Tin trong tỉnh

Giả danh nhà báo làm sổ đỏ giả để lừa đảo, chiếm đoạt 9 tỷ đồng

Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa khởi tố một đối tượng giả danh nhà báo, làm sổ đỏ giả để lừa đảo, chiếm đoạt 9 tỷ đồng.

Trưa 30/4, trao đổi với PV Báo Giao thông, một lãnh đạo Công an huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An cho biết: Đơn vị vừa bắt giữ, khởi tố đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1976, trú tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh tại cơ quan công an (Ảnh C.A)

Trước đó, Công an huyện Diễn Châu phát hiện 1 đối tượng tự nhận mình là phóng viên, có thẻ nhà báo.

Đối tượng này tự nhận mình có mối quan hệ quen biết với nhiều cán bộ là lãnh đạo ở Trung ương cũng như tỉnh Nghệ An.

Có thể chuyển đổi sổ đỏ từ đất nông nghiệp thành đất ở lâu dài, với cam kết không thực hiện được sẽ trả lại tiền.

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định đã có một số người dân chuyển tiền cho đối tượng để “nhờ chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở”.

Trước tình hình nói trên, Công an huyện Diễn Châu đã xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh.

Sau quá trình thu thập, củng cố tài liệu, lúc 9h ngày 27/4, tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, Công an huyện Diễn Châu phá thành công chuyên án, bắt đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1976, trú trên địa bàn xã Diễn Hạnh) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; thu giữ 53 sổ đỏ và 2 điện thoại di động.

Bước đầu điều tra, cơ quan chức năng xác định, từ đầu năm 2021 đến tháng 4/2022, Nguyễn Thị Vân Anh đã giả danh phóng viên của một tờ báo lớn, đưa ra thông tin gian dối rằng có mối quan hệ quen biết với nhiều cán bộ là Lãnh đạo ở Trung ương cũng như tỉnh Nghệ An để nhận làm thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép sang đất ở lâu dài cho 5 bị hại trú tại địa bàn huyện Diễn Châu và một số địa phương khác.

Các bị hại đã chuyển cho đối tượng hơn 9 tỉ đồng.

Đặc biệt, việc các bị hại sử dụng sổ đỏ giả để xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và đối phó với chính quyền địa phương bằng sổ đỏ giả do Nguyễn Thị Vân Anh làm đã gây ra nhiều hệ lụy phức tạp.

Sau khi nắm được thông tin Vân Anh bị bắt giữ, một số người dân đã gọi điện, gửi đơn đến Công an huyện Diễn Châu để tố cáo hành vi của đối tượng.

Hiện, Công an huyện Diễn Châu đang đấu tranh mở rộng chuyên án.

Tác giả: Sỹ Hòa

Nguồn tin: Báo Giao thông

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP