giá phù hợp và trang bị tốt như Evo200 để nhiều người có thể tiếp cận được xe điện. Sau này, khi nhiều người cùng sử dụng xe điện, không khí sẽ trở nên trong lành hơn”, Phương cho hay.

Tác giả: Huyền Anh

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ Thủ đô

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP