Pháp luật

Gia hạn điều tra vụ TS Bùi Quang Tín tử vong

Đánh giá sự việc phức tạp, cơ quan điều tra gia hạn thêm hai tháng để xác minh có hay không dấu hiệu tội phạm trong tố cáo của gia đình TS Bùi Quang Tín.

Động thái này được Cơ quan điều tra Công an TP HCM đưa ra ngày 8/6, sau hai lần cùng VKS rà soát hiện trường tiến sĩ Tín tử vong được cho là ngã từ tầng 14 chung cư New Sài Gòn (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) hôm 5/4.

Hiện, nhà chức trách chưa cung cấp thông tin đến quá trình điều tra ban đầu cũng như các tình tiết được cho là phức tạp.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng gửi công văn đến Bộ Công an truyền đạt ý kiến của Phó phủ tướng, đề nghị làm rõ những kiến nghị của gia đình ông Tín.

Cảnh sát khám nghiệm hành lang tầng 14 block D sáng 10/4. Ảnh: LS Quynh.

TS Bùi Quang Tín là giảng viên khoa Quản trị kinh doanh trường ĐH Ngân hàng TP HCM, thành viên Đoàn Luật sư TP HCM và được biết đến là chuyên gia kinh tế trong mảng tài chính - ngân hàng.

Trưa 5/4, ông Trần Việt Dũng (32 tuổi, Viện trưởng Viện đào tạo Quốc tế - Trường ĐH Ngân hàng TP HCM) ở tầng 14 chung cư New Sài Gòn, mời ông Tín và 7 cán bộ của trường đến ăn. Họ uống hết 3 chai rượu mạnh và 12 lon bia. Đến hơn 15h, mọi người lần lượt về. Ông Tín và Hiệu phó tên Trung ở lại cùng chủ nhà.

Khoảng 17h, ông Dũng có việc ra ngoài. 20 phút sau, ông này nhận được điện thoại của Hiệu phó Nguyễn Đức Trung, nói ông Tín bị ngã xuống đất. Khi ông quay về thì cảnh sát đã có mặt tại hiện trường, ông Tín tử vong.

Ông Trung khai, lúc nói chuyện với ông Tín cả hai đều mệt do uống nhiều rượu, sau đó nằm nghỉ tại ghế salon. Một lúc sau ông Tín đứng dậy nói về trước, ông khuyên ở lại nghỉ ngơi không được. Được một lúc, ông Trung nghe tiếng động mạnh ở khu vực giếng trời nên ra kiểm tra. Mắt cận không nhìn thấy gì ở dưới đất, nhưng linh cảm có chuyện chẳng lành xảy ra với đồng nghiệp, ông gọi điện kêu chủ nhà về.

Bà Nguyễn Thanh Bích, 45 tuổi (vợ TS Tín) và luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội, bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân) gửi đơn đề nghị Công an TP HCM khởi tố vụ án, làm rõ nguyên nhân chồng mình tử vong.

Bà loại bỏ nghi vấn ông Tín tự tử vì công việc đang rất tốt, gia đình hoà thuận, không lo lắng về kinh tế. Việc ông Tín tử vong nghi rơi từ tầng 14 - nơi có căn hộ của ông Dũng cũng không phải do vô ý ngã, vì lan can ban công cao 1,4 m trong khi ông cao 1,6 m.

Hiện trường khu vực TS Tìn tử vong được xem xét lần hai. Ảnh: Quốc Thắng,

Cụ thể, khi gia đình chứng kiến Công an huyện Nhà Bè khám nghiệm căn hộ của ông Dũng, thấy 2 điện thoại của ông Tín vẫn ở phòng khách, đôi dép ở trước cửa. Bà Bích cho rằng, nếu ông Tín "đi về sau cuộc nhậu" như lời Hiệu phó Trung khai, thì "điện thoại có thể bỏ lại nhưng chắc chắn phải mang dép".

Tại nơi ông Tín được phát hiện tử vong và cả trong căn hộ, cơ quan điều tra không thu giữ được mắt kính, hay mảnh kính vỡ của nạn nhân, trong khi ông Tín là người cận nặng, không bao giờ tháo kính.

Chiếc ghế gãy phần dựa lưng đặt sát lan can ban công (hàng rào sắt) có dấu giày, dấu chân và "một đoạn tương đương thân người ở giữa trên thành lan can sắt đã sạch bụi, không có dấu tay". Theo bà Bích, nếu ông Tín tự tử phải bám vào thành lan can và để lại dấu tay, và tay chồng bà (lúc khám nghiệm tử thi) phải có bụi nhưng kết quả không ghi nhận.

Vị trí và tư thế ông Tín rơi xuống cũng được cho là bất thường, vì thi thể nạn nhân nằm sát góc tường bên trái, phần đầu đập xuống trước, hai chân chổng lên trời, hai tay dang ngang đầu hình chữ U...

Luật sư Quynh cho biết trực tiếp chứng kiến cảnh sát rà soát hiện trường. Mọi vấn đề cần phải được cơ quan điều tra làm rõ, cần xem xét cơ cấu vật lý dẫn đến cái chết của TS Tín.

Với hành vi tụ tập ăn nhậu trong thời gian cách ly xã hội phòng chống Covid-19, Hiệu trưởng trường ĐH Ngân hàng TP HCM Bùi Hữu Toàn, Hiệu phó Nguyễn Đức Trung và 5 cán bộ khác bị đình chỉ công tác.

Tuy nhiên, kết quả xử lý những người này chưa được công bố.

Tác giả: Quốc Thắng

Nguồn tin: Báo Vnexpress

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP