Xã hội

Giả danh nhân viên sân bay thu 37 triệu đồng phí gửi hàng từ Mỹ

Bà Nguyễn Thị Minh T. nhận được điện thoại của 1 người quốc tịch Mỹ báo gửi về 1 kiện hàng. Bà này đã thu xếp tiền phí 37,5 triệu đồng để chuyển khoản theo thông tin mà “nhân viên sân bay” cung cấp. Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội cho biết sự việc lừa đảo này vừa xảy ra.

Tình trạng giả danh nhân viên sân bay, hải quan để lừa đảo đang gia tăng

Theo Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (HKQT), tình trạng các đối tượng giả danh là nhân viên sân bay, nhân viên Hải quan để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân đang gia tăng. Mặc dù tình trạng nói trên đã được cảnh báo rộng rãi trên nhiều kênh thông tin trong 3 năm gần đây, tuy nhiên chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Qua số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận ý kiến phản ánh về chất lượng dịch vụ của Cảng HKQT Nội Bài, hiện nay trung bình mỗi ngày Cảng nhận được từ 3 đến 4 vụ khách phản ánh về tình trạng các đối tượng giả danh nhân viên sân bay gọi điện và yêu cầu đóng phí để được nhận hàng từ nước ngoài gửi về.

“Đáng tiếc là trong số những khách phản ánh đó, có khá nhiều người đã chuyển tiền với giá trị lớn theo hướng dẫn của các đối tượng kia.” - đại diện Cảng HKQT Nội Bài cho hay.

Mới đây, ngày 25/6, Cảng tiếp nhận đơn thư của một người dân tại thành phố Tây Ninh - bà Nguyễn Thị Minh T đề nghị giúp đỡ. Cụ thể, ngày 25/5/2018, bà T được 1 người quốc tịch Mỹ báo gửi về 1 kiện hàng. Đến ngày 28/5/2018, bà T nhận được điện thoại của 1 đối tượng tự xưng là nhân viên của sân bay Nội Bài (ĐT: 01677396163) liên hệ và đề nghị bà T nộp phí hải quan là 37,5 triệu đồng để làm thủ tục nhận hàng.

Bà T đã thu xếp đủ tiền để chuyển khoản theo thông tin mà “nhân viên sân bay” kia cung cấp (PHAM VAN TAM số tài khoản 060.187.301 tại ngân hàng Sacombank Hồ Chí Minh). Sau khi xác nhận đã nhận đủ số tiền trên, đối tượng trên tiếp tục yêu cầu bà T đóng bổ sung 6.500 USD vì lấy lý do tài sản có giá trị cao tuy nhiên bà T không có khả năng đóng thêm. Từ ngày 29/5/2018 đến nay, bà T không thể liên hệ được với số điện thoại trên.

Về phía Cảng, sau khi nhận được đơn đề nghị của bà T, đã tiến hành kiểm tra các thông tin mà bà T cung cấp (vận đơn mà vị khách Mỹ gửi cho bà T thực chất không phải là vận đơn hàng không và các thông tin trên vận đơn đều không chính xác), đã trả lời và tư vấn cho bà T về tình trạng lừa đảo tương tự và khuyến cáo bà T nên trình báo cơ quan công an tại địa phương để thu thập hồ sơ, xử lý theo quy định.

Cảng HKQT Nội Bài đề nghị hành khách khi gặp các tình huống khả nghi, cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không chuyển tiền vào tài khoản người lạ vì sẽ dễ vướng vào kịch bản lừa đảo của tội phạm, phát hiện và báo ngay các thông tin liên quan cho cơ quan công an nơi cư trú để được hỗ trợ và xử lý theo quy định.

Tác giả: Châu Như Quỳnh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP