Tin trong tỉnh

“Gia đình thoát nghèo là nhờ bộ đội biên phòng“

Ông Lầu Nhìa Xồng ở bản Nậm Khiên 1, xã Nậm Càn (Kỳ Sơn) vui mừng cho biết về việc được cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Nậm Càn hỗ trợ cây, con giống phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Kể về những sự giúp đỡ chân tình, thiết thực và hiệu quả của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Nậm Càn trong việc giúp gia đình thoát nghèo, ông Lầu Nhìa Xồng ở bản Nậm Khiên 1, xã Nậm Càn xúc động cho biết: “Đã 3 năm nay gia đình dần được thoát nghèo rồi, nhờ được bộ đội biên phòng hỗ trợ cá giống, lợn giống và cả cây giống nữa”.

Chiến sỹ Đồn Biên phòng Nậm Càn hướng dẫn người dân chăm sóc cây, con giống. Ảnh: H.T

Gia đình ông Xồng có 5 người, gồm 2 vợ chồng và 3 đứa con. Đứa lớn nhất mới 9 tuổi. Do chỉ có nguồn thu nhập vào một ít diện tích nương rẫy mà theo như ông Xồng chia sẻ là "năm được năm không", ngoài ra thu hái thêm một số lâm sản phụ từ rừng nên cuộc sống của 5 con người trong gia đình ông luôn lâm vào cảnh đói nghèo quanh năm. Con cái cũng vì thế mà nheo nhóc. Ông Xồng là người nhiệt tình tham gia công tác ở địa phương, thường giúp đỡ bà con dân bản nên được tín nhiệm bầu làm trưởng bản. Nhưng do vợ sức khỏe có hạn, một mình ông vừa làm nương rẫy vừa tham gia công tác thôn bản nên kinh tế gia đình “mãi vẫn chưa khá lên được” - ông Lầu Nhìa Xồng cho biết.

Nắm bắt được hoàn cảnh của gia đình ông Xồng, Chi bộ bản Nậm Khiên 1 cùng với Đồn Biên phòng Nậm Càn đã phối hợp tổ chức giúp đỡ hộ ông Xồng thoát nghèo. Bí thư Chi bộ bản Nậm Khiên 1 Lầu Bá Bớ cho hay: “Chi bộ và ban quản lý bản chịu trách nhiệm xem xét, lựa chọn các gia đình khó khăn nhất để phối hợp với đơn vị biên phòng hỗ trợ cây, con giống. Bên cạnh đó cũng cử đại diện các đoàn thể cùng với cán bộ biên phòng thường xuyên qua lại vừa động viên vừa để học tập mô hình mà đồn biên phòng xây dựng, sau đó tuyên truyền để bà con làm theo”.

Chiến sỹ Đồn Biên phòng Nậm Càn giúp gia đình ông Lầu Nhìa Xồng trồng keo. Ảnh: H.T

Ông Lầu Nhìa Xồng cho biết, qua 3 năm được đồn biên phòng hỗ trợ 2 con lợn giống bản địa và hơn 1 triệu tiền cá giống cùng một số cây giống như keo, cỏ voi… gia đình ông dần thoát nghèo. “Đôi lợn giống được tập thể Đồn Biên phòng Nậm Càn hỗ trợ năm 2016 đã sinh sản được 1 lứa 8 con lợn con, năm 2017 cho thu nhập hơn 20 triệu đồng. Ngoài ra thu nhập từ bán cá cũng được hơn 3 triệu đồng. Năm 2018 gia đình tôi đã bán thêm 1 con lợn được 5 triệu đồng để nuôi lứa khác. Nay gia đình đã yên tâm không lo đói nghèo nữa rồi, con cái được học hành đến nơi đến chốn rồi. Gia đình thoát nghèo là nhờ bộ đội biên phòng” - ông Lầu Nhìa Xồng vui vẻ cho biết.

Cùng với hộ ông Lầu Nhìa Xồng, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Nậm Càn còn xây dựng các mô hình VAC hỗ trợ 3 hộ khác từng bước thoát nghèo. Đó là hỗ trợ mô hình VAC cho hộ ông Mùa Bá Xềnh ở bản Sơn Thành 1 do Đội vũ trang và phòng, chống ma túy và tội phạm giúp đỡ; hộ bà Hạ Y Nênh ở bản Liên Sơn, xã Nậm Càn do Đội trinh sát và kiểm soát hành chính đóng góp giúp đỡ; hộ ông Và Chứ Rùa ở bản Nậm Càn được Chi đoàn thanh niên Đồn trực tiếp hỗ trợ xây dựng mô hình VAC.

Các hộ được tặng lợn giống, cá giống, cây giống và được các chiến sỹ bộ đội biên phòng cùng chính quyền địa phương giúp đỡ ngày công, trực tiếp cầm tay chỉ việc, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh. Bà Hạ Y Nênh cho biết, các cán bộ biên phòng như chú Bình, chú Toàn (Thiếu tá Nguyễn Trường Bình; Trung úy Trần Văn Toàn - PV) và nhiều chiến sỹ khác thường xuyên thay nhau xuống thăm hỏi, giúp gia đình trồng cây, bày cách chăm sóc con giống. “Cảm ơn bộ đội nhiều lắm, vì đã giúp gia đình phát triển kinh tế, không lo đói nghèo nữa” - bà Nênh chia sẻ.

Để có kinh phí xây dựng các mô hình hỗ trợ người dân, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Nậm Càn đã trích tiền lương, tiết kiệm để đóng góp.Với mục tiêu hiệu quả, chắc chắn, đơn vị cũng như các tổ công tác đã phối hợp với các cấp chính quyền xã, bản xem xét, lựa chọn những hộ gia đình để hỗ trợ nhằm đảm bảo hiệu quả.

Chính trị viên Đồn Biên phòng Nậm Càn, Trung tá Nguyễn Tư Hóa cho biết: "Hưởng ứng phong trào thi đua ”Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016- 2020, mỗi cán bộ, chiến sỹ của đồn đã đóng góp tiền lương, ngày công xây dựng các mô hình kinh tế giúp người dân xóa đói, giảm nghèo. Đây cũng là một trong những việc làm tích cực thể hiện thiết thực học tập và làm theo Bác của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Nậm Càn. Với phương châm chú trọng chất lượng, không chạy theo số lượng và bằng sự nhiệt tình, chân thành, sâu sát cơ sở, chúng tôi mong muốn sẽ ngày càng giúp đỡ được nhiều hơn nữa các hộ dân vươn lên thoát nghèo, cùng chung tay xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh".

Ghi nhận những hỗ trợ tích cực của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Nậm Càn cho người dân không chỉ về phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Càn Lầu Bá Xềnh cho biết: Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Nậm Càn không chỉ đang từng bước góp phần giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, mà còn đóng vai trò quan trọng trong hướng dẫn, tuyên truyền và cùng chính quyền các cấp và người dân củng cố an ninh chính trị địa phương, tạo mối đoàn kết, gắn bó quân dân cùng nhau bảo vệ vững chắc an ninh biên giới.

Tác giả: Ngọc Khánh

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP